Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 11:26 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 14:15 PM (GMT+7)

Phát hiện ung thư bằng smartphone

Thử tưởng tượng bạn chỉ cần thổi vào điện thoại là có thể kiểm tra bạn có mắc ung thư hay không. Điều thoạt nghe có vẻ “nổ” thấy mồ tổ, nhưng các nhà khoa học tại một hãng ở Anh cho biết chỉ cần hai năm nữa là họ làm cho điều đó xảy ra.

   
Các nhà sáng chế thuộc công ty Owlstone tại đại học Cambridge, đã tạo ra một máy phân tích hơi thở dạng máy để bàn. Giờ đây họ đang mini hoá công nghệ của mình, tạo ra một thiết bị có thể gắn trên điện thoại di động.

Đồng sáng lập viên Owlstone Billy Boyle nói: “Để tạo ra một môđun gắn được vào điện thoại di động, chỉ cần thời gian hai năm. Lấn cấn nhất chỉ là vấn đề đầu tư”.

Máy phân tích hơi thở hoạt động như thế nào? Ảnh: TL
Máy phân tích hơi thở hoạt động như thế nào? Ảnh: TL

Hãng này được thành lập bởi ba kỹ sư chuyên chế tạo máy giúp các hãng dầu phát hiện ô nhiễm và các cơ quan chống khủng bố Mỹ theo dấu chất nổ.

Nhưng cách nay 18 tháng, Boyle quyết định đưa công ty đi vào lĩnh vực y tế sau khi cô bạn gái Kate của ông, mẹ của hai con sinh đôi Oscar và Isaac, bị chẩn đoán ung thư ruột kết. Lúc ấy bà mới 34 tuổi. “Kate được đưa vào bệnh viện với những cơn đau dạ dày”, Boyle nói, “Hôm đó, cô được mổ cấp cứu. Và chúng tôi mới hay cô bị ung thư ruột kết độ 4”.

Ông tìm đọc qua thống kê và biết rằng mỗi năm có 40.000 người Anh mắc bệnh, và bị sốc khi biết rằng càng phát hiện sớm càng dễ sống sót, nhưng lại không dễ phát hiện. “Nếu phát hiện ở độ 1, cơ hội sống sót là 90%. Ở độ 4, cơ hội chỉ còn lại 6%”, Boyle nói.

Họ cưới nhau cách đây một năm. Kate hiện đang trải qua hoá trị, còn Boyle bắt đầu tìm công nghệ phát hiện bệnh sớm. Cốt lõi của công nghệ là một con chip cỡ móng tay được lập trình để ngửi bất kỳ hoá chất nào có liên quan. Nó có thể nhận ra hoá chất ở những mức thấp khoảng một phần một ngàn tỉ. Điều đó giúp phát hiện ra cái mà Boyle gọi là “dấu vân tay hoá học của bệnh”. Những dấu hiệu ấy có thể theo hơi thở, hoặc nước tiểu, hoặc phân. Hồi năm ngoái, thiết bị gắn trên máy để bàn Lonestar của hãng Owlstone – trông giống như một máy iPad với ống phân tích hơi thở – được thử nghiệm với nhiều dấu hiệu khác nhau của căn bệnh.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai mọi người muốn biết nhiều thông tin hơn về sức khoẻ của mình. Và có nhiều căn bệnh phát hiện sớm mới là điều đáng nói”, Billy Boyle nói.
Theo Thảo Nguyễn (Thế giới Tiếp Thị) (Thảo Nguyễn (Thế giới Tiếp Thị))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, hình ảnh về chiếc điện thoại thông minh của Meizu (Trung...
Nhiều nhà phân tích cho rằng chỉ 2 – 3 triệu chiếc iPhone X của...
Để có được những chiếc iPhone X độc và đắt giá nhất, khách hàng có...