Thứ Hai, ngày 19/08/2019 09:23 AM (GMT+7)

"Lá chắn" AI đang bảo vệ những dòng tiền thanh toán kỹ thuật số ra sao?

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 24/06/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) An ninh mạng, sinh trắc học và trải nghiệm thương mại điện tử an toàn là những chủ đề chính tại Hội nghị Thượng đỉnh Bảo mật Visa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15.

   

Thanh toán kỹ thuật số "bùng nổ"

Thanh toán kỹ thuật số đang trên đà phát triển mạnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi người tiêu dùng ngày càng tích cực sử dụng sàn thương mại điện tử cũng như nhanh chóng đón nhận các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Các Ngân hàng trung ương và cơ quan có thẩm quyền cũng đang triển khai các sáng kiến số để mang những lợi ích của thanh toán kỹ thuật số đến cho người tiêu dùng, như tính thuận tiện trong giao dịch, thúc đẩy sự đổi mới và giảm các chi phí liên quan so với sử dụng tiền mặt.

 "la chan" ai dang bao ve nhung dong tien thanh toan ky thuat so ra sao? hinh anh 1

Thanh toán kỹ thuật số là tương lai hiện hữu.

Những thay đổi tích cực này tạo nền tảng cho dữ liệu phát triển đáng kể và cũng đồng thời thu hút tội phạm mạng. Theo nghiên cứu của ngành, tình trạng gian lận trong thanh toán số dự kiến sẽ gây thiệt hại 130 tỉ USD cho các nhà bán lẻ trên toàn thế giới trong vòng 5 năm tới.

“Hầu hết các chính phủ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều tập trung vào lộ trình số hóa nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào tiền mặt và ngân phiếu. Điều này đã tạo ra vô số cơ hội cho các đổi mới trong thanh toán kỹ thuật số. Ngành công nghiệp thanh toán tạo ra một lượng lớn các dữ liệu quan trọng, trong số đó có những dữ liệu nhạy cảm, thu hút các tổ chức tội phạm”, ông Joe Cunningham - Giám đốc Quản lý Rủi ro khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Visa cho biết.

Giải pháp đa tầng trong bảo mật thanh toán

Các đơn vị phát hành thẻ và nhà bán lẻ đang tập trung đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sự thuận tiện của người tiêu dùng thông qua việc cho phép truy cập và sử dụng thông tin tài khoản thanh toán trên nhiều kênh và thiết bị. Đến năm 2021, số lượng thiết bị được kết nối dự kiến lên đến 25 tỉ.

Khi người tiêu dùng mua sắm và thanh toán bằng các thiết bị số, Visa giúp bảo vệ hệ sinh thái thanh toán thông qua giải pháp đa tầng để đảm bảo sự an toàn của dữ liệu thanh toán bằng các giải pháp và dịch vụ dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu để bảo vệ và giảm giá trị của dữ liệu nhạy cảm.

Giải pháp này đã giúp duy trì tỉ lệ gian lận trên toàn cầu luôn ở mức thấp ngay cả khi tổng giá trị giao dịch ngày càng tăng. Visa hi vọng ngành công nghiệp thanh toán sẽ tiếp tục duy trì quỹ đạo này đến năm 2025 nhờ các công nghệ bảo mật ngày càng trở nên tân tiến hơn.

 "la chan" ai dang bao ve nhung dong tien thanh toan ky thuat so ra sao? hinh anh 2

Mỗi giao dịch trực tuyến đều phải được kiểm tra tính xác thực.

Sử dụng những cải tiến bảo mật để phòng chống gian lận

Kết quả của sự đổi mới cũng mang hiệu ứng hai chiều. Vì tội phạm mạng ngày càng tinh vi và phổ biến hơn, Visa cùng ngành công nghiệp thanh toán đang tiên phong nghiên cứu những phương thức và giải pháp mới để bảo đảm an toàn cho trải nghiệm trên sàn thương mại điện tử và ngăn chặn những tấn công an ninh tiềm ẩn.

