Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:43 AM (GMT+7)

Cùng chung tay chắp cánh ước mơ

authorTrần Đình Thế Thứ Hai, ngày 22/08/2016 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền vừa tổ chức lễ trao 500 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh là con cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Trường Sa, nhà giàn DK1 và các em con nhà nghèo ham học, học giỏi trong tỉnh, mỗi suất 2 triệu đồng.

   

Đẩy lên phong trào “Tiếng trống Bắc Lý”

 

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết dù là một tỉnh nhỏ, còn rất nghèo khó, nhưng những năm qua Hà Nam luôn đứng ở tốp đầu các địa phương trong cả nước về chất lượng giáo dục. Sắp tới, tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp giáo dục; củng cố, xây dựng để đạt được chuẩn cho cả hệ thống giáo dục; giữ vững là cái nôi của phong trào thi đua 2 tốt và“Tiếng trống Bắc Lý”.

 cung chung tay chap canh uoc mo hinh anh 1

Để có được thành tích đứng hàng thứ 5 trong cả nước là tâm huyết và công sức của lãnh đạo, chính quyền và cả hệ thống giáo dục, trong đó có Hội Khuyến học tinh. Ông Trần Trọng Phương, Phó chủ tịch Hội, cho biết các cấp hội trong tỉnh