Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:06 PM (GMT+7)

Màn hình smartphone có độ phân giải ngày càng lớn

authorTrần Vy Thứ Ba, ngày 18/07/2017 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 10 năm ra đời smartphone, độ phân giải của màn hình đang ngày càng được cải thiện, cung cấp chất lượng hiển thị cao hơn.

   

Năm 2017 được chọn là năm khởi đầu cho thị trường màn hình cảm ứng. Đây là thời điểm Apple đưa công nghệ màn hình cảm ứng vào dòng iPhone đầu tiên của hãng, mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường công nghệ thế giới.

Chiếc iPhone đầu tiên của “Nhà Táo” chỉ có kích cỡ 3,5 inch nhỏ gọn với độ phân giải HVGA, gần bằng độ phân giải với các sản phẩm cùng thời – Nokia E90 và N800. Sau thời gian này, "cuộc cách mạng" về màn hình cảm ứng thực sự đã nổ ra.

 man hinh smartphone co do phan giai ngay cang lon hinh anh 1

Kích cỡ và độ phân giải của màn hình đều được tăng lên theo thời gian.

Vào năm 2010, trong khi Apple cho ra mắt iPhone 4 với màn hình Retina thì “đối thủ” Samsung tung ra Galaxy S (có màn hình cỡ 4 inch; độ phân giải WCGA). Ngay năm sau, “ông trùm” công nghệ Hàn Quốc lại tiếp tục công bố mẫu Galaxy Note đầu tiên với màn hình 5,3 inch cỡ lớn với hơn 1 triệu điểm ảnh. Từ đây, iPhone thế hệ đầu tiên đã trở thành thiết bị có màn hình nhỏ, dưới kích thước trung bình.

 man hinh smartphone co do phan giai ngay cang lon hinh anh 2

Mật độ điểm ảnh của màn hình smartphone qua các năm.

Khi thiết bị phablet (smartphone có màn hình cỡ lớn) trở nên phổ biến hơn, kích cỡ trung bình của màn hình cũng tăng dần theo thời gian – từ 3,6 inch (năm 2011) đã tăng lên 5 inch (năm 2014). Xu hướng này đã khiến Apple thay đổi định nghĩa truyền thống, nâng kích cỡ của iPhone 6 lên 4,7 inch và iPhone 6 Plus lên 5,5 inch. Mật độ điểm ảnh cũng theo đó tăng nhanh chưa từng có.

Trong năm 2015, thị trường smartphone Android chuyển sang độ phân giải QHD và có nhiều thay đổi về mật độ điểm ảnh ppi. Kích thước màn hình tiếp tục tăng dần và đạt mức trung bình khoảng 5,2 inch.

Hiện tại, công nghệ màn hình thực sự đã phát triển vượt bậc. Đầu năm nay, LG G6 "mở màn" với màn hình tỷ lệ 18:9 độc đáo, kích cỡ 5,7 inch rộng rãi. Tiếp đó, Samsung cũng tích hợp cho bộ đôi Galaxy S8 và S8 + màn hình có tỷ lệ 18,5:9 (kích thước lần lượt là 5,8 inch và 6,2 inch). Dự kiến, vào cuối năm nay, iPhone 8 cũng sẽ có màn hình cỡ lớn hơn – 5,8 inch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thị trường Việt Nam, bộ đôi Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+...
Có một số lý do hợp lý giải thích tại sao Samsung lại hợp nhất hai...
Nếu đã từng sử dụng cả iPhone và Android, bạn có thể nhận thấy...