Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:53 AM (GMT+7)

Microsoft sa thải 7.800 nhân viên, mất 7,6 tỷ USD

authorNguyễn Thanh Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 11:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây được xem là đợt sa thải nhân viên lớn thứ 2 trong lịch sử Microsoft trên toàn cầu.

   

Giám đốc điều hành của Microsoft, ông Satya Nadella vừa phát đi một tin xấu đối với các nhân viên của mình.

Trong một bức tâm thư được soạn cho các nhân viên Microsoft, ông Nadella thông báo rằng có khoảng 7.800 nhân viên của công ty trên toàn cầu buộc phải nghỉ việc. Số lượng nhân công này chủ yếu làm việc bên bộ phận kinh doanh điện thoại Windows Phone kể từ sau vụ mua lại thương hiệu Nokia trong năm 2013 với số tiền lên đến 7,5 tỉ USD.

 microsoft sa thai 7.800 nhan vien, mat 7,6 ty usd hinh anh 1

CEO Microsoft, ông Satya Nadella, cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm hơn 7.800 nhân viên


Chưa hết, ngay khi thông tin này được phát đi, vị thế của Microsoft trên thị trường điện thoại thông minh thế giới sụt giảm nghiêm trọng.

Công ty này cũng thẳng thắn cho biết, họ sẽ mất đi khoảng 7,6 tỷ USD tổng giá trị tài sản và lợi thế thương mại trong quý tài chính này. Điều đáng nói là số tiền trên đã vượt qua con số 7,5 tỷ USD, khoản phí mà Microsoft đã bỏ ra để mua lại mảng di động của Nokia trong năm ngoái. Ngoài ra, Microsoft còn phải chi thêm khoảng 750 triệu USD đến 850 triệu USD chi phí tái cơ cấu.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại thương vụ “bom tấn” trong lĩnh vực công nghệ của Microsoft đã bị thất bại thảm hại. Rút cuộc số tiền 7,5 tỷ USD mà “gã khổng lồ phần mềm” chi ra cho mảng di động của Nokia chỉ đổi lại một cuộc phiêu lưu đáng quên cùng dòng sản phẩm Windows Phone.

Theo kết quả báo cáo thu nhập trong quý vừa qua của Microsoft, với mỗi chiếc điện thoại Windows Phone được bán ra, hãng này mất tới 0,12 USD trên một sản phẩm. Nói cách khác, để thu về 1,4 tỷ USD từ smartphone, Microsoft đã phải chi ra 1,8 tỷ USD.

Mặc dù đang gặp vô vàn khó khăn, nhưng Microsoft vẫn tuyên bố chắc nịch không có kế hoạch từ bỏ Windows Phone và vẫn tiếp tục phát triển điện thoại Lumia trong tương lai. 

“Microsoft đang dịch chuyển từ chiến lược phát triển kinh doanh điện thoại độc lập sang chiến lược phát triển nhằm tạo ra hệ sinh thái Windows sôi động, bao gồm gia đình các thiết bị ưu tiên, trong đó có smartphone.” CEO Satya Nadella cho biết.

Hãng cũng lên kế hoạch thu hẹp trọng tâm vào ba phân khúc khách hàng cụ thể là: các doanh nghiệp, người dùng điện thoại và người yêu thích nền tảng Windows.

Nên nhớ, đây chưa phải là đợt sa thải nhân viên lớn nhất mà Microsoft từng làm. Năm 2014, Microsoft cũng đã sa thải tới 18.000 nhân viên.

Giá cổ phiếu của Microsoft khi mở cửa phiên giao dịch đã tăng sau khi tin tức này được đưa ra nhưng nhanh chóng đảo chiều trong phiên giao dịch buổi sáng. Hiện giá cổ phiếu của Microsoft giảm 0,3%. Tính từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Microsoft giảm 4,7%.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Honor 10 là dòng flagship cao cấp nhất của Honor với định nghĩa "AI...
RED Hydrogen One là smartphone đầu tiên có màn hình vượt 3D đem lại...
Sau 6 tháng kể từ khi ra mắt, công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID...