Thứ Tư, ngày 19/09/2018 14:47 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 08:43 AM (GMT+7)

Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Đồng hành xây dựng nông thôn mới

Với sản phẩm chính là phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn được Chính phủ và Tập đoàn Hóa chất quan tâm đầu tư mở rộng sản xuất.

   
LTS: Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới mới đây, ông Nguyễn Duy Khuyến - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có bài tham luận với tựa đề “Phát triển mô hình cung ứng vật tư trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Sản xuất phân bón từ nguồn khoáng sản trong nước

Đến nay, công ty sản xuất 815.000 tấn supe phốt phát, 750.000 tấn phân NPK các loại, 200.000 tấn phân lân nung chảy, 280.000 tấn axít sulfuríc và các sản phẩm hóa chất khác như phèn lọc nước, trừ sâu công nghiệp…

 cong ty co phan supe phot phat va hoa chat lam thao: dong hanh xay dung nong thon moi hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại lễ sơ kết 3 năm xây dựng nông thôn mới.

Để hòa nhập với nền kinh tế thị trường, công ty đã luôn năng động, sáng tạo, nghiên cứu, đổi mới, cải tiến sản phẩm tạo ra nhiều loại phân bón mới nâng cao hiệu quả bón phân, phát huy các lợi thế của đất nước như sản xuất các loại phân bón từ các nguồn quặng trong nước, như apatit Lào Cai, secpentin Thanh Hóa, quặng Phú Thọ. Công ty đã phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động, phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm.

Công ty cũng đi đầu trong việc cổ phần hóa để sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả. Chính vì vậy, sản phẩm phân bón của công ty không những cạnh tranh thành công trong nước, mà còn được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia… Đời sống người lao động không ngừng được cải thiện, đóng góp ngân sách nhà nước ngày càng cao. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của chủ sở hữu đạt trên 70%. Công ty đã được Đảng và Nhà nước 3 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Mong nông dân bớt lam lũ hơn

Đạt được những kết quả tốt đẹp như vậy, bởi 3 năm qua, công ty đã biết lấy các mục tiêu của mình gắn với sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của Đảng, Chính phủ. Đối với công ty, xây dựng nông thôn mới là nông dân phải được no ấm, đỡ lam lũ, vất vả. Môi trường sống của nông thôn phải tốt hơn, sản phẩm nông dân làm ra phải có chất lượng, giá trị cao hơn

"Chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp cho công ty mở rộng thị trường, lợi nhuận tăng cao hơn, có điều kiện phát triển xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây có thể được coi là một cách gắn bó hữu cơ giữa chương trình xây dựng nông thôn mới với hoạt động sản xuất của công ty”.

Ông Nguyễn Duy Khuyến

Để tham gia phục vụ các tiêu chí trên, phân bón của công ty đã được cải tiến để nông dân thuận tiện trong sử dụng, giảm bớt công chăm bón. Phân bón của công ty tạo ra năng suất cao hơn, giảm thất thoát do rửa trôi, bốc hơi, qua đó giảm ô nhiễm môi trường.

Bón phân Lâm Thao giảm sâu bệnh, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, giảm độc hại cho người nông dân. Bón phân Lâm Thao còn giúp nâng cao chất lượng nông sản, nâng cao giá trị hàng hóa, giúp nông dân giảm đói nghèo và tăng thu nhập, từ đó có điều kiện để đầu tư cho sinh sống. Để giúp các hộ nghèo thiếu phân bón, công ty đã tặng phân bón hoặc bán chịu 1 vụ, vì vậy họ có đủ phân bón để tăng năng suất.

Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức sử dụng phân bón có hiệu quả cao, riêng 3 năm từ 2011-2013, công ty đã tổ chức 4.553 hội nghị từ cấp xã đến huyện, tỉnh; xây dựng 1.448 mô hình phân bón có hiệu quả cao, từ đó giúp nông dân bón phân theo phương pháp mới, mỗi sào Bắc Bộ tăng bình quân 30kg so với cách bón phân truyền thống mà không phải đầu tư thêm gì (tính cho cả nước là hàng triệu tấn lương thực đã được tăng thêm). Công ty đã trực tiếp làm công tác khuyến nông với kinh phí hàng năm đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn ủng hộ, giúp đỡ xây dựng các nhà văn hóa, bệnh viện, trường học, nghĩa trang liệt sĩ, người tàn tật, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

“Là công ty gắn bó với nhà nông, chúng tôi cho rằng sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của Đảng và Chính phủ là rất quan trọng và cần thiết. Công ty chúng tôi sẽ đem hết sức mình để góp phần xây dựng nông thôn đất nước ta ngày càng giàu đẹp. Điều đó cũng đem lại sự phát triển tốt đẹp cho công ty chúng tôi” - ông Khuyến nói.
Theo P.V (ghi) (P.V (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.9.2018, tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ...
Dòng tiền của các nhà đầu tư đang hướng về BĐS Hưng Yên là nguyên...
Lần đầu tiên sau rất nhiều các cuộc khai quật, Việt Nam tìm được di...