Thứ Ba, ngày 22/10/2019 21:07 PM (GMT+7)

Cáp treo Fansipan Sapa và kỳ tích “vượt qua chính mình”

authorP.V Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mỗi con người Sun Group, cáp treo Fansipan là niềm kiêu hãnh, là sự “vượt qua chính mình” để tạo nên một dấu ấn ngàn năm.

   

Khát vọng đánh thức tiềm năng một vùng đất

Những ai từng đặt chân đến Sa Pa đều chung nhận định: Sa Pa đẹp, nhưng những gì du lịch Sa Pa đạt được chưa xứng với tầm vóc vốn có. Một phần là bởi thị trấn xinh đẹp này thiếu những điều mới mẻ, những khu du lịch đẳng cấp thế giới để thu hút, và giữ chân du khách.

 cap treo fansipan sapa va ky tich “vuot qua chinh minh” hinh anh 1

Với khao khát đánh thức một vùng đất giàu tiềm năng, tháng 11.2013, Tập đoàn Sun Group khởi công xây dựng tuyến cáp treo Fansipan, một trong các hạng mục của dự án Fansipan Legend với các công trình du lịch, vui chơi giải trí, khách sạn. Cáp treo Fansipan được đối tác Doppelmayr từ Cộng hòa Áo- hãng cáp treo nổi tiếng với hàng nghìn tuyến cáp treo được xây dựng khắp thế giới như tuyến cáp treo lên dãy Alps (Pháp), xác nhận là “Dự án cáp treo phức tạp nhất thế giới”.

 Mồ hôi và nước mắt trên đỉnh trời 

Quá trình thi công phức tạp thế nào, chính những người trong cuộc hiểu rõ nhất. Hai năm bốn tháng thi công, nhiệt độ ngoài trời luôn từ -2 độ đến -7 độ, băng giá, sương mù bao phủ, thiếu thức ăn, nước uống. Theo anh Trần Công Mỹ, một trong 5 người đầu tiên của Sun Group có mặt trên đỉnh Fansipan, chỉ niềm tin mới khiến anh và đồng nghiệp trụ được. 

Bảy tháng đào đất tạo mặt bằng và thi công bê tông cốt thép là giai đoạn “kinh hoàng”. Trong cái lạnh khiến người ta gần như “đông cứng cả về thể xác lẫn tâm hồn”, anh em “gói mình” trong tầng lớp áo len áo khoác vẫn không đủ ấm.  

Thiếu nước, họ phải gõ đường ống để nước chảy về bồn chứa khi trời rét, đi bộ tới 2km đường rừng để địu nước lên lúc mùa khô.

 cap treo fansipan sapa va ky tich “vuot qua chinh minh” hinh anh 2

Thiếu điện, anh em công nhân đánh răng bằng nước đá, riết cũng quen. Không internet, điện thoại cũng chẳng có sóng, nỗi nhớ nhà khiến những người đàn ông cứng rắn nhất cũng rơi nước mắt mỗi lúc chạy xa cách lán trại 1km hứng sóng điện thoại nghe con gọi “ba ơi”.

 Mọi việc dễ thở hơn khi có cáp treo công vụ, rút ngắn thời gian 5-6 tiếng đi đường xuống 45 phút. Nhưng cáp công vụ cũng không giúp gì cho việc của những người “lát đá lên đỉnh trời.” Mỗi trụ đá nặng 300kg, 20 người khiêng vác thủ công.  Đã có lúc cả trăm công nhân bỏ về, vì không chịu nổi vất vả. Người ở lại động viên nhau bám trụ đến cùng, như Trần Công Mỹ nói: “mỗi lần ngắm hoa đỗ quyên tại Fansipan, chúng tôi cảm thấy mình cũng như loài hoa kiên cường kia, trong những hoàn cảnh và điều kiện khắc nghiệt vẫn vươn lên đón đầu những con gió, đơm hoa rồi trổ bông rực rỡ!” 

Ngày rực rỡ vinh quang 

Rồi cũng đến ngày cáp treo khánh thành, với 2 kỷ lục Guiness ngay lập tức được trao, đó là: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1410m và Cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6292.5m.

Giờ đây, Fansipan Legend là một huyền thoại, về bản lĩnh và trí tuệ của người Việt. Ngắm cáp treo lao đi, mang theo nụ cười trẻ thơ, ánh mắt bừng sáng của người già, tiếng reo hò phấn khích của người trẻ, mỗi “người lính trên mặt trận cáp treo Fansipan” không khỏi tự hào. Anh Phạm Đức Hùng- Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan- Sa Pa, một trong những người đầu tiên tham gia đoàn quân kiến tạo cáp treo nói: “Thời điểm ban đầu khi đặt bước chân đầu tiên lên mảnh đất này, chúng tôi chỉ mang theo một thứ - niềm tin và ý chí. Cứ đi qua mỗi trụ của Cáp treo, tôi lại hồi tưởng hình ảnh các CBNV lặng lẽ làm việc ngày đêm để đi đến một cái đích chung là ngày hôm nay. Mồ hôi, công sức đã đổ nhiều nhưng thật xứng đáng để cống hiến cho xã hội, cho Sun Group, cho sự kiêu hãnh của chính bản thân mình.”

Cái tên Fansipan Sa Pa đã ghi thêm một kỳ tích trí tuệ và lòng quả cảm của những Người Sun Group, trên con đường làm nên những công trình mang dấu ấn thế kỷ ở tầm quốc tế, đưa Việt Nam vươn ra thế giới.

Ngày 1.5.2016, tại Lễ kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế lao động, công trình cáp treo Fansipan Sapa đã được vinh danh Top 10 sản phẩm “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam”, danh hiệu do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn.

Tag:  Fansipan Sapa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hema là mô hình được Jack Ma gọi là công nghệ bán lẻ kiểu mới và là...
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và...
Tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn...