Thứ Hai, ngày 18/06/2018 16:47 PM (GMT+7)

Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

authorHồng Thu (Theo Ibtimes) Thứ Sáu, ngày 07/11/2014 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một thiết bị "giải mã bộ não" cho phép họ có thể đọc được suy nghĩ riêng tư.

   
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) tại Berkeley đã phát triển một thiết bị cho phép họ biết được những gì một người đang suy nghĩ dựa trên hoạt động thần kinh trong não, biểu đồ hoạt động của dây thần kinh là đối tượng thử nghiệm đọc một văn bản.
 thiet bi doc suy nghi trong nao cua con nguoi hinh anh 1 
"Nếu bạn đang đọc văn bản trong một tờ báo hay một cuốn sách, bạn sẽ nghe thấy một giọng nói trong đầu", nhà nghiên cứu Brian Pasley tại Đại học California, cho biết. "Chúng tôi đang cố gắng để giải mã các hoạt động của não liên quan đến giọng nói để tạo ra một thiết bị y tế mà có thể giúp người bị liệt hoặc bị câm có thể nói chuyện".

Nhóm nghiên cứu đã mời các đối tượng tham gia thử nghiệm đọc một đoạn văn bản, sau đó họ lại tự đọc nhẩm trong tâm trí để thiết bị quét các hoạt động thần kinh trong não và đã đạt được kết quả khá tích cực.

Dựa trên các thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu hy vọng tương lai sẽ tạo được thiết bị “giải mã suy nghĩ” cho phép chúng ta dự đoán những gì mọi người đang nghĩ để ứng dụng trong y tế.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi sử dụng iPhone X một vài tuần và chuyển sang dùng iPhone 7,...
Thiết kế 3 camera chính, 1 camera thò thụt phía trước cũng cấu hình...
Cấu hình và thiết kế của Nokia 8 Sirocco không thua kém gì Galaxy...