Thứ Tư, ngày 16/10/2019 02:06 AM (GMT+7)

Sức mạnh AI tác động vào camera của các smartphone hàng đầu ra sao?

authorKiến Tường Thứ Năm, ngày 26/07/2018 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò lớn trong smartphone tương lai, và hiện nó đang thể hiện sức mạnh trên máy ảnh của một số sản phẩm.

   

Huawei P20 Pro, LG G7 ThinQ và Vivo Nex là những đại diện tiêu biểu áp dụng AI vào công nghệ máy ảnh để cải thiện chất lượng, nhưng kết quả ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 suc manh ai tac dong vao camera cua cac smartphone hang dau ra sao? hinh anh 1

Bộ ba smartphone trang bị công nghệ AI hiện nay.

Nhận dạng cảnh và xử lý hậu ảnh

Cả ba điện thoại đều trang bị camera có thể xác định cảnh và đối tượng, có nghĩa là chúng có thể biết sự khác biệt giữa chó với mèo, cây với con người, và cho dù đó là nắng hay đêm mưa. Chúng có thể thể hiện điều này bằng cách hiển thị một biểu tượng trong khung ngắm máy ảnh biểu thị đối tượng hoặc cảnh. Nhờ vậy máy ảnh sẽ điều chỉnh thiết lập hoặc xử lý hậu ảnh cho phù hợp.

Sau vài bức ảnh, rõ ràng NPU (được thiết kế đặc biệt để xử lý nhiệm vụ AI) của Huawei đang chứng tỏ mình trên P20 Pro bằng cách xác định các đối tượng nhanh hơn đáng kể so với cả G7 và Nex, vốn sử dụng AI tích hợp vào chip xử lý.

 suc manh ai tac dong vao camera cua cac smartphone hang dau ra sao? hinh anh 2

AI giúp nhận diện cảnh chụp tốt hơn trên P20 Pro của Huawei.

P20 Pro xác định các đối tượng nhanh hơn đáng kể so với cả G7 và Nex (chạy AI trên một CPU di động truyền thống). Ví dụ khi lướt qua một vườn hoa, P20 Pro trả về giữa việc xác định “hoa” và “lá” ngay lập tức tùy thuộc vào những gì kính ngắm của điện thoại đang trỏ vào. G7 đã không thể theo kịp, không nhận ra rằng nó đang nhìn vào vườn hoa cho đến sau khi tôi hoàn toàn lướt qua nó. Trong khi đó Vivo Nex đã hoàn toàn không thể xác định được vườn hoa.

Nhưng khả năng nhận diện cây của P20 Pro không phải hoàn toàn tốt khi các tinh chỉnh AI quá tích cực của Huawei đã biến cảnh này hơi xanh một chút. G7 cũng làm như vậy, nhưng với tốc độ hợp lý hơn. Nex không được quan tâm vì nó không thể nhận đang nhìn vào thực vật để chụp ảnh phù hợp.

 suc manh ai tac dong vao camera cua cac smartphone hang dau ra sao? hinh anh 3

Trong khi G7 ThinQ và Nex chưa thể hiện được rõ sức mạnh.

Chuyển sang cảnh quay thức ăn, cả ba chiếc điện thoại đều có thể xác định được trứng với thịt lợn nướng trên cơm làm thức ăn. Bộ đôi Nex và P20 Pro áp dụng bộ lọc mạnh để tăng độ tương phản, trong khi G7 thực hiện một tinh chỉnh nhỏ hơn.

Điều thú vị là mỗi điện thoại xử lý ảnh khác nhau. Huawei sẽ chủ động và tích cực thay đổi hình ảnh cho bạn, trong khi LG chỉ đơn thuần gợi ý những thay đổi dưới dạng một nút pop-up nhỏ. Trong khi đó điện thoại Vivo, tạo những thay đổi mà người dùng có thể không thấy sự khác biệt.

Chụp ảnh ánh sáng yếu

Cả P20 Pro và G7 đều sử dụng một quy trình gọi là “pixel binning” - kết hợp thông tin màu từ bốn điểm ảnh liền nhau thành một để thu thập thêm thông tin ánh sáng nhằm tạo ánh sáng trong điều kiện chụp tối. Cả hai camera đều hoạt động tốt.

