Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:56 AM (GMT+7)

Các hãng hàng không hủy nhiều chuyến bay vì thời tiết xấu

authorS.Nâu Chủ Nhật, ngày 13/07/2014 21:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng Hàng không Vietnam Airlines cho biết, trong những ngày gần đây, tình hình thời tiết đã có những diễn biến phức tạp như gió mạnh, mây mù, mưa dông, tầm nhìn dưới tiêu chuẩn… Diễn biến này đã dẫn đến nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) bị hủy, chậm chuyến dây chuyền hoặc phải đổi hướng tới sân bay dự bị.

   

Cụ thể trong ngày 12.7, do tình hình thời tiết xấu, mưa dông lớn tại các sân bay Tân Sơn Nhất và Thượng Hải, Quảng Châu (Trung Quốc), các chuyến bay của Vietnam Airlines đi/đến các sân bay này đã bị ảnh hưởng. Tại sân bay Tân Sơn Nhất: mưa giông kéo dài từ 12h17 đến 14h15 dẫn đến 02 chuyến phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay dự bị (VN235 Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh chuyển hướng hạ cánh tại Cần thơ, VN113 Đà Nẵng – Tp. Hồ Chí Minh chuyển hướng hạ cạnh tại Cam Ranh-Nha Trang); 09 chuyến bay cất, hạ cánh chậm (VN236, VN240, VN244 Tp. Hồ Chí Minh – Hà Nội, VN120 Tp. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, VN7125 Đà Nẵng – Tp. Hồ Chí Minh, VN7827 Tp. Hồ Chí Minh – Phú Quốc, VN7363 Cam Ranh – Tp. Hồ Chí Minh, VN301 Narita – Tp. Hồ Chí Minh và VN409 Incheon – Tp. Hồ Chí Minh). Tại sân bay Thượng Hải và Quảng Châu – Trung Quốc: mưa dông lớn ảnh hưởng đến 02 chuyến bay đi/đến Thượng Hải và 01 chuyến bay Quảng Châu - Hà Nội bị chậm giờ cất, hạ cánh (VN530 Hà Nội – Thượng Hải hạ cánh muộn 45 phút, VN531 Thượng Hải – Hà Nội cất cánh muộn 03h15, VN507 Quảng Châu – Hà Nội cất cánh muộn 01h30). Tổng số hành khách bị ảnh hưởng là 2.461 khách.

Trước đó, vào ngày 7.7 đến ngày 12.7.2014, VNA đã hủy 40 chuyến đi/đến sân bay Pleiku và Đà Lạt, đổi hướng hạ cánh 07 chuyến đến Pleiku và Buôn Ma Thuột. Đồng thời hơn 50 chuyến của hãng bị chậm dây chuyền ảnh hưởng đến các sân bay Tuy Hòa, Côn Đảo, Chu Lai, Hải Phòng, Vinh, Điện Biên.

Tổng số hành khách bị ảnh hưởng khoảng 6.000 hành khách. VNA đã chủ động sắp xếp phương án, điều động tàu bay đến các sân bay gần nhất có thể cất/hạ cánh để tạo điều kiện cho hành khách đảm bảo hành trình. Đối với trường hợp sân bay Pleiku bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngày 12.7.2014, VNA sẽ tăng cường 01 chuyến bay (VN7392) trên đường TP. Hồ Chí Minh – Quy Nhơn khởi hành lúc 15 giờ và 01 chuyến (VN7393) trên đường Quy Nhơn – TP. Hồ Chí Minh khởi hành lúc 17 giờ. Đồng thời, VNA sẽ hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng có nhu cầu tiếp tục đi/đến Pleiku chuyển sang các chuyến bay thường lệ đi/đến Quy Nhơn, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột.

Dự báo tình hình thời tiết tiếp tục xấu tại sân bay Pleiku và Đà Lạt trong một vài ngày tới. VNA sẽ phải tiếp tục điều chỉnh kế hoạch bay, trong đó có việc điều chỉnh giờ bay vào khoảng thời gian thời tiết tốt, phù hợp với điều kiện cất, hạ cánh. Cụ thể, trong thời gian từ 13-19.7.2014, VNA sẽ điều chỉnh giờ bay mỗi ngày từ 14 đến 16 chuyến đi/đến Pleiku, dẫn đến ảnh hưởng đến giờ bay thường lệ của 4 chuyến/ngày đi/đến Cần Thơ, Phú Quốc. Đối với những hành khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu nêu trên và buộc phải thay đổi kế hoạch đi lại, VNA sẽ hỗ trợ tối đa, ưu tiên xác nhận chỗ trên các chuyến bay thay thế, miễn phí chuyển đổi hành trình, miễn phí hoàn/hủy vé.

VietJet Air hoàn và bảo lưu vé cho hành khách

*Vì lý do thời tiết xấu, VietJet Air cũng đã điều chỉnh lịch các chuyến bay đến và đi từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trong ngày 13.7.2014. Một số chặng bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền do lịch bay thay đổi.  Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết sẽ được VietJet chuyển sang chuyến tiếp theo nếu thời tiết thuận lợi hơn. Hãng cũng linh hoạt giải quyết hoàn vé hoặc bảo lưu vé, tùy theo nhu cầu. Đối với các hành khách lựa chọn phương án đợi bay, Hãng phục vụ ăn uống tại sân bay. VietJet cũng đã thông tin qua nhiều kênh truyền thông, qua điện thoại, tin nhắn SMS… để hỗ trợ hành khách tốt nhất.

VietJet khuyến cáo hành khách thường xuyên cập nhật thông tin chuyến bay tại website www.vietjetair.com, mục “Thông tin chuyến bay”. Tại đây, hành khách sẽ kiểm tra được “code vé”, tra cứu đầy đủ và chính xác về chặng bay, giờ bay của mình.

Được biết, thời gian gần đây, diễn biến thời tiết phức tạp làm hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không. Điển hình như ngày 9.7 vừa qua, thời tiết xấu tại Đà Lạt làm cho các hãng hàng không buộc phải hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Liên Khương. Còn chuyến bay từ TP.HCM – Hải Phòng sáng nay của VietJet cũng không thể hạ cánh xuống sân bay Cát Bi mà buộc phải chuyển hướng về Hà Nội, sau khi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục đưa khách về đến Hải Phòng. Những việc này gây thiệt hại không nhỏ cho hãng hàng không và cả hành khách. Tình huống chuyến bay bị ảnh hưởng do nguyên nhân thời tiết là đặc thù của vận tải hàng không. VietJet luôn phục vụ khách hàng tốt nhất và mong nhận được sự thông cảm của quý khách hàng cùng chia sẻ với Hãng vì sự cố bất khả kháng mang tính đặc thù ngành nghề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên, hơn 2.100 gian hàng tại Vincom sẽ cùng tham gia một...
Hàng trăm sản phẩm siêu “hot” giảm giá lên tới 50% cùng những phần...
Góp mặt trong đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018,...