Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:36 PM (GMT+7)

Agribank ưu tiên nguồn vốn thúc đẩy nông thôn mới

authorViết Chung Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xác định nguồn vốn được cung ứng đầy đủ, kịp thời là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Chương trình cho vay xây dựng nông thôn mới (NTM) được Ngân hàng Agribank tập trung ưu tiên.

   

Khởi điểm từ cho vay đối với 11 xã được chọn thí điểm mô hình NTM vào cuối năm 2011 với dư nợ ban đầu đạt 336 tỷ đồng và 8.293 khách hàng dư nợ. Sau gần 5 năm triển khai chương trình này, đến nay 100% Chi nhánh Ngân hàng Agribank trong hệ thống đã thực hiện cho vay xây dựng NTM tại 9.000 xã trên toàn quốc với trên 2,5 triệu khách hàng, dư nợ đạt 280.000 tỷ đồng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu chương trình trong giai đoạn 2011 – 2015.

 agribank uu tien nguon von thuc day nong thon moi hinh anh 1

Agribank Chi nhánh Thái Nguyên hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Trúc Mai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai. (Ảnh: Tư Liệu)

Nguồn vốn của Agribank cho vay xây dựng NTM chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ phi nông nghiệp trên địa bàn nông thôn; cho vay tiêu dùng; kinh doanh sản phẩm, dịch vụ phục vụ nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản; chế biến tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và muối.

Ngoài ra Ngân hàng Agribank cũng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; cho vay phát triển ngành nghề nông nghiệp nông thôn… Trong đó, trên 70% tổng dư nợ cho vay nông thôn mới dành cho đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh các ngành nông, lâm, ngư, diêm nghiệp nông thôn – là lĩnh vực có tác động toàn diện đến phát triển kinh tế - xã hội nông nghiệp, nông thôn.

Đối với các địa phương xây dựng NTM, Agribank còn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội thông qua trích từ nguồn quỹ an sinh xã hội số tiền gần 80 tỷ đồng đầu tư cho 80 công trình, dự án của 70 xã, chủ yếu hỗ trợ xây dựng trạm y tế xã, trường học, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tình nghĩa, các công trình thủy lợi, nước sạch sinh hoạt, đường giao thông…

Nhiều chi nhánh Agribank có dư nợ cho vay xây dựng NTM cao nổi bật từ 7.000 - trên 10.000 tỷ đồng/địa phương như: Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Phước, Long An, Đồng Tháp, Đồng Nai, Tiền Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, An Giang, Tây Ninh…

Theo ông Kiều Xuân Dũng – Phó Giám đốc Agribank Phú Thọ, cho biết: Đồng hành cùng chủ trương phát triển nông nghiệp – nông thôn của tỉnh, thời gian qua Agribank Phú Thọ tập trung cho vay sản xuất nông nghiệp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt, từ khi triển khai cho vay theo Nghị định 55/NĐ-CP, đã tạo luồng gió mới, với cơ chế, thủ tục vay vốn thông thoáng hơn. Tính đến 30.6.2016, dư nợ cho vay theo Nghị định 55 của Chi nhánh đạt khoảng 9.630 tỷ đồng, tăng 1.496 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015. Nguồn vốn đã đáp ứng nhu cầu cho 92.300 khách hàng.   

Trong quá trình cấp tín dụng, Ngân hàng Agribank tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn, tập trung cho vay, đảm bảo an toàn, hiệu quả vốn tín dụng đầu tư cho chương trình xây dựng NTM.

Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng NTM” giai đoạn II (2016- 2020), Agribank xác định cho vay xây dựng NTM tiếp tục là một trong những chương trình tín dụng trọng tâm.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, bên cạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, căn cứ vào khả năng thực tế từng thời kỳ, Ngân hàng Agribank sẽ có kế hoạch và các chương trình cụ thể cho các địa phương để hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, qua đó cùng ngành ngân hàng tiếp tục có những đóng góp tích cực vào thành công chung của Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này.

Ngân hàng Agribank đã vinh dự được nhận Thư khen của Chủ tịch nước về thành tích góp phần xây dựng nông thôn mới; 3 đơn vị của Agribank gồm: Agribank Bắc Giang, Agribank Hà Tĩnh và Agribank Hậu Giang đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

Tag:  Agribank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 18.5.2018 tại Hà Nội, VietinBank tổ chức Lễ ra mắt Thẻ tín...
Với tốc độ tăng giá đất chóng mặt, việc nhà đầu tư bỏ túi lợi nhuận...
Với mong muốn mang tới cho các doanh nghiệp điều kiện thuận lợi...