Thứ Hai, ngày 21/08/2017 04:15 AM (GMT+7)

Samsung sắp “soán ngôi” nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới từ Intel

authorTrần Vy Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia dự đoán, sau 24 năm thống trị trong thị trường chip điện tử, Intel có khả năng sẽ bị đánh bại dưới “tay” Samsung.

   

Kể từ năm 1993, Intel được biết đến là nhà cung cấp chip xử lý hàng đầu của thị trường công nghệ. Chip xử lý dành cho máy tính xách tay – CPU Pentium của hãng được xem là “phát pháo đầu tiên”, khởi động phân khúc laptop.

Nguồn tin từ Korea Herald cho hay, Intel sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm nghiêm trọng trong quý này. Theo xu hướng hiện tại, chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Samsung sẽ “soán ngôi” nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới từ Intel nhờ giá bán chip liên tục tăng cao cũng như nhu cầu về bộ nhớ đang ngày càng lớn.

 samsung sap “soan ngoi” nha san xuat chip lon nhat the gioi tu intel hinh anh 1

Doanh thu từ việc kinh doanh chip bán dẫn của Samsung tăng qua các năm.

Nguyên nhân của tình trạng này là sở thích dùng bộ nhớ lớn của thị trường Trung Quốc. Người dân ở quốc gia đông dân nhất trên thế giới có thói quen sử dụng bộ nhớ có dung lượng lớn trên các dòng thiết bị cao cấp. Tận dụng nhu cầu này, Samsung có thể tăng giá cho bộ nhớ DRAM và NAND lên tới 39% và 25%.

Theo ông Bill McClean của công ty nghiên cứu IC Insights của Mỹ, nếu giá bán của chip nhớ trên thị trường vẫn tiếp tục tăng hoặc giữ vững trong quý 2 hoặc cả năm nay, Samsung sẽ dễ dàng thay thế Intel sau 24 năm thống trị, trở thành hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.

 samsung sap “soan ngoi” nha san xuat chip lon nhat the gioi tu intel hinh anh 2

Samsung đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường công nghệ.

Phía công ty nghiên cứu IC Insights cũng dự đoán, doanh thu trong quý này của Intel sẽ chỉ đạt khoảng 14,4 tỷ USD trong khi Samsung thu về tới 14,6 tỷ USD. Con số này ghi nhận mức tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ông McClean cũng cho biết thêm: “Nếu đạt được con số ao ước trên, Samsung không chỉ đánh dấu được thành tựu đáng nể trong lịch sử mà còn củng cố thêm vị trí của mình trước các nhà sản xuất chất bán dẫn khác đang cạnh tranh nhau trong thị trường.”

Trong trường hợp giá bán của chip nhớ không giảm trong 9 tháng còn lại, Samsung sẽ “đánh bại” Intel về doanh thu. Ước tính, trong cả năm nay, cả 2 thương hiệu này sẽ “bỏ túi” khoảng 60 tỷ USD.

Theo công ty nghiên cứu Nomura Securities, trong quý 2 năm nay, Samsung sẽ có doanh số kỷ lục nhờ nhu cầu về bộ nhớ đang ngày một tăng và sức hút của Galaxy S8 và S8 + mới ra mắt tại nhiều thị trường. Ông Chung Chang – won, giám đốc công ty nghiên cứu Nomura Securities nhận định: “Nhu cầu về chip nhớ trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Theo dự đoán, trong quý 2 này, Samsung sẽ thu về 12 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong đó 6,5 tỷ USD là từ bán chip nhớ.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc Asus Zenfone 4 Max Pro có cụm camera kép, pin 5000 mAh, và có...
Cùng tìm hiểu danh sách 10 mẫu đồng hồ hàng đầu cho những người đam...
Mẫu smartphone tầm trung Galaxy C7 2017 có camera kép mặt sau,...