Thứ Tư, ngày 16/10/2019 19:21 PM (GMT+7)

Thực hư ảnh đoạt giải đặc biệt cuộc thi nhiếp ảnh bị Canon sửa từ "CHÓ" thành "GÀ"

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 29/10/2018 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện truyền thông của Canon tại Việt Nam xác nhận, ban tổ chức cuộc thi có can thiệp, sửa chữ "CHÓ" trong bức ảnh thành chữ "GÀ".

   

Trải qua 12 mùa và đến hẹn lại lên, cuộc thi Canon PhotoMarathon 2018 đã chính thức khởi tranh tại thủ đô Hà Nội với hơn 3.800 bạn trẻ yêu nhiếp ảnh đăng ký, mang đến thông điệp “Sống với điều mình yêu” qua những bức ảnh ghi lại góc nhìn mới mẻ, đầy rung động của cuộc sống.

Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, Canon PhotoMarathon 2018 khuyến khích sự sáng tạo đột phá từ các thí sinh, bao gồm cả ảnh chụp bằng drone hay action cam. Năm thứ 13 của Canon PhotoMarathon, thông điệp “Sống với điều mình yêu” đã thôi thúc các tay máy trẻ “trình làng” những tác phẩm dự thi xuất sắc, gây ngạc nhiên thích thú cho ban giám khảo.

 thuc hu anh doat giai dac biet cuoc thi nhiep anh bi canon sua tu "cho" thanh "ga" hinh anh 1

Bức ảnh đoạt giải đặc biệt của cuộc thi Canon PhotoMarathon 2018.

Sau hơn 9 giờ tranh tài và chấm điểm gây cấn, PhotoMarathon Hà Nội 2018 đã tìm ra 10 thí sinh xuất sắc nhất, được vinh danh ở các hạng mục dự thi. Trong đó, bức ảnh của thí sinh Trần Hữu Long đã đoạt giải đặc biệt với đánh giá của ban giám khảo như sau: "Bức ảnh này tình cờ tạo được một nhịp điệu đồ thị hình sin của những người lao động, thể hiện sự vất vả nhưng hăng say và trong sáng".

Tuy nhiên, sau khi Canon công bố bức ảnh nói trên, cộng đồng nhiếp ảnh đã lên tiếng khi cho rằng ban tổ chức không công bằng và đặc biệt là tự phá vỡ quy định của cuộc thi. Theo cộng đồng nhiếp ảnh, Canon đã sửa từ "chó" in trên biển hiệu trong bức ảnh thành "gà". Thông thường, việc chỉnh sửa những chi tiết trên ảnh thường là không được phép trong các cuộc thi chụp ảnh.

 thuc hu anh doat giai dac biet cuoc thi nhiep anh bi canon sua tu "cho" thanh "ga" hinh anh 2

Ký tự "Chó" ở góc trên bên phải đã được sửa thành "Gà".

Trả lời PV về vụ việc này, đại diện truyền thông của Canon tại Việt Nam xác nhận, ban tổ chức cuộc thi có can thiệp, sửa chữ "CHÓ" trong bức ảnh thành chữ "GÀ".

"Dù đây là tấm ảnh phản ánh hiện thực xã hội, nhưng để tránh vấn đề nhạy cảm, tránh hiểu lầm về việc cổ xuý ăn thịt chó thì Canon đã xin sự đồng ý của tác giả để chỉnh lại một chữ với mục đích truyền thông, chứ ko ảnh hưởng đến bố cục hay nội dung của tấm ảnh", đại diện truyền thông của Canon Việt Nam cho hay.

Mặc cho những ý kiến khen chê về tác phẩm đoạt giải đặc biệt nói trên cũng như những "hạt sạn" liên quan, trên ICT News, đại diện Canon khẳng định vẫn sẽ tôn trọng quyết định của ban giám khảo, không thu hồi giải thưởng và xin không bình luận thêm về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thêm một ý tưởng nữa về iPhone tiếp theo của Apple xuất hiện cho...
Oppo hiện đang làm việc trên mẫu smartphone mới, có các cảm biến...
Kỷ lục tốc độ tải xuống dữ liệu 5G mới đã được thiết lập bởi Huawei...