Thứ Hai, ngày 27/01/2020 20:43 PM (GMT+7)

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ: Triển khai phẫu thuật ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý cột sống

authorP.V Thứ Tư, ngày 04/12/2019 20:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng những kỹ thuật mới trong đó có phẫu thuật ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng.

   

Bệnh nhân Nguyễn Văn Long (81 tuổi) là người bệnh đầu tiên được áp dụng  phương pháp can thiệp ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý cột sống vùng thắt lưng. Trước đó, người bệnh được chẩn đoán trượt L4 độ I do thoái hóa. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật giải chèn ép, ghép xương thay thế đĩa đệm L4-L5 và nắn chỉnh trượt bằng nẹp vít qua da của hãng BMS. Sau mổ BN phục hồi tốt, đỡ đau lưng, hết tê chân phải, sẹo mổ nhỏ.

 benh vien da khoa phu tho: trien khai phau thuat it xam lan trong dieu tri benh ly cot song hinh anh 1

Ekip phẫu thuật.

Bệnh nhân Nương Thị Oanh (44 tuổi, Yên Lập, Phú Thọ) được chẩn đoán trượt L4 độ I do hở eo. Người bệnh được phẫu thuật giải chèn ép ghép xương cố định cột sống bằng nẹp vít L4-L5, thay thế đĩa đệm L4-L5 bằng miếng ghép qua lỗ liên hợp (TLIF) bằng kỹ thuật ít xâm lấn bắt vít qua da của hãng Medtronic. Ca mổ tiến hành trong thời gian 3 tiếng, hiện tại ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân đã hết đau lưng, đỡ tê chân.

Sau 10 ngày phẫu thuật, cả hai người bệnh dần phục hồi khỏe mạnh, đi lại bình thường và đã được xuất viện.

Phẫu thuật ít xâm lấn giúp giải chèn ép thần kinh tối đa mà vẫn bảo tồn các cấu trúc tham gia làm vững cột sống, giảm lượng máu mất đi trong qua trình phẫu thuật, giảm đau nhanh, vận động sớm, sử dụng ít thuốc giảm đau hơn so với mổ mở, thời gian hậu phẫu ngắn và đảm bảo tính thẩm mỹ.

 benh vien da khoa phu tho: trien khai phau thuat it xam lan trong dieu tri benh ly cot song hinh anh 2

Bệnh nhân Nương Thị Oanh sau 9 ngày phẫu thuật giải chèn ép ghép xương cố định cột sống bằng nẹp vít L4-L5.

Tuy nhiên để thực hiện được những kỹ thuật trên đòi hỏi phải thực hiện bởi các phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như kính vi phẫu thuật, hệ thống ống banh, bộ dụng cụ bắt vít qua da.

TS. Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết,  phẫu thuật  bằng phương pháp nội soi có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp mổ thường trước đây là không phải rạch một đường lớn, mà chỉ cần mổ thông qua 4 hoặc 6 lỗ rạch da nhỏ (khoảng 1cm). Áp dụng phương pháp này trong phẫu thuật thay đĩa đệm giúp tránh được nhiễm trùng nặng nề, hạn chế mất máu tối thiểu và được xuất viện sớm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa xuân mới đang về khắp phố phường. Hãy cùng Dân Việt gặp gỡ Nhà...