Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:49 PM (GMT+7)

Chất lượng không khí đánh giá trên tiêu chí nào?

authorP.V Thứ Hai, ngày 21/11/2016 14:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chất lượng không khí đang là mối quan ngại của rất nhiều người dân Thủ đô khi các chỉ số chất lượng không khí được Đại sứ quán Mỹ công bố lên tới 245, thuộc nhóm "rất không lành mạnh".

   

Điều này khiến nhiều người dân không khỏi bất ngờ dù sự suy thoái về chất lượng không khí trước đó đã được nhiều chuyên gia và Sở Tài nguyên Hà Nội cảnh báo. Vậy liệu có độ "vênh" giữa tiêu chí đánh giá của Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan quản lý của Việt Nam? Với điều kiện như ở Hà Nội, người dân nên quan tâm đến các chỉ số nào?

 chat luong khong khi danh gia tren tieu chi nao? hinh anh 1

Các tiêu chí đánh giá không khí

Theo định nghĩa, chỉ số chất lượng không khí (AQI – Air Quality Index) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm (CO, NO2, SO2, O3 và bụi) trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm. Theo kết quả tính điểm, chỉ số AQI sẽ được phân loại thành 6 nhóm chính như sau: 0-50: Tốt; 51-100: Trung bình; 101-150: Không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm; 151-200: Không lành mạnh; 201-300: Rất không lành mạnh; 301-500: Nguy hiểm.

Tại Việt nam, Tổng Cục Môi trường - Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 878/QĐ-TCMT ngày 1 tháng 7 năm 2011 về việc ban hành sổ tay tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI). Trong đó các thông số thường được sử dụng để tính AQI là các thông số được quy định trong QCVN 05:2009/BTNMT bao gồm: SO2, CO, NOx, O3, PM10, TSP. Trong hướng dẫn này, chỉ số chất lượng không khí được áp dụng tính cho 02 loại: Chỉ số chất lượng không khí theo ngày và Chỉ số chất lượng không khí theo giờ. Sau khi tính toán được chỉ số chất lượng không khí, sử dụng bảng xác định giá trị AQI tương ứng với mức cảnh báo chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người để so sánh, đánh giá, cụ thể như sau: 0-50: Tốt – Không ảnh hưởng đến sức khỏe; 51-100: Trung bình; 101-200: Kém; 201-300: Xấu; Trên 300: Nguy hại.

Như vậy, về cơ bản cách tiếp cận của Đại sứ quán Mỹ và Tổng Cục Môi trường là khá tương đồng về cách đánh giá chất lượng không khí dù có đôi chút khác biệt và các trị số và độ phức tạp trong công thức tính toán. Theo các chuyên gia, mỗi cách tính sẽ có ưu và nhược điểm riêng nhưng tốt nhất nên sử dụng các báo cáo có kết quả nghiên cứu trong phạm vi rộng và thời gian kéo dài. Các báo cáo này thường sẽ cho kết quả chính xác hơn các báo cáo kết quả trong phạm vi hẹp và mang tính chất thời điểm. Ngoài ra, với đặc thù của thành phố Hà Nội là ngày càng gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng) với sự gia tăng phương tiện giao thông, người dân còn nên quan tâm đến các chỉ tiêu về nồng độ bụi mịn và benzen.

Vinhomes Riverside – An toàn tuyệt đối

Trong khi cư dân Thủ đô đều lo lắng về chất lượng không khí thì các cư dân khu đô thị Vinhomes Riverside lại hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Ngay từ khi quyết định dọn về đây, các cư dân đã rất hài lòng khi gia đình mình được sống trong một môi trường xanh trong lành với không gian xanh tràn ngập của cây và hồ nước, với không gian sống tách biệt khỏi chốn đô thị ồn ào, khói bụi.

Không chỉ vậy, với hệ thống đường giao thông nội bộ được kiểm soát chặt chẽ, các cư dân không hề phải lo lắng về khói bụi hay ồn ào. Chính vì vậy, các kiểm nghiệm của Viện nghiên cứu môi trường đã cho kết quả về chất lượng không khí nơi đây là rất tích cực. Cụ thể, các chỉ tiêu đáng chú ý như nồng độ bụi mịn đều thấp hơn rất nhiều so với quy chuẩn của Bộ Tài nguyên Môi trường và thậm chí chỉ tiêu Benzen còn bằng 0.

 chat luong khong khi danh gia tren tieu chi nao? hinh anh 2

Khu Đô thị Vinhomes Riverside hiện đang sở hữu 2/3 diện tích mảng xanh và môi trường an toàn về chất lượng không khí

Tuy vậy, kết quả này không phải quá bất ngờ với Vinhomes vì đây là tiêu chí được chủ đầu tư đặt lên hàng đầu ngay từ khi thiết kế khu đô thị. Không chỉ sở hữu một không gian xanh ấn tượng với mật độ xanh lên đến 70m2/người, ngang ngửa các thành phố "xanh" nhất trên thế giới như Singapore, Stockholm, Vinhomes Riverside còn nằm tách biệt hẳn chốn giao thông ồn ào và đầy khói bụi của Thủ đô tạo nên một cuộc sống vừa an lành mà lại vừa yên tĩnh.

Vinhomes Riverside là khu đô thị sinh thái sang trọng bậc nhất thủ đô. Với vị trí cách trung tâm Hoàn Kiếm chỉ 9 phút lái xe, khu đô thị này gồm 5 tiểu khu biệt thự nằm quanh dải kênh đào dài hơn 12,8km với diện tích khoảng 40ha. Cảnh quan sinh thái với thảm thực vật trù phú hơn nghìn loài cây và mặt sông hồ rộng lớn là điểm nhấn riêng có của nơi này. Với kết quả không khí mới được công bố, hơn 3.000 cư dân nơi đây hoàn toàn tin tưởng vào sự lựa chọn sống ở nơi đáng sống của mình.

Tag:  Vinhomes Riverside   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu chỉ uống nước lọc khi vận động, hay chơi thể thao ra mồ hôi...
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (MCK: DCM)cho biết vào lúc...
Bạn đã sẵn sàng “check - in” tại sự kiện “khủng” lần đầu tiên được...