Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:23 PM (GMT+7)

Cây dưa hấu ưa phân bón Phú Mỹ

authorPV Thứ Ba, ngày 21/07/2015 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tuần tháng 7 vừa qua, tại xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) phối hợp với Trạm Khuyến nông Khuyến lâm địa phương tổ chức buổi Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng hiệu quả phân bón Phú Mỹ trên cây dưa hấu vụ hè thu năm 2015.

   

Tham dự buổi hội thảo có gần 100 hộ nông dân và đại diện chính quyền, cơ quan nông nghiệp, Hội Nông dân địa phương, PVFCCo Central.

 cay dua hau ua phan bón phú mỹ hinh anh 1

Đại diện PVFCco Central trả lời thắc mắc của bà con nông dân.

Mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ (Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ, cộng thêm DAP và Kali) theo quy trình hướng dẫn của Trạm Khuyến nông, PVFCCo Central và mô hình đối chứng có tổng diện tích 0,5ha, do 5 hộ gia đình cùng tham gia (mỗi gia đình có 2 sào, mỗi sào 500m2). Ông Nguyễn Văn Kỉnh, Trưởng trạm Khuyến nông Khuyến lâm huyện Phú Ninh cho biết: mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ có năng suất thực thu bình quân dự kiến đạt 27,2 tấn/ha, cao hơn 2,4 tấn/ha so với mô hình đối chứng.

Với giá dưa hấu tại ruộng tạm tính là 5.500 đồng/1 kg thì lợi nhuận của mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ cao hơn so với mô hình đối chứng là 13.300.000 đồng/ha. Ông nhấn mạnh thêm: năng suất thực thu là dự kiến vì một số ruộng còn chưa thu hoạch hết và khả năng năng suất thực thu đạt cao hơn, gần tiệm cận với năng suất lý thuyết là 34 tấn/ha và lợi nhuận còn cao hơn nữa vì giá dưa hấu tại ruộng hôm nay là từ 8.000-9.000đ/kg.

 cay dua hau ua phan bón phú mỹ hinh anh 2

Tham quan thực tế tại mô hình, các cán bộ và bà con đều có chung nhận xét: ruộng dưa hấu sử dụng phân bón Phú Mỹ có tỷ lệ cây sinh trưởng, chiều dài thân, số lá, chiều cao quả dưa, đường kính quả dưa, trọng lượng trái bình quân, đường kính ruột quả cao hơn hẳn so với ruộng dưa đối chứng.

Anh Nguyễn Hoàng Được, một trong 5 hộ gia đình tham gia mô hình cho biết: gia đình anh khi sử dụng phân bón Phú Mỹ cho dưa thì thấy có 2 ưu điểm rõ rệt: thứ nhất là chất lượng phân bón Phú Mỹ tốt nên dù năm nay thời tiết rất khắc nghiệt, cây dưa vẫn phát triển mạnh; thứ hai, giá cả phân bón Phú Mỹ khá hợp lý. Với 1 sào ruộng dưa (500m2)  sử dụng phân bón Phú Mỹ, gia đình anh thu được 1,5 tấn (tương đương 30 tấn/ha) và trọng lượng trái bình quân là hơn 3kg.

Kết quả của mô hình trình diễn và buổi Hội thảo một lần nữa cho thấy phân bón Phú Mỹ được bà con huyện Phú Ninh xem là người bạn đồng hành tin cậy, giúp bà con gặt hái những vụ mùa bội thu.

Tag:  phân bón, Phú Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu chỉ uống nước lọc khi vận động, hay chơi thể thao ra mồ hôi...
Ngày 24.5.2018, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC,...
Bạn đã sẵn sàng “check - in” tại sự kiện “khủng” lần đầu tiên được...