Thứ Tư, ngày 13/12/2017 14:34 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 09:07 AM (GMT+7)

Phát triển mạng “Internet nước sâu”

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo (New York, Mỹ) cho biết họ đang hoàn thành công nghệ để tạo ra một mạng “Internet trong lòng đại dương” nhằm chính xác và kịp thời phát hiện nguy cơ xuất hiện sóng thần.

   
Hiện nay, các nhà khoa học đang cố gắng để tạo ra một bộ tiêu chuẩn nhất quán trong việc thu thập và xử lý thông tin để tương tác hay chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc tế một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Không giống như mạng Wi-Fi thông thường, mạng “Internet nước sâu” sử dụng công nghệ sóng âm thanh.
(Nguồn ảnh: QTM)
(Ảnh minh họa - Nguồn: QTM)

Trong môi trường nước, sóng vô tuyến hoạt động không có hiệu quả. Liên lạc bằng radio dưới nước chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn nếu giải quyết được vấn đề tổ chức cho các hệ thống thông tin riêng biệt giao tiếp với nhau. Còn sóng âm thanh ngược lại-chúng hoạt động rất hiệu quả trong môi trường nước.

Thử nghiệm đầu tiên về hệ “Internet nước sâu” được tiến hành trong hồ Erie gần Buffalo bằng cách ngâm hai cảm biến đặc biệt xuống nước và dùng máy tính xách tay đặt trên bờ để nhận thông tin. Kết quả thử nghiện đã cho thấy, trong tương lai các cảm biến này, như những module chuẩn, có thể được sử dụng cho các vấn đề môi trường.

Vì chúng được tiêu chuẩn hóa ở mức quốc tế nên các module trên khi lắp ghép vào các thiết bị chức năng khác nhau đều có thể chuyển dữ liệu thu thập được thành “ngôn ngữ quốc tế” và do đó hữu ích trên bình diện quốc tế.
Theo Minh Thúy (Theo “Wi-Fi Science”) (Minh Thúy (Theo “Wi-Fi Science”))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi iPhone X được ra mắt, giới hâm mộ đã mong chờ sự xuất hiện...
Người tiêu dùng giờ đây đã không còn mặn mà với việc đổi điện thoại...
Samsung sẽ sớm tung ra Galaxy A8 và Galaxy A8 Plus (2018) thay thế...