Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 22:01 PM (GMT+7)

Smartphone sắp có màn hình siêu mỏng, sáng và cực bền

authorTrần Vy Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chất liệu trên là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và dự kiến sẽ được áp dụng cho nhiều màn hình cảm ứng trên smartphone.

   

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí  Nature Scientific Report, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Viện nghiên cứu phóng xạ synchrotron của Nhật Bản đã mô tả một vật liệu mới bền bỉ hơn, nhẹ hơn và mỏng hơn so với truyền thống - thủy tinh silica.

 smartphone sap co man hinh sieu mong, sang va cuc ben hinh anh 1

Màn hình siêu mỏng, siêu bền sắp có trên smartphone

Về căn bản, loại thủy tinh này được tạo nên từ một loại nhôm: các nhà khoa học nghiền bột nhôm oxit – 1 loại nhôm được sử dụng trong chất dẻo và kem chống nắng; sơn; phẩm màu và kết hợp với bột tantali oxide. Qua quá trình aerodynamic levitation technique (tạm dịch là "kỹ thuật bay hơi khí động học"),  nhóm nghiên cứu đã đưa nhiệt vào các mẫu thử, cho chúng tiếp xúc với khí oxy và "bay hơi" bằng laser carbon dioxide. Kết quả là sự xuất hiện của một loại thủy tinh siêu cứng.

Trước đó, nào năm 2000, vật liệu thủy tinh Alumina cũng được tạo ra dựa trên nguyên lý này. Chúng được công bố trên Tạp chí của Viện nghiên cứu Kim loại và Vật liệu Nhật Bản nhưng đã không đi đến thành công. “Chìa khóa” của nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tokyo là việc sử dụng của cả hai yếu tố: ổn định và "bay hơi".

Phó giáo sư Atsunobu Masuna của Đại học Tokyo, đồng tác giả của bài báo cũng cho hay: "Chúng tôi sẽ tiến tới sản xuất hàng loạt các vật liệu mới trong thời gian ngắn. Trong vòng 5 năm tới, các kỹ thuật này sẽ được "thương mại hóa". Nếu được ứng dụng trong thực tiễn, loại thủy tinh này sẽ đem đến không ít tiện ích nhờ tính sáng, mỏng và khó vỡ hơn thủy tinh thông thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến lược về giá sẽ là trận đánh cuối cùng để Apple “hạ đo ván”...
LG vừa đưa ra thông báo mẫu smartphone mới nhất của họ - LG V30 -...
Mặc dù không đẳng cấp bằng iPhone X nhưng cặp iPhone 8 và iPhone 8...