Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 07:15 AM (GMT+7)

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2?

authorAn Nhiên Chủ Nhật, ngày 03/11/2019 12:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Galaxy Watch Active 2 và Apple Watch Series 5 là hai trong số những chiếc smartwatch tốt nhất thị trường, nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì?

   

Samsung Galaxy Watch Active 2 mới hiện đã được bán ra, chiếc đồng hồ này có thể kết nối với cả điện thoại iPhone và Android, cung cấp hầu hết các tính năng của Apple Watch Series 5 với giá rẻ hơn và nhiều màu sắc hơn. Vậy nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2?

Thiết kế, kích thước và dây đeo

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 1

Apple Watch Series 5 (trái) và Galaxy Watch Active 2 (phải).

Cả hai chiếc đồng hồ đều có hai kích cỡ: phiên bản nhỏ hơn 40 mm và 44 mm vừa phải. Phiên bản rẻ hơn của cả hai đều được làm bằng khung nhôm trong khi phiên bản còn lại là khung thép không gỉ cao cấp hơn. Đáng chú ý, đồng hồ Apple Watch cũng có phiên bản titan đắt hơn hoặc gốm với giá hơn 1.000 USD (tương đương 23,23 triệu đồng).

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 2

Mặt sau của Apple Watch Series 5 và Galaxy Watch Active 2.

Để điều hướng, Galaxy Watch Active 2 không còn có viền xoay đặc trưng, ​​vì vậy người dùng sẽ điều hướng bằng cách vuốt trên phần mềm mới có tên "Touch Bezel" hoặc lướt ngón tay qua mép đồng hồ để mô phỏng khung xoay vật lý. Apple Watch có màn hình cảm ứng nhưng cũng có vòng xoay kỹ thuật số để cuộn các danh sách dài hơn.

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 3

Thiết kế của Apple Watch Series 5 (dưới) "chất" hơn.

Người dùng Galaxy Watch Active có thể dễ dàng thay đổi nhiều loại dây đeo trong khi Apple Watch sử dụng hệ thống dây độc quyền đắt tiền của riêng mình. Tuy nhiên, dây này có ưu điểm là cực kỳ dễ dàng thay đổi.

Đồng hồ và ứng dụng

Sự thay đổi lớn nhất trong Apple Watch S5 năm nay là cuối cùng cũng hỗ trợ chức năng màn hình luôn bật, thứ mà các thiết bị đeo của Samsung đã có được một thời gian.

Về mặt đồng hồ, người dùng có thể chọn một trong 15 mặt đồng hồ được tải sẵn trên Galaxy Watch hoặc thêm các mặt đồng hồ khác thông qua ứng dụng. Ngược lại, Apple Watch có nhiều kiểu dáng mặt đồng hồ lớn hơn với chức năng rộng hơn và hình ảnh rõ nét hơn. Tuy nhiên, Apple vẫn không cho phép các mặt đồng hồ của bên thứ ba hoạt động.

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 4

Ứng dụng của App Store tốt hơn.

Về ứng dụng, đây là một lĩnh vực mà Apple Watch có lợi thế: người dùng có một cửa hàng App Store nhỏ ngay trên đồng hồ để tải xuống ứng dụng mà không cần mở điện thoại. Người đeo cũng có thể cài đặt ứng dụng trên Galaxy Watch và có một vài ứng dụng hay.

Trợ lý ảo Siri vs Bixby

Trợ lý giọng nói cực kỳ hữu ích trên một chiếc smartwatch, và cả hai đồng hồ cao cấp đều hỗ trợ một trợ lý giọng nói của riêng mình: Bixby trên Galaxy và Siri trên Apple Watch. Người dùng chỉ cần nhấn 2 lần phím home trên Galaxy Watch để khởi động Bixby trong khi trên Apple Watch, người dùng cần giữ phím xoay để gọi Siri hoặc chỉ cần đưa đồng hồ lên miệng và bắt đầu nói.

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 5

Trợ lý ảo Siri hoạt động tốt hơn.

