Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 21:21 PM (GMT+7)

Bình Điền với Festival cà phê lần thứ 6 ở Tây Nguyên

authorGS-TS Mai Văn Quyền Thứ Năm, ngày 02/03/2017 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Festival cà phê” là sáng kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk đề ra để tạo điều kiện học hỏi kinh nghiệm, giao lưu và làm ăn cho nông dân. Cũng như các lễ hội trước, lễ hội lần này, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục gắn bó với bà con nông dân ở Tây Nguyên.

   

Lần này, Festival sẽ có nhiều hoạt động phong phú, hứa hẹn thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, nông dân và khách tham quan.

Thuật ngữ “Festival cà phê” là kiểu nói tắt  để dễ nhớ, còn tên đầy đủ đó là “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017”. Vậy lễ hội Festival cà phê có từ bao giờ?

 binh dien voi festival ca phe lan thu 6 o tay nguyen hinh anh 1

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trong một lần tham dự Festival cà phê. ảnh: B.Đ  

Lễ hội đầu tiên được  tổ chức vào tháng 3.2005, đúng dịp kỷ niệm 30 năm Ngày giải phóng Buôn Ma Thuột. Đó là sáng kiến của lãnh đạo Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk đề ra để tạo điều kiện cho nông dân- những người trồng cà phê  có dịp gặp gỡ, vui chơi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo các cấp trong và ngoài nước về các kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc, chế biến, bảo quản và thương mại các sản phẩm cà phê trong tỉnh, trong khu vực và với các tổ chức quốc tế.

Từ các kết quả thu được trong lễ hội đầu tiên, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định cứ 2 năm  tổ chức Festival cà phê 1 lần. Thoạt đầu chỉ mới tổ chức trong phạm vi của tỉnh, về sau mở rộng ra khắp các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và  được đông đảo cán bộ và nông dân các tỉnh hưởng ứng, tham gia nhiệt liệt. Đây là lễ hội Festival cà phê lần thứ 6. Cũng như các lễ hội  trước, lễ hội lần này, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tiếp tục gắn bó với bà con nông dân ở Tây Nguyên, đã bố trí đội ngũ cán bộ khoa học và cán bộ tiếp thị có nhiều năng lực, luôn luôn sát cánh, trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, sử dụng phân bón với bà con trồng cà phê. Lần này, công ty cũng  vừa là thành viên trong ban tổ chức của lễ hội, vừa tiếp tục đảm nhiệm tài trợ phần kinh phí chi tiêu cho lễ hội diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 8 đến 12.3.3017,tại TP.Buôn Ma Thuột. Lễ hội bao gồm các phần chính sau:

1/ Hội chợ triển lãm: Sẽ khai mạc vào chiều ngày 8.3.  Hội chợ gồm nhiều gian hàng về nông, lâm thổ sản, trưng bày các giống cây, con, các thiết bị sản xuất, chăm sóc,  chế biến cà phê, các công cụ tưới tiết kiệm nước, các loại nông dược, các mô hình canh tác thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu. Riêng gian hàng của Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền có trưng bày các mẫu phân bón chuyên  dùng cho cà phê, các chủng loại phân mới cải tiến để cải tạo đất cà phê tái canh hay các nương cà phê đã biểu hiện suy kiệt dinh dưỡng, tổ chức trao đổi các kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác cà phê, và tổ chức các trò chơi có bốc thăm trúng thưởng.

2/ Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư vào Tây Nguyên do Ban chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì. Tại đây sẽ trao đổi, bàn bạc và ký kết các hợp đồng đầu tư, xúc tiến thương mại không chỉ riêng cho ngành cà phê mà có cả các lĩnh vực khác sẽ diễn ra trong các ngày 9-11.3.

3/ Hội thi Nhà nông đua tài dành cho nông dân 4 tỉnh, bao gồm Đăk Lăk,  Đăk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai. Hội thi sẽ diễn ra vào sáng ngày 11.3 tại nhà văn hóa của tỉnh bao gồm 5 phần thi sôi động và hấp dẫn, đó là:

Tài năng nông dân: Phần này sẽ thể hiện khả năng sáng tạo, nghệ thuật biểu diễn một chủ đề do chính các đội tự sáng tác và biểu diễn.

Ai nhanh hơn ai: Phần này các đội giành quyền trả lời các câu hỏi sau hiệu lệnh của MC được phát ra về các kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến cà phê, các vấn đề an toàn thực phẩm cũng như các chính sách liên quan đến ngành hàng cà phê.

Trí nhớ nhà nông: Phần này là thử khả năng trí nhớ để ghép hình nhanh và đúng  của một vật đã được tách rời ra nhiều mảnh. 

Ai giỏi hơn ai: Đây là phần thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ chọn 1 câu trả lời đúng trong các đáp án khác nhau, phần thi có cược điểm.

Nông dân liên kết: Các đội được liên kết lại thành cặp đôi trong một tình thế khó khăn để thu hái cà phê, đội nào thu hái được nhiều nhất số trái đúng tiêu chuẩn trong thời gian quy định sẽ giành phần thắng. Tổng kết cuộc thi các đội đoạt giải sẽ được nhận các phần thưởng xứng đáng. Đội đoạt giải nhất cùng với các thành viên có thành tích khác sẽ được Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền cấp kinh phí và hướng dẫn đi tham quan các địa danh có áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và nhiều điểm vui chơi giải trí nổi tiếng khác ở Thái Lan trong thời gian 5 ngày.

4/ Lễ hội liên hoan văn hóa cồng chiêng cũng được tập trung thể hiện trong  đêm hội vào mùa, sẽ có dịp cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thể hiện tài năng ca, múa, nhạc đặc sắc vào đêm tháng 11 để chào mừng năm mới, chào mừng Ngày giải phóng Buôn Ma Thuột và đặc biệt là chào mừng những thành tích xuất sắc của các nông dân tiêu biểu của các tỉnh Tây Nguyên và các nông dân đại diện cho các vùng, miền khác về dự hội. Lễ hội vào mùa cũng biểu dương thành tích xuất sắc của hàng vạn nông dân trong  các năm qua đã khắc phục mọi khó khăn, vượt qua các trở ngại về biến đổi khí hậu khắc nghiệt để đạt thành tích to lớn về sản lượng và chất lượng cà phê, bảo đảm kim ngạch thương hiệu Cà phê Việt vẫn phát triển và đứng vững trên thị trường trong nước và thế giới.

Tag:  Bình Điền   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mong muốn hỗ trợ các khách hàng có năng lực tài chính tốt, chủ...
Ngày 22.7, trong không gian mát lạnh của núi rừng Fansipan, Lễ hội...
Mỗi năm các hãng hàng không luôn có kế hoạch tăng tải nhưng vì sao...