Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 23:15 PM (GMT+7)

Sử dụng nhiều điện thoại di động có liên quan đến bệnh ung thư?

authorBạch Dương Thứ Năm, ngày 09/06/2016 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nghiên cứu trên những chú chuột mới đây được thực hiện bởi National Toxicology Program của Mỹ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa điện thoại di động và bệnh ung thư.

   

Nguồn tin cho biết, trong thí nghiệm này, những chú chuột đực được tiếp xúc với các tần số tương tự thường được phát ra bởi điện thoại di động. Những chú chuột được thử nghiệm có tỷ lệ mắc 2 loại khối u cao hơn so với thông thường. Đó là u thần kinh đệm Gliomas thường được tìm thấy trong não và u tế bào schwannomas thường được tìm thấy trong tim. Tuy nhiên, những con chú cái cũng được tiếp xúc trong điều kiện thí nghiệm tương lại dường như không có sự gia tăng trong các vụ ung thư.

 su dung nhieu dien thoai di dong co lien quan den benh ung thu? hinh anh 1

Những con chuột được cho tiếp xúc đến 9 giờ dưới bức xạ điện thoại di động mỗi ngày. Tổng số 11 trong số 540 con chuột đã phát triển một khối u não ác tính, khoảng 19 trong tổng số 540 đã phát triển một khối u liên quan đến tim.

Đầu tuần trước, một phát ngôn viên của Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết, họ đánh giá thấp tầm quan trọng của nghiên cứu mới này, đồng thời lưu ý rằng các dữ liệu trước đó cho thấy “bằng chứng hạn chế” về mối liên hệ giữa người dùng điện thoại di động có thể phát triển bệnh ung thư bằng cách sử dụng điện thoại di động của họ.

Các loại bức xạ phát ra bởi điện thoại di động vốn được cho không phải là nguyên nhân gây ưng thư, vì nó được coi là quá yếu để có thể thay đổi DNA. Điều đó làm cho nó ngạc nhiên khi các khối u nói trên được phát hiện ở một số con chuột đực. Theo John Bucher, phó giám đốc Chương trình Chất độc quốc gia Mỹ đã đưa ra những lý lẽ không thuyết phục về mối liên hệ mới được tìm ra này.

Trước đó, các tập đoàn thương mại thuộc ngành công nghiệp không dây, CTIA, lưu ý rằng không có sự gia tăng sự xuất hiện của ung thư não từ những năm 1980, khi mọi người bắt đầu sử dụng điện thoại di động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đó, Consumer Reports xếp iPhone 8 Plus và iPhone 8 chỉ đứng vị...
Mới đây, hình ảnh về chiếc điện thoại thông minh của Meizu (Trung...
Để tăng doanh thu, Apple đang có kế hoạch tung ra một phiên bản...