Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:02 AM (GMT+7)

Chăm lo “sức bền” cho người lao động

authorNghiêm Liên Thứ Tư, ngày 12/08/2015 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ chú trọng vào sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao còn nỗ lực hết mình trong xây dựng đời sống sinh hoạt lành mạnh cho gần 3.000 đoàn viên công đoàn (đạt tỷ lệ 100% tổng số lao động).

   

Đảm bảo thu nhập cho người lao động

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2015, tính đến nay, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đảm bảo đủ việc làm cho tổng số 2.958 công nhân của công ty, thu nhập bình quân đạt gần 8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty thực hiện đủ 100% số công nhân được đóng các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nhà nước.

 cham lo “suc ben” cho nguoi lao dong hinh anh 1

Một trận thi đấu bóng đá Giải thể thao Cúp 24.6 chào mừng kỷ niệm 53 năm ngày công ty bước vào sản xuất (24.6.1962 – 24.6.2015) tổ chức tại sân vận động của công ty (thị trấn Hùng Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ). Ảnh: N.L

Nhằm động viên, khích lệ và phát huy năng lực lao động, khả năng sáng tạo của toàn bộ cán bộ, công nhân trong công ty, Công đoàn công ty đã liên tục tổ chức những hoạt động thi đua có ý nghĩa và đạt nhiều kết quả: Năm 2014, phối hợp tổ chức hội nghị xét và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sáng kiến tiết kiệm. Phối hợp tổ chức thành công hội nghị giao ban quý I/2015 Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tại công ty từ ngày 6 đến 8.4.2015; tổ chức thành công các đại hội, hội nghị tại công ty; hoàn thành tốt nhiệm vụ đôn đốc các đơn vị trong công ty thực hành tiết kiệm; thực hiện tốt chế độ kỹ thuật, nội quy, quy chế của công ty; thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh… Lãnh  đạo công ty đặc biệt chú ý chăm lo đến mọi mặt trong đời sống của cán bộ, công nhân. Công đoàn công ty cũng đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Tháng Thanh niên và kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 - Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; mời báo cáo viên trao đổi về giới, kỹ năng chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc gia đình cho công nhân.

Công đoàn công ty cũng đã phát động các phong trào thi đua như: Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Các công đoàn bộ phận xây dựng công trình thi đua đảm nhận vệ sinh công nghiệp, gian máy, nhà xưởng sạch sẽ, gọn gàng. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao công nhân lao động chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và ngày truyền thống công ty, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cũng đã đem lại nhiều thành quả thiết thực.

Chăm lo cho người lao động trong cả giờ nghỉ

Bên cạnh việc tạo mọi điều kiện cho công nhân có môi trường lao động tốt, phát huy hết năng lực và đạt kết quả tốt, lãnh đạo công ty cũng hết sức chú ý đến cuộc sống sinh hoạt của công nhân sau giờ làm việc. Công ty đã xây dựng khu tập thể công nhân tại thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao, Phú Thọ, cách trụ sở Tổng Công ty khoảng 5km) nhằm hỗ trợ họ có nơi ở ổn định, an toàn, đáp ứng các nhu cầu cần thiết trong đời sống sinh hoạt.

"  Tôi và chồng đã gắn bó 30 năm ở khu tập thể của công ty. Cuộc sống của chúng tôi ở đây rất thoải mái. Tuy vật chất không dư dả nhiều nhưng tinh thần thì vui vẻ.   Dù đã nghỉ hưu nhưng tôi vẫn gắn bó với khu tập thể chính là vì có sự quan tâm của cán bộ công ty và trên hết là vì cái tình, cái nghĩa của anh chị em công nhân”. 
Bà Khổng Thị Nghĩa (công nhân hưu trí)

Để giảm bớt vất vả cho công nhân, cũng như đảm bảo giờ làm việc, hàng ngày, công ty có xe đưa đón công nhân đi làm. Một căn phòng tại khu tập thể có diện tích khoảng 20m2 có phí 80.000 đồng/tháng, cộng tất cả các chi phí điện nước sinh hoạt, phí vệ sinh và tiền nhà, trung bình một tháng, một gia đình (hoặc một nhóm công nhân) chỉ phải trả khoảng 300-500 nghìn đồng/phòng.

Đời sống giáo dục, y tế của cán bộ, công nhân cũng đã được Công đoàn công ty quan tâm thấu đáo. Công ty có trường mầm non với cơ sở vật chất hiện đại dành cho con em cán bộ, công nhân và có sự hỗ trợ về học phí cho các cháu. Anh Phạm Gia Khiêm chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều là công nhân nhà máy, đều là người ở xa đến đây làm ăn. Chúng tôi có hai cháu, cháu lớn đang đi học tại trường mầm non của công ty. Chúng tôi được hưởng chế độ giảm học phí  dành cho con em của công nhân. Dù mỗi tháng được hỗ trợ một khoản nhỏ thôi, nhưng đó là nguồn động viên, là sự quan tâm của cán bộ đến anh em công nhân chúng tôi”.

Anh Khiêm cho biết thêm, năm nào công ty cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân (2 lần/năm), cán bộ lãnh đạo công ty cũng rất chú trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của đội ngũ công nhân.

 Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên như: Giải thể thao Cúp 24.6 (bao gồm bóng đá nam, bóng chuyền nam - nữ, bóng bàn, cầu lông, quần vợt), văn nghệ chào mừng ngày công ty bước vào sản xuất… Năm nay giải thu hút trên 250 vận động viên, diễn viên tham gia. Ngay cạnh khu tập thể công nhân là sân vận động, bao gồm cả bể bơi, sân bóng đá, sân tennis, bóng chuyền… phục vụ cho nhu cầu thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe cũng như giải trí hàng ngày của cán bộ và công nhân.

Đi đôi với các hoạt động văn hóa giải trí, công tác tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của “Tháng Công nhân” cũng rất được chú trọng. Công đoàn công ty đã phối hợp các cấp ủy Đảng, chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình cụ thể của công ty, đảm bảo thiết thực hiệu quả (tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, phối hợp các công đoàn bộ phận xem xét, trợ cấp khó khăn cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt, tặng quà cho những trường hợp là con công nhân lao động tật nguyền, nạn nhân chất độc da cam). Với những trường hợp lao động ốm đau nằm viện, cán bộ công đoàn cũng ân cần quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ thanh toán tiền khám chữa bệnh… Theo chia sẻ của công nhân sống trong khu tập thể, hàng năm, họ được nghỉ và đi du lịch nghỉ dưỡng, kinh phí do công ty chi trả.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao chia sẻ: “Quan tâm, chăm lo đến mọi mặt trong đời sống của đội ngũ cán bộ, công nhân chính là cơ hội để chúng tôi gần gũi hơn với anh em công nhân, động viên, khích lệ và tiếp thêm động lực cho họ trong cuộc sống cũng như trong lao động, nhằm đạt được những kết quả tốt nhất”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 24.5.2018, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC,...
Vào ngày 22.5.2018, Kantar WorldPanel đã công bố báo cáo Dấu chân...
Tiếp nối chặng đường 44 năm phát triển, kết thúc năm 2017 vừa qua,...