Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:11 PM (GMT+7)

Shark Tank: Ba “cá mập” không ngại "hóa vàng" khi gặp startup công nghệ hợp gu

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 26/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có 3/5 "cá mập" cùng đầu tư vào startup công nghệ này với các màn thỏa thuận đầy "cân não".

   

Tại tập 10 của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank mùa 3, nhà sáng lập eDoctor - Vũ Thanh Long và Huỳnh Phước Thọ đã đến gọi vốn. CEO Vũ Thanh Long chia sẻ eDoctor ra đời dựa trên uớc mơ “Việt Nam khỏe mạnh hơn, chăm sóc sức khỏe chủ động hơn” của chính anh.

 shark tank: ba “ca map” khong ngai "hoa vang" khi gap startup cong nghe hop gu hinh anh 1

Vũ Thanh Long và Huỳnh Phước Thọ tại Shark Tank mùa 3.

Sản phẩm khởi đầu bằng cách kết hợp với các điều dưỡng, các trung tâm xét nghiệm để cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian, không phải đến bệnh viên chờ đợi và nhận kết quả qua hệ thống trực tuyến của eDoctor. Người dùng có thể trao đổi online để nhận sự tham vấn của bác sĩ chuyên môn về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của bản thân.

Đến thời điểm hiện tại, eDoctor đã phục vụ cho 70.000 lượt khám. Hệ thống hiện có 500 điều dưỡng, 400 bác sĩ, 80 phòng khám và bệnh viện trên cả nước.

Doanh thu 6 tháng đầu năm của eDoctor rơi vào khoảng 10 tỉ đồng, lợi nhuận biên 30%. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang lỗ 4 tỉ đồng vì chi phí cho marketing chiếm đến 25 - 28% doanh thu. Kêu gọi 500.000 USD cho 10% cổ phần, eDoctor mong muốn có ngay nguồn vốn để mở rộng nhanh hơn.

Với vai trò người đã từng trải nghiệm sản phẩm của eDoctor, Shark Dzung Nguyễn đánh giá sản phẩm vẫn còn nhiều thiếu sót. Và khả năng điều hành của CEO hiện tại chưa đủ quyết liệt để giúp doanh nghiệp có định hướng tốt hơn. Do đó, “cá mập công nghệ” đưa ra lời đề nghị khá lắt léo khi rót 500.000 USD cho 25% cổ phần kèm điều kiện đội ngũ sáng lập phải thay đổi, nhà đầu tư sẽ là người đưa ra định hướng và có quyền biểu quyết. 

 shark tank: ba “ca map” khong ngai "hoa vang" khi gap startup cong nghe hop gu hinh anh 2

Shark Dzung Nguyễn có những ý kiến rất thực tế.

Sở hữu hệ sinh thái công nghệ điện tử hóa NextTech và bệnh viên tổ hợp Phương Đông, hai Shark Nguyễn Hòa Bình và Nguyễn Thanh Việt thể hiện sự hứng thú với tiềm năng thị trường của eDoctor. Tuyên bố bỏ ra 100.000 USD/người để đồng hành cùng Shark Dzung Nguyễn kèm điều kiện Vũ Thanh Long, Huỳnh Phước Thọ và đội ngũ công nghệ phải sát cánh cùng nhau ít nhất 10 năm nữa để xây dựng eDoctor. 

Thấy thỏa thuận khiến họ mất số cổ phần gấp đôi so với đề nghị ban đầu, hai nhà sáng lập eDoctor tỏ ra khá dè dặt. Tuy nhiên, trước sự dồn ép của “cá mập” kèm cam kết hỗ trợ để xây dựng eDoctor trở thành một doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ y tế, Vũ Thanh Long và Huỳnh Phước Thọ đã gật đầu nhận đầu tư 700.000 USD cho 21,8% cổ phần từ ba Shark Dũng, Bình và Việt.

 shark tank: ba “ca map” khong ngai "hoa vang" khi gap startup cong nghe hop gu hinh anh 3

Ba Shark đã gật đầu đầu tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thiết kế Concept Creator đã tự mình tạo ra một ý tưởng về chiếc...
Nhà thiết kế Hasan Kaymak lại khiến nhiều người cảm thấy hứng thú...
Vivo U3 giá “mềm” nổi bật với cụm 3 camera sau và thỏi pin dung...