Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:29 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

Pakistan: Xác minh 103 triệu SIM điện thoại bằng dấu vân tay

Chính phủ Pakistan yêu cầu người dân phải xác minh số điện thoại di động với dấu vân tay, nếu không sẽ cắt liên lạc của thuê bao.

   
Trong một nỗ lực để tạo ra một cơ sở dữ liệu sinh trắc học quốc gia, chính quyền Pakistan đang gửi tới người dùng điện thoại di động một tối hậu thư: "Xác minh danh tính của bạn bằng cách gửi dấu vân tay của bạn cho chính phủ, hoặc dịch vụ điện thoại trên SIM của bạn sẽ bị ngắt".

Thuê bao di động ở Pakistan đã tăng vọt trong một thập kỷ qua, và cơ quan viễn thông Pakistan ước tính hiện có hơn 100 triệu công dân sử dụng điện thoại di động.

 pakistan: xac minh 103 trieu sim dien thoai bang dau van tay hinh anh 1

Người sử dụng điện thoại di động đang xác minh thẻ SIM ở Lahore, Pakistan. Ảnh: Chaudary/Associated Press

Biện pháp này là một phản ứng với vụ thảm sát ngôi trường Taliban ở Peshawar hồi cuối tháng 12, nơi có hơn 140 học sinh và giáo viên đã thiệt mạng. Những ngày trước vụ thảm sát, 6 thủ phạm đã liên hệ với nhau thông qua điện thoại di động, và các thuê bao được đăng ký với tên của một người phụ nữ Peshawar không liên quan đến các cuộc tấn công.

Bằng cách đảm bảo mỗi thẻ SIM ở Pakistan chỉ tương ứng với một người cụ thể dựa vào một tập hợp dấu vân tay, các quan chức nói rằng họ hy vọng sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, rà soát toàn bộ 103 triệu thẻ SIM ở Pakistan là nhiệm vụ không dễ dàng, chưa kể thời hạn thực hiện gấp rút còn khiến nhiệm vụ trở nên gian nan hơn. Các quan chức đã đặt ra hạn chót là ngày 15/4, tại thời điểm đó tất cả các số điện thoại di động chưa được xác minh sẽ bị chặn.

Các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông đã vội vã đáp ứng yêu cầu của chính phủ và chạy đua với thời hạn. "Chúng tôi đã huy động 700 xe tải di động trên khắp Pakistan để tiếp cận với những khu vực xa xôi, những ngôi làng và thị trấn nhỏ", Omar Manzur, phát ngôn viên của công ty viễn thông Mobilink nói với Washington Post.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình này đã bắt đầu từ ngày 12/1. Hiện, 72 triệu thẻ SIM đã được xác minh, theo báo The Nation của Pakistan.

Đối với người dùng điện thoại di động ở Pakistan, điều này có nghĩa là họ phải chờ đợi trong nhiều giờ trong hàng dài tại các cửa hàng bán lẻ hay các hàng quán đường phố để duy trì dịch vụ di động của mình. Nathra Kamaluddin, 50 tuổi, nói với NBC News rằng, cô đã đến cửa hàng địa phương 3 lần trước khi được xác minh thẻ SIM, và nói thêm rằng đó "là một sự lãng phí thời gian khủng khiếp".

Khi tới lượt của mình, người sử dụng phải xuất trình thẻ ID và lăn dấu vân tay của họ trên một thiết bị. Nếu dấu vân tay của họ phù hợp với tên của họ trong một cơ sở dữ liệu của chính phủ trước đó thì họ có thể giữ thẻ SIM; ngược lại, dịch vụ viễn thông của họ sẽ bị cắt đứt.

Hiện tại, 10 triệu thẻ SIM tại quốc gia này đã bị cắt đứt liên lạc, The Nation đưa tin.

Trong một đất nước có hơn 60% số người có thu nhập dưới 2 USD/ngày, thì việc phải chờ đợi một vài giờ có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Theo một nghiên cứu của Pew Research vào năm 2013, 96% người Pakistan không có điện thoại cố định, do đó rất nhiều người phụ thuộc vào dịch vụ di động để giữ liên lạc.
Theo Ngọc Phạm (Mashable)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

OnePlus 6T được cho sẽ sỡ hữu khóa vân tay nhúng màn hình cảm ứng...
Apple đã lặng lẽ giết chết một trong những smartphone tốt nhất mà...
Bạn đang quan tâm đến việc mua iPhone Xs Max vì tính năng 2 SIM...