Thứ Hai, ngày 21/05/2018 02:59 AM (GMT+7)

Màn hình P-OLED trên LG V30 và AMOLED của Galaxy Note 8 khác nhau thế nào?

authorNguyễn Oanh Chủ Nhật, ngày 24/09/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với các thành tố pixel khác nhau trên ma trận hiển thị hình ảnh OLED, khiến khả năng hiển thị của LG V30 và Galaxy Note 8 không giống nhau

   

Chỉ vài ngày sau khi Samsung Note 8 ra mắt, người anh em Hàn Quốc LG cũng đã cho ra siêu phẩm smartphone thế hệ thứ 5 của mình với khá nhiều những tính năng nổi bật, nhưng trong đó màn hình sử dụng tấm nền P-OLED là một trong những cải tiến nổi bật của LG V30.

Vậy có sự khác biệt như thế nào giữa tấm nền P-OLED mà LG sử dụng so với tấm nền AMOLED được sử dụng trên Samsung Galalaxy Note 8?

 man hinh p-oled tren lg v30 va amoled cua galaxy note 8 khac nhau the nao? hinh anh 1

Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa 2 màn hình OLED?

Trên thực tế, từ AMOLED chính là từ ghép của "AM" và "OLED", điều này có nghĩa rằng 2 màn hình của LG V30 và Samsung Galaxy Note 8 đều dựa trên nguyên lý cấu tạo giống nhau đó là OLED. Trong khi cái tên P-OLED cũng chỉ là cách mà LG muốn tạo ra sự khác biệt trong cách gọi cho sản phẩm của mình.

OLED: Organic Light Emitting Diodes: Tấm nền màn hình được tạo nên từ hàng triệu đi ốt phát quang hữu cơ, được sắp xếp theo trật tự các màu để tạo ra dải màu đầy đủ hơn. Các đi ốt này sáng lên khi có dòng điện chạy qua chúng và tắt hoàn toàn khi không có điện, chính vì thế so với LCD màn hình OLED có khả năng hiển thị màu sắc xuất sắc hơn và có được màu đen sâu hơn, động tương phải tuyệt vời hơn. Mỗi đi ốt chính là 1 pixel.

Có 2 cách để đưa dòng điện vào các pixel

- Sử dụng ma trận dây dẫn bị động (Passive Matrix) giúp cung cấp dòng điện tới tất cả các pixel cùng lúc => ưu điểm là tiết kiệm điện hơn và giá rẻ hơn (màn hình PMOLED)

- Sử dụng ma trận dây dẫn chủ động (Active Matrix) giúp cung cấp dòng điện tới từng pixel => ưu điểm là hình ảnh được hiển thị tốt hơn. (màn hình ALMOLED). Ma trận này đòi hỏi cần có mảng luois bán dẫn TFT Array để cho phép đặt điện vào mỗi pixel riêng.

Trên thực tế, cả màn hình P-OLED của LG V30 và AMOLED của Samsung đều sử là màn hình OLED sử dụng ma trận chủ động, và cùng sử dụng nhựa làm chất liệu màn hình chính vì cho phép tạo màn hình linh hoạt hơn (màn hình cong của Samsung) và mức giá rẻ hơn so với chất liệu thủy tinh.

 man hinh p-oled tren lg v30 va amoled cua galaxy note 8 khac nhau the nao? hinh anh 2

Màn hình Note 8 trông khá bắt mắt, còn LG V30 có khả năng hiển thị chi tiết tốt

Tuy nhiên, sự khác nhau giữa từng thành tố (pixel) và chất liệu tấm nền khác nhau (các loại nhựa khác nhau), sẽ tạo ra sự khác biệt giữa màn hình P-OLED trên LG V30 so với màn hình AMOLED trên Samsung Galaxy Note 8.

Cụ thể màn hình AMOLED của Samsung sử dụng số lượng pixel màu xanh lá nhiều gấp đôi so với P-OLED của LG, trong khi đó, số lượng pixel màu xanh nước biển của LG lại nhiều gấp đôi trên màn hình Samsung.

Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt giữa màn hình hiển thị của Samsung Note 8 và LG V30, trong khi màn hình Samsung bắt mắt người nhìn hơn, thì khả năng hiển thị hình ảnh chi tiết của P-OLED LG tỏ ra tốt hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà sản xuất phụ kiện của Nga có tên Caviar vừa phát hành một trong...
Với diện mạo đẹp như này, đừng hòng smartphone nào có thể nhăm nhe...
P20 Lite là tên gọi khác của Nova 3e mà Huawei bán tại Việt Nam,...