Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:27 AM (GMT+7)

Chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y Khoa” lần thứ nhất

authorPhương Liên Thứ Hai, ngày 19/03/2018 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.3, tại Trường Đại học Tân Tạo (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã diễn ra chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y khoa” lần thứ nhất, với sự tranh tài của 6 thí sinh xuất sắc được chọn lựa trong tổng số gần 4000 thí sinh là học sinh THPT ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã tham gia cuộc thi.

   

Đây là cuộc thi do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Ttrường ĐH Tân Tạo tổ chức nhằm mục đích tìm ra những tài năng Y khoa trẻ tuổi, khơi dậy niềm đam mê và ước mơ theo học ngành Y của các học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, thông qua cuộc thi này, các em có cơ hội tìm hiểu rõ về ngành Y, cung cấp thêm cho các bạn học sinh bậc THPT thông tin cũng như kỹ năng về sự hội nhập nguồn nhân lực y khoa toàn cầu.

 chung ket cuoc thi “uom mam tai nang y khoa” lan thu nhat hinh anh 1

Thí sinh Phan Nam Bảo Châu, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Định) đoạt giải nhất cuộc thi.

GS.BS Thạch Nguyễn, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch can thiệp tại Hoa Kỳ và thế giới, Hiệu trưởng - Trưởng khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo, cho biết: “Để thí sinh sớm làm quen với  công tác nghiên cứu Y học, Ban tổ chức đã soạn ra một bộ đề đòi hỏi sự lý giải khoa học về những vấn đề quen gặp trong cuộc sống, thể hiện tư duy và quan điểm cá nhân. Hội đồng cố vấn và các sinh viên ưu tú của Khoa Y, Đại học Tân Tạo đã song hành, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh trong suốt quá trình làm bài. Vì vậy, các thí sinh đều tự tin với phần thi thuyết trình trong vòng bán kết”.

Trong buổi chung kết, mỗi thí sinh sẽ có một bài thuyết trình với chủ đề riêng bằng tiếng Anh với thời lượng 15 phút. Nội dung các bài thuyết trình này phải nêu được những ý tưởng mới về cách ứng dụng những thông tin vào trong lĩnh vực y khoa và gắn kết những kiến thức y học với các lĩnh vực khác như kinh doanh và những vấn đề xã hội. Bài thuyết trình truyền tải các thông tin khoa học đáng tin cậy, mang tính chính xác; sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy; có sự tương tác với người nghe… Sau đó, các thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo (5phút).

Sau khi tổng hợp điểm của các thí sinh, cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y khoa” đã chọn ra được thí sinh xuất sắc giành được giải nhất là em Phan Nam Bảo Châu, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn với số điểm 91,9 điểm.

 chung ket cuoc thi “uom mam tai nang y khoa” lan thu nhat hinh anh 2

6 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi “Ươm mầm tài năng Y khoa”.

“Để thí sinh sớm làm quen với công tác nghiên cứu Y học, Ban tổ chức đã soạn ra một bộ đề đòi hỏi sự lý giải khoa học về những vấn đề quen gặp trong cuộc sống, thể hiện tư duy và quan điểm cá nhân. Hội đồng cố vấn và các sinh viên ưu tú của Khoa Y, Đại học Tân Tạo đã song hành, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh trong suốt quá trình làm bài. Vì vậy, các thí sinh đều tự tin với phần thi thuyết trình bằng Tiếng Anh và nhiều bài luận thể hiện tư duy và kiến thức phong phú dù các em mới chỉ 16, 17 tuổi”, GS.BS Thạch Nguyễn cho biết.

Được biết, 6 thí sinh lọt vào chung kết sẽ được tài trợ đi nghiên cứu ngắn hạn tại Hàn Quốc, Singapore.

Cùng ngày, Khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo đã tổ chức “Lễ khoác áo trắng” cho các sinh viên năm thứ nhất. Đây là buổi lễ truyền thống trang trọng diễn ra ở hầu hết các trường Y khoa trên thế giới, đánh dấu thời điểm các tân sinh viên bước những bước đầu tiên vào ngành Y.

Tại Việt Nam, Trường Đại học Tân Tạo là nơi tiên phong tổ chức buổi lễ này cho các tân sinh viên Y khoa với mục đích nhắn nhủ đến các học trò của mình về những ràng buộc, trách nhiệm và đạo đức y khoa, những vấn đề mà mỗi người làm nghề Y cần hiểu và chấp nhận trước khi thực sự bước đi những bước đầu tiên trên hành trình cao cả này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Võ Thị Thanh Nhung - Phó Giám đốc VietinBank TP.Hà Nội (CN)...
Đây là Giải đấu truyền thống nằm trong hệ thống thi đấu chính thức,...
Khách hàng khi mua vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines...