Chủ Nhật, ngày 19/08/2018 06:39 AM (GMT+7)

Tin tặc tấn công các trường đại học Mỹ

author NLĐ Thứ Tư, ngày 03/06/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, Chủ tịch ĐH bang Pennsylvania Eric Barron đã có lời xin lỗi tới những người có liên quan trước vụ Học viện Kỹ thuật thuộc ĐH này bị tin tặc tấn công quy mô lớn.

   

Trang tin CNet, dẫn lời ông Barron, nói rằng Học viện Kỹ thuật là mục tiêu của 2 đợt tấn công cực kỳ tinh vi trong 2 năm qua với hơn 18.000 tài khoản người dùng và mật khẩu bị tin tặc truy cập. Tuy nhiên, các nhà điều tra không phát hiện bằng chứng khẳng định thẻ tín dụng và số an sinh xã hội có bị lấy cắp hay không.

 tin tac tan cong cac truong dai hoc my hinh anh 1

Tin tặc tấn công các trường đại học Mỹ

TS Barron khuyến cáo: “Người dùng cần có thêm những bước tự bảo vệ về nhân thân và thông tin trước làn sóng mới về tội phạm và gián điệp trên mạng toàn cầu. Tội phạm mạng được đầu tư nhiều và có kỹ năng cao đã tấn công vào cơ quan chính quyền và cơ sở kinh doanh trên diện rộng để tìm kiếm thông tin nhạy cảm và sở hữu trí tuệ”.

Đây là lần tấn công mới nhất sau hàng loạt vụ tin tặc nhắm vào các ĐH Mỹ. Cơ sở dữ liệu của ĐH California ở TP Los Angeles, ĐH Nam California và ĐH Maryland đã bị lộ về thông tin cá nhân của hàng trăm ngàn người. Ông Barron nói tiếp: “Trong trường hợp này, chúng tôi phải đương đầu với mức độ tấn công cực kỳ tinh vi. Chúng ta hiện đang sống trong môi trường không có hệ thống máy tính nào được bảo đảm an toàn 100%”.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lần đầu tiên cảnh báo về tin tặc với ĐH bang Pennsylvania hồi tháng 11-2014. Sau đó, ĐH này đã thuê Công ty FireEye và đơn vị pháp y an ninh mạng của công ty này là Mandiant điều tra về hành vi phạm pháp. Giám đốc nghiệp vụ của Mandiant Nick Bennett khẳng định: “Đây là dạng tấn công tiên tiến, tinh vi, khó phát hiện. Không có công ty hay tổ chức nào miễn nhiễm - từ các ngân hàng hàng đầu trên thế giới, công ty năng lượng, cơ sở giáo dục - đều có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công”.

Các nhà điều tra đồng thời phát hiện ít nhất 1 trong 2 đợt tấn công có cơ sở ở Trung Quốc. Nhiều chuyên gia an ninh từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc về làn sóng tấn công vào hệ thống máy tính của doanh nghiệp Mỹ nhưng Trung Quốc bác bỏ cáo buộc nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Huawei P20 Pro, Honor 10, Nokia 7 Plus và Noa Element N10 là những...
Chỉ mới 16 tuổi nhung được biết trong suốt 1 năm qua, hacker tuổi...
Nokia sẽ chính thức công bố smartphone Nokia 9 được chờ đợi từ lâu...