Thứ Năm, ngày 20/09/2018 15:58 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 09:11 AM (GMT+7)

5 năm đồng hành và chia sẻ

Chương trình khoa giáo đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này tại ĐBSCL bàn về dinh dưỡng cho cây trồng “Đồng hành và chia sẻ” vừa tổ chức gala kỷ niệm 5 năm phát hình trực tiếp đã để lại nhiều dấu ấn.

   
Sức lan tỏa

Chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Đài Truyền hình VTV Cần Thơ, mỗi tháng phát hình 2 số, thời lượng 60 phút/số, vào lúc 20 giờ Chủ nhật tuần giữa và cuối tháng. 5 năm qua, chương trình đã phát sóng trực tiếp được 130 số. Tổng cộng đã có 7.000 cuộc điện thoại đặt câu hỏi của nông dân khắp vùng, 1.600 câu hỏi được các chuyên gia trả lời trực tiếp, còn lại các nhà khoa học lần lượt trả lời bà con qua thư, điện thoại.

Cùng với đồng hành và chia sẻ, chương trình đã đến với những gia đình nông dân nghèo khó, những mảnh đời cơ nhỡ, hoạn nạn, những em học sinh, sinh viên con nhà nghèo hiếu học… với 35 căn nhà “Mái ấm Bình Điền”, hàng trăm suất học bổng, hàng trăm phần quà thiết thực, trị giá nhiều tỷ đồng. Từ VTV Cần Thơ, chương trình lan tỏa ra hầu khắp các đài PTTH khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

 5 nam dong hanh va chia se hinh anh 1
Chụp ảnh kỷ niệm nhân 5 năm phát hình Chương trình Đồng hành và chia sẻ

Giao lưu với nông dân, ông Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT, nhận xét: “Đây là nét đặc sắc của VTV Cần Thơ tại ĐBSCL. Rất bổ ích với nhà nông bởi những thông tin cập nhật tình hình sản xuất nông nghiệp.

Rất thiết thực bởi cách thức chuyển giao một cách phổ thông, bình dân, kể cả việc giới thiệu những tiến bộ khoa học về phân bón, với những sản phẩm cụ thể không chỉ ở Việt Nam, mà cả các nước trong khu vực vẫn chưa có, như các sản phẩm NPK, DAP, đạm vàng… có chứa các hoạt chất giúp giảm thất thoát đạm (Agrotain), tăng hiệu quả sử dụng lân (Avail) cho cây trồng mà Bình Điền là doanh nghiệp phân bón tiên phong nhận chuyển giao từ nước ngoài”.

GS-TS Nguyễn Bảo Vệ (Trường Đại học Cần Thơ) - một chuyên gia của chương trình, nói: “Mỗi số phát hình đều có sự cập nhật, cũng như chuyển giao kiến thức kỹ thuật cho nhà nông, như: “Sinh lý dinh dưỡng cây trồng”, “Ngộ độc trên cây lúa”, “Sử dụng phân bón hiệu quả nhất”… Rồi biết được cách “chẩn” bệnh cho cây để kịp thời bổ sung dinh dưỡng, vừa bảo đảm sức khỏe cho người lao động, lại giảm thiểu ô nhiễm môi trường.”

Cầu nối với nông dân

5 năm, 130 số phát hình, có người coi được già nửa, hai phần ba, có người, như ông Lê Thành Lễ, ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng theo dõi chương trình không sót số nào, ông bảo: “Coi tivi rồi bón phân cho cây trồng đúng cách, tiết kiệm được chi phí mà năng suất cây trồng lại cao, tức tăng được lợi nhuận”.

Khác ông Lễ, ông Nguyễn Văn Dũng, ở xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, An Giang, nhà trồng 2ha lúa, 1ha rau màu, tuy là lao động chính, nhưng ông Dũng lại say mê sáng chế máy nông cụ, như máy rải phân… nên không có thời gian theo dõi hết các số phát hình. Ông chọn cách nắm chắc thông báo nội dung từng số trên website của VTV Cần Thơ và của Bình Điền, từ đó chọn số nào cần thiết với mình thì đón xem, chuẩn bị kỹ câu hỏi, ghi chép, ghi âm cẩn thận tư vấn của chuyên gia làm tài liệu, xây dựng thành quy trình bón phân cho cây trồng nhà mình.

Tham gia chương trình, nông dân được thi thố tài năng, trước đây là “Nhà nông thư giãn”, nay nâng lên “Tài năng nhà nông”. Trước chỉ thi tài trong lĩnh vực văn nghệ, thì nay nâng lên cho cả các sáng chế, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.

Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền - nhà tài trợ, phát biểu: “Chương trình “đứng” được suốt 5 năm qua và sẽ còn tiếp tục dài dài, là công lao của các nhà khoa học và bà con nông dân. Chính bà con nông dân tin tưởng, gửi về chương trình mỗi số hàng trăm câu hỏi, từ đó mà ban tổ chức thấy được nhu cầu cần chuyển giao kỹ thuật giữa nhà khoa học và nhà nông. Bình Điền chỉ là chiếc cầu nối thông qua đài truyền hình”.

Cũng theo ông Phong, để hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân, từ vụ đông xuân tới đây, công ty sẽ chọn mỗi tỉnh 5 nông dân, mỗi người canh tác trên diện tích 0,5ha để hỗ trợ 100% giống, phân bón; đồng thời có cán bộ kỹ thuật theo sát quá trình sản xuất, từ khi sạ, đến thu hoạch. Cuối vụ sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả sản xuất để rút kinh nghiệm, phổ biến rộng ra từ những mô hình sản xuất hiệu quả nhất. Mục mới “Từ ruộng vườn đến trường quay” của Chương trình “Đồng hành và chia sẻ” sẽ bám sát và phản ánh kịp thời những cái tốt, cái được của mô hình tới tất cả bà con nông dân”.
Theo Trần Đình Thế (Trần Đình Thế)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.9 tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Đại sứ Đặc mệnh toàn...
Chỉ hơn mười năm về trước, Đà Nẵng chỉ là một trạm “transit” đường...
Từ ngày 17.9 đến 17.12, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 25 năm thành...