Thứ Hai, ngày 18/11/2019 13:48 PM (GMT+7)

Mang chuông đi đánh xứ người, ví điện tử của Viettel chiếm 60% thị phần đất khách

authorNgọc Phạm Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ví điện tử này của Viettel đang có 1,4 triệu thuê bao, tương đương hơn 60% thị phần trên đất khách.

   

Ngày 19/10/2019, tại Vienna (Áo), ví điện tử của Lumitel - công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi) đã nhận giải Vàng ở hạng mục sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2019 (International Business Awards - IBA Stevie Awards). Stevie Awards là giải thưởng về kinh doanh được tờ New York Post mô tả là "giải Oscar dành cho giới kinh doanh quốc tế".

 mang chuong di danh xu nguoi, vi dien tu cua viettel chiem 60% thi phan dat khach hinh anh 1

Ví điện tử Lumitel đang triển khai ở Burundi.

Lumitel bắt đầu cung cấp dịch vụ ví điện tử vào tháng 3/2017. Lúc đó, tại Burundi đã có 2 ví điện tử là Ecocash và Smart Pesa. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy một năm, ví điện tử của Lumitel đã xây dựng được hệ thống kênh phân phối với 16.793 đại lý bao phủ 86% diện tích Burundi và trở thành dịch vụ mobile money có kênh phân phối lớn nhất tại Burundi.

Tại Burundi (một trong 10 quốc gia nghèo nhất thế giới), ví điện tử của Lumitel là ví điện tử duy nhất có thể sử dụng trên cả điện thoại cơ bản khi khách hàng có thể truy cập và sử dụng dịch vụ trên nền USSD mạng 2G. "Hiện tại, ví điện tử của Lumitel là ví điện tử số 1 tại Burundi với 1,4 triệu thuê bao đang hoạt động, tương đương hơn 60% thị phần. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, ví điện tử của Lumitel đã kinh doanh có lãi và trở thành ví điện tử duy nhất do người Việt Nam vận hành có lãi hiện nay", đại diện Viettel cho biết.

Với ví điện tử này, người dân Burundi có thể chuyển tiền, rút tiền trên toàn quốc, thanh toán thuế, các khoản phí và lệ phí, thanh toán tiền điện, tiền nước, mua thẻ cào điện tử… bằng điện thoại di động. Sau khi triển khai thành công các dịch vụ cơ bản, ví điện tử Lumitel đang phát triển các giải pháp thanh toán cho khách hàng doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, cơ quan quốc tế. Được biết trong tương lai, ví điện tử này sẽ triển khai các dịch vụ mới như API, mã QR, dịch vụ cho vay tiêu dùng và kinh doanh,...

Theo Viettel, sau hơn 2 năm vận hành, ví điện tử của Lumitel đã góp phần quan trọng đưa tỷ lệ người dân Burundi dùng ví điện tử lên 18%, cao hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng (7% dân số).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng với các dòng smartphone, những sản phẩm cũ cũng thi nhau giảm...
Galaxy A51 sẽ là mẫu smartphone được đưa ra nhằm khởi động thế hệ...
Lenovo Z6 Pro 5G là mẫu smartphone 5G mở đầu của công ty khi tấn...