Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:45 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 11:00 AM (GMT+7)

Bón phân mùa mưa cho cà phê, hồ tiêu

Trong những năm gần đây dù sản lượng cà phê, hồ tiêu xuất khẩu có phần giảm nhưng Việt Nam vẫn giữ chức Á Quân về xuất khẩu cà phê chỉ sau Brazil, còn hồ tiêu đang đứng đầu thế giới.

   
Lượng cà phê, hồ tiêu sản xuất toàn nước hiện tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên.
 bon phan mua mua cho ca phe, ho tieu hinh anh 1

Mặc dù thời tiết những năm gần đây không được thuận lợi nên năng suất cũng như chất lượng nông sản bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng bù lại là sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác mới... đặc biệt là đầu tư chăm sóc đúng từng thời điểm giúp cà phê, hồ tiêu giữ vững năng suất, chất lượng.

Trong những quy trình chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu thì bón phân đúng lúc, đúng liều, đúng loại, đúng cách (4 đúng) là mấu chốt rất quan trọng trong việc quyết định năng suất, và hạ giá thành nông sản.
 bon phan mua mua cho ca phe, ho tieu hinh anh 2

Hiện nay Tây Nguyên đang vào mùa mưa là mùa mà cây cà phê, hồ tiêu đang nuôi trái nên lượng dinh dưỡng cho cây trồng lúc này là rất cần thiết để đảm bảo đủ các vi chất dinh dưỡng nuôi trái, chống chịu với môi trường, sâu bệnh và đặc biệt hạn chế rụng quả trong giai đoạn nuôi trái.

Có rất nhiều công ty phân bón sản xuất ra những loại phân chuyên dùng để bón cho cà phê, hồ tiêu trong giai đoạn này nhưng chủ yếu thiên về phần dinh dưỡng đa lượng (Đạm, Lân, Kali) chứ không quan tâm nhiều đến vi chất thiết yếu. Tuy nhiên có 1 số ít công ty phân bón lớn nghiên cứu kỹ vùng đất Tây Nguyên, nguồn dinh dưỡng của cây cà phê, hồ tiêu trong những năm khai thác kinh doanh mới hiểu được cây trồng thiếu vi chất gì và bổ sung đúng đắn để ổn định pH đất đảm bảo cho cà phê, hồ tiêu phát triển bộ rễ, nuôi trái và hạn chế tối đa hiện tượng rụng trái do thiếu vi chất, cũng như thừa những chất không cần thiết làm lãng phí tiền của.
 bon phan mua mua cho ca phe, ho tieu hinh anh 3

Là 1 trong những công ty có thị trường phân phối lớn và nhiều năm gắn liền với nông dân Tây Nguyên nên Công ty Cổ phần Phân bón Việt Mỹ hiểu rõ vùng đất này, nhu cầu cây công nghiệp, rút tỉa kinh nghiệm của những nông dân sản xuất giỏi... nên cải tiến cho ra những sản phẩm phân bón mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cà phê, hồ tiêu trên vùng đất Tây Nguyên. Chẳng hạn như những sản phẩm NPK truyền thống 16.16.8.9S+TE, 17.7.17.9S+TE... được công ty sản xuất bằng công nghệ tạo hạt hơi nước tiên tiến giảm được hàm lượng Lưu Huỳnh (S) từ 13S xuống 9S là phù hợp với vùng đất Tây Nguyên (không làm chua đất do dư thừa Lưu Huỳnh - S), làm hạt phân NPK tan nhanh hơn giúp cây hấp thu ngay kịp thời nuôi trái trong giai đoạn đang lớn nhanh nhờ đó mà hạn chế hiện tượng rụng trái do cung cấp dinh dưỡng không đủ và kịp thời, hay những sản phẩm đặc chủng bổ sung các vi chất hạn chế rụng trái như phân NPK PEP, Dr.Thúc Trái, Number One - Dưỡng Trái. Đặc biệt trong năm 2014, Phân bón Việt Mỹ cho ra sản phẩm NPK GoodLive (15-9-20+TE) với hàm lượng Đạm, Lân phù hợp và Kali cao, bổ sung các trung vi lượng thiết yếu mới nhằm giúp nuôi trái hiệu quả hơn cho cây cà phê và hồ tiêu trong mùa mưa, sản phẩm này được các đại lý ở Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum tín nhiệm đem về nhằm giới thiệu giúp nông dân có những sản phẩm tốt hơn trong việc chăm sóc nâng cao năng suất cho cà phê, hồ tiêu.

Quy trình bón tham khảo từ phòng kỹ thuật Phân bón Việt Mỹ:
 bon phan mua mua cho ca phe, ho tieu hinh anh 4

Theo Nguyễn Thông (Nguyễn Thông )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cuốn sách được đúc kết từ trải nghiệm thực tế trong kinh...