Qua thử nghiệm, Siri hoạt động nhanh hơn, hiểu biết hơn và thực sự hữu ích. Điều duy nhất ở Bixby hoạt động tốt là đặt lời nhắc và báo thức, những chức năng khác không được sử dụng nhiều. Một chi tiết nhỏ hơn trên Apple Watch là có độ rung nhẹ nhàng trên cổ tay trong khi độ rung trên Galaxy Watch Active không tuyệt vời bằng.

Theo dõi hoạt động và thể dục

Về khả năng theo dõi sức khỏe và thể dục, cả hai đồng hồ có hệ thống riêng. Khả năng phát hiện tập luyện tự động hoạt động tốt hơn trên Galaxy Watch, mất khoảng 10 phút tập luyện và theo dõi quá trình tập luyện trong khi trên Apple Watch, khả năng phát hiện tập luyện tự động không thực sự hiệu quả và người đeo cần phải tự khởi động tập luyện mọi lúc.

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 6

Tính năng theo dõi giấc ngủ chủ có trên Galaxy Watch Active 2.

Đặc biệt, tính năng theo dõi giấc ngủ tự động chỉ có trên Galaxy Watch, không có trên Series 5. Đồng hồ Galaxy Watch Active 2 có khả năng phân tích tốt về thời gian ngủ sâu và chất lượng giấc ngủ nói chung.

Chưa hết, khả năng theo dõi nhịp tim hoạt động tốt trên cả hai nhưng Apple Watch có nhiều lợi thế hơn. Tính năng ECG hiện đã có sẵn trên Apple Watch S5 và cho phép người đeo kiểm tra các dấu hiệu sớm của bệnh tim. Đồng hồ Samsung sẽ có tính năng này thông qua bản cập nhật phần mềm vào đầu năm 2020.

Tuổi thọ pin

Galaxy Wacth Active 2 có thể trụ được tới 2 ngày trong khi người đeo sẽ cần sạc Apple Watch mỗi đêm. Cụ thể, Galaxy Watch Active 2 sau khi cùng người đeo theo dõi một số hoạt động đi bộ ngoài trời và tập luyện nhẹ sẽ mất khoảng 50% pin và khi đeo qua đêm chỉ tiêu hao 5% pin. Thực tế, điều này có nghĩa là người dùng có thể đeo nó trong hai ngày mà không cần sạc.

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 7

Thời lượng pin trên các mẫu đồng hồ.

Mặt khác, Apple Watch Series 5 sẽ chỉ kéo dài được trong 1 ngày: một ngày hoạt động sẽ khiến đồng hồ hao hụt khoảng 30% - 40% pin và nó sẽ tiêu hao nhiều hơn nếu đeo qua đêm.

Giá bán

Hiện tại, Galaxy Watch đã về tới Việt Nam theo đường chính hãng. Đồng hồ có giá khởi điểm 7,11 triệu đồng trong khi Apple Watch có giá bán từ 10,99 triệu đồng. Rõ ràng, Galaxy Watch Active 2 có giá hợp lý hơn.

Kết luận

Nhìn chung, Apple Watch Series 5 vẫn là chiếc đồng hồ tinh tế hơn: chạy nhanh hơn, Siri hữu ích và phản hồi nhanh, người dùng có nhiều ứng dụng và thậm chí cả các trò chơi, tất cả đều liên kết rất tốt với hệ sinh thái Apple.

 nen mua apple watch series 5 hay galaxy watch active 2? hinh anh 6

Apple Watch Series 5 đáng mua hơn dù đắt.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng một chiếc đồng hồ đa năng, có thể hoạt động với cả Android và iOS, có pin kéo dài hai ngày và theo dõi giấc ngủ, Galaxy Watch Active 2 có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

iPhone 11 Pro bị phát hiện đang thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi...
Trong bài phát biểu vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh công...
Người dùng sẽ không phải chi tiêu đến gần 2.000 USD (khoảng 46,5...