Visa Advanced Authorisation là dịch vụ sử dụng phương pháp phân tích mang tính dự đoán kết hợp với máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) để phân tích hơn 500 thuộc tính rủi ro và phân bổ điểm rủi ro cho mỗi giao dịch. Số điểm này sau đó được chia sẻ với các tổ chức tài chính để họ có thể đưa ra quyết định về việc phê duyệt hay từ chối giao dịch. Trung bình mỗi ngày, Visa phân tích hơn 6 tỉ mẫu dữ liệu. Khi dữ liệu được phân tích với các phương thức xác thực như sinh trắc học để xác minh chủ thẻ, bảo mật trong thanh toán sẽ được tăng cường.

Doanh số thương mại điện tử tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ đạt 3,5 nghìn tỉ USD vào năm 2021, khẳng định vị thế của khu vực là thị trường lớn nhất trên thế giới về mua sắm trực tuyến. Bên cạnh đó, các công nghệ như mã hóa bảo mật tài khoản (tokenization) sẽ giúp đảm bảo không một thông tin chi tiết nào của mã token được truyền đi trong giao dịch trực tuyến. Visa Token Service thay thế thông tin tài khoản nhạy cảm (chẳng hạn như số tài khoản 16 chữ số) bằng một mã nhận diện đặc biệt được gọi là mã token. Mã token này cho phép thanh toán được tiến hành mà không để lộ thông tin tài khoản, là dữ liệu có khả năng bị xâm phạm.

Ông Joe Cunningham chia sẻ: “Chúng tôi đang kỳ vọng một tương lai không - mật - khẩu, khi người tiêu dùng tận hưởng những tiện ích của công nghệ tiên tiến để xác thực danh tính của họ. Một tương lai với ít gian lận và ít sự can thiệp vào trải nghiệm người tiêu dùng hơn. Vào giai đoạn chính phủ và các doanh nghiệp đang trong quá trình tìm kiếm các phương thức thanh toán mới, Visa cũng cam kết phối hợp với các đối tác để phát triển và đầu tư vào các tiêu chuẩn bảo mật, mang lại trải nghiệm thanh toán an toàn và liền mạch hơn”.

Với trí tuệ nhân tạo (AI), Visa giúp ngăn chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ đô

Visa đã công bố kết quả phân tích mới khẳng định vai trò hữu ích của dịch vụ Visa Advanced Authorization ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc giúp các tổ chức tài chính ngăn chặn gian lận trị giá gần 25 tỉ đô hàng năm, bảo vệ hệ sinh thái thanh toán an toàn hơn cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Theo đó, Visa đã xử lý hơn 127 tỉ giao dịch giữa các điểm chấp nhận thanh toán và tổ chức tài chính trên VisaNet vào năm ngoái, đồng thời sử dụng AI phân tích toàn bộ giao dịch, với tốc độkhoảng một phần nghìn giây cho mỗi giao dịch, để các tổ chức tài chính có thể xácthực các hoạt động mua hàng mà vẫn nhanh chóng xác định và ngăn chặn các giao dịch gian lận.

“Một trong những thử thách lớn nhất trong thanh toán là có thể phân biệt được giữa các giao dịch hợp lệ được thực hiện bởi chủ tài khoản và những giao dịch gian lận mà không cần can thiệp vào quy trình thanh toán”, bà Melissa McSherry - Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc toàn cầu về Giải pháp và Sản phẩm Dữ liệu, Rủi ro và Nhận diện của Visa cho biết.

Nghiên cứu của Javelin Strategy & Research cho thấy lệnh từ chối thẻ bị sai đã khiến hơn một nửa số chủ thẻ tham gia khảo sát (51%) sử dụng thẻ thanh toán phụ để hoàn tất giao dịch tại cùng một điểm chấp nhận thẻ. Điều này có thể dẫn đến việc người dùng sẽ ưu tiên sử dụng thẻ thanh toán của đối thủ.

Tuy nhiên,việc thiết kế quy trình thanh toán thuận tiện hơn không nên làm suy giảm độ bảo mật và khả năng ngăn chặn gian lận.Khảo sátcủa Liên đoàn bán lẻ quốc gia và Forrester cũng cho biết, theo ý kiến của 55% số đáp viên, thách thức hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán mà các nhà bán lẻ phải đối mặt là gian lận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên Galaxy A mà Samsung ra mắt năm sau sẽ mang đến những...
Camera hành động có thể là một trong những loại máy ảnh kỹ thuật số...
Hứa hẹn, các smartphone dòng M sẽ mang tới cho người dùng không chỉ...