Trong khi đó Nex chỉ đơn thuần là quay phim với dải ISO nhạy sáng thấp, vốn không hiệu quả và dễ dàng được xem là kém nhất trong các tình huống ánh sáng yếu.

Điện thoại Huawei xếp trên LG bằng cách làm chậm tốc độ cửa trập và sử dụng NPU để ổn định hình ảnh, cho phép P20 Pro có nhiều ánh sáng hơn. Tính năng này được xem là điểm nhấn để tạo ra sự thay đổi trong nhiếp ảnh smartphone, và P20 Pro khá tốt trong việc bắt sáng.

Làm đẹp selfie

Chức năng làm đẹp ảnh selfie đã có mặt trên điện thoại Hàn Quốc và Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng cả 3 thiết bị nói trên đều có thể làm điều đó tự động.

 suc manh ai tac dong vao camera cua cac smartphone hang dau ra sao? hinh anh 4

Ảnh chụp selfie của P20 Pro, G7 ThinQ và Nex tương ứng.

Trong đó làm đẹp của P20 Pro bị thua kém khi khả năng làm mượt kém và nếp nhăn của gương mặt trông khá giống với đã được photoshop. Tuy nhiên, điện thoại đã loại bỏ hầu hết các vết sẹo mụn của gương mặt, điều này sẽ hấp dẫn cho những ai bị sẹo nhiều.

Nex có thể xác định giới tính và hình dạng khuôn mặt của người dùng, một lần nữa được hiển thị trên màn hình thông qua một biểu tượng và áp dụng các bộ lọc cho phù hợp. Tuy nhiên, nó không tạo ra nhiều thay đổi đáng chú ý ngoài việc loại bỏ vòng tròn mắt đen của người chụp.

Chế độ làm đẹp của G7 lại càng trở nên kém cỏi khi nó không cho kết quả hoàn hảo, thậm chí hình ảnh tạo ra trông giả tạo.

Nút trợ lý kỹ thuật số chuyên dụng 

Giống như các điện thoại Galaxy gần đây của Samsung, G7 và Nex đều có một nút bấm vật lý mở ra một trợ lý kỹ thuật số. Trong khi G7 khởi chạy Google Assistant được sử dụng rộng rãi thì Nex hỗ trợ Jovi vốn chỉ hỗ trợ tiếng Quan Thoại.

 suc manh ai tac dong vao camera cua cac smartphone hang dau ra sao? hinh anh 5

Trợ lý ảo Jovi làm việc tương tự như Google Assistant.

Jovi hoạt động tương tự như Google Assistant khi nó có thể được gọi bằng cụm từ tùy chỉnh và có thể trả lời các truy vấn cơ bản. Nó cũng có một tính năng giống như Google Lens giúp quét một đối tượng và tìm kiếm trực tuyến cho các đối tượng liên quan. Nhưng theo dự kiến, AI của Google thông minh hơn nhiều so với Jovi. Google Lens trên G7 đã xác định chính xác rằng nó đang nhìn vào trà đá, trong khi Jovi nghĩ rằng nó đang nhìn vào cà phê.

Quản lý hiệu suất

Việc sử dụng AI giúp tối ưu hóa điện thoại cho hiệu suất cao nhất. Trong khi khu vực này khó định lượng. P20 Pro của Huawei được xem là tốt nhất vì NPU riêng, vốn mạnh hơn chip AI tích hợp trong CPU của hai điện thoại còn lại. Cho dù là quản lý RAM của ứng dụng nền hoặc tối ưu sức mạnh pin, P20 Pro đều có vẻ nhanh hơn và chạy nhanh hơn các thiết bị khác, mặc dù nó sử dụng bộ xử lý cũ hơn một chút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo vừa đưa ra dự đoán giá bán dành cho...
Thay vì sản xuất smartphone có màn hình gập lại, điện thoại 2 màn...
Bài kiểm tra thời lượng pin từ YouTuber Mrwhosetheboss cho thấy...