Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 01:14 AM (GMT+7)

Mỹ - Trung Quốc đang "chơi kéo co" với Huawei

authorAn Nhiên Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Huawei đang được xem là “một con chip” thương lượng cho các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc.

   

Diễn biến của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng hơn khi công ty Huawei phải hứng chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ. Tổng thống Mỹ - Donald Trump thậm chí còn đưa ra tuyên bố, khẳng định “có khả năng Huawei thậm chí sẽ được đưa vào một loại thỏa thuận thương mại nào đó."

 my - trung quoc dang "choi keo co" voi huawei hinh anh 1

Huawei P30 Pro.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Reuters, Trung Quốc cũng đang sử dụng Huawei làm “đòn bẩy” cho cuộc đàm phán thương mại trong tương lai với Mỹ. Trong cuộc họp ngắn hàng tuần, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc - ông Gao Feng cho biết: "Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại, họ nên thể hiện sự chân thành và sửa chữa hành động sai trái của mình. Đàm phán chỉ có thể tiếp tục trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan và chuẩn bị các phản ứng cần thiết".

Có vẻ như cả hai bên đều có mối quan hệ với Huawei và đang giằng co công ty. Mỹ sẽ loại bỏ công ty khỏi Danh sách thực thể để công ty có thể tiếp tục kinh doanh như bình thường nếu có thể đạt được thỏa thuận thương mại. Và Trung Quốc cho biết sẽ không đến bàn đàm phán cho đến khi Huawei ra khỏi danh sách này.

 my - trung quoc dang "choi keo co" voi huawei hinh anh 2

iPhone XR.

"Cuộc chiến" thương mại giữa hai nước được khởi xướng bởi Tổng thống Trump, ông cho rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang bị nước này lợi dụng. Hầu hết các nhà kinh tế học cũng cho rằng thâm hụt thương mại thực sự cho thấy tình trạng kinh tế mà người tiêu dùng Mỹ đang gặp phải.

Nếu chính sách thuế mới của Tổng thống Mỹ áp lên iPhone, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley dự đoán, giá của iPhone XR của Apple có thể tăng thêm 160 USD (tương đương 3,72 triệu đồng). Hiện mới chỉ có vỏ iPhone và iPad của Apple hiện đang bị đánh thuế nhập khẩu.

Vào ngày 24/05 vừa qua, Panasonic của Nhật Bản đã gia nhập danh sách các công ty cắt đứt quan hệ với Huawei. Panasonic đã từng bán linh kiện cho nhà sản xuất điện thoại thông minh này. Ngoài ra, Liên minh Wi-Fi, tổ chức chứng nhận các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định cho công nghệ cũng đã cắt đứt quan hệ với nhà sản xuất Huawei.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HMD Global vừa công bố Nokia 3 V, thiết bị đầu tiên được Verizon...
Cùng với bộ ba iPhone mới năm nay, Apple cũng khiến giới công nghệ...
Nếu nghĩ 48 MP là không đủ với nhu cầu của mình, người dùng có thể...