Thứ Tư, ngày 23/08/2017 11:28 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/07/2014 17:47 PM (GMT+7)

Thượng viện Nga phê duyệt thỏa thuận hợp tác vũ trụ với Việt Nam

Thượng viện Nga hôm qua phê duyệt thỏa thuận hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, khám phá và sử dụng không gian vì mục đích hòa bình, không lâu sau quyết định phê duyệt của Hạ viện.

   

 thuong vien nga phe duyet thoa thuan hop tac vu tru voi viet nam hinh anh 1

Vệ tinh không gian Glonass-M của Nga. Ảnh: Itar-Tass

Theo Itar-Tass, các thỏa thuận giữa hai nước hướng tới thiết lập nền tảng pháp lý và mang tính tổ chức, nhằm xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu thực tế, sử dụng không gian vũ trụ và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hiệp định hợp tác đồng thời điều chỉnh một số vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ, trao đổi thông tin, chứng nhận quyền sử dụng và quy định sử dụng sản phẩm công nghệ trên lãnh thổ nước nhập khẩu. Các sản phẩm và công nghệ nằm trong khuôn khổ hợp tác sẽ được bảo vệ dưới quy định về giám sát xuất khẩu, giải quyết tranh chấp, các vấn đề pháp lý hay đền bù thiệt hại.

Theo thỏa thuận hợp tác, các sản phẩm, thiết bị đặc biệt được ứng dụng trong chương trình hợp tác không gian sẽ được miễn thuế qua cửa khẩu.

Trước đó, thỏa thuận hợp tác vũ trụ với Việt Nam được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga phê duyệt hôm 4.7. Thỏa thuận này được ký kết ngày 7.11.2012, trong khuôn khổ chuyến thăm của tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev tới Hà Nội.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù vừa ra mắt Sharp Aquos S2 vào tuần trước nhưng thông tin về...
Với khối tài sản kếch xù, 85,2 tỷ USD, Bill Gates – Cựu chủ tịch...
“Siêu phẩm” được mong chờ của Samsung là Galaxy Note 8 vừa lộ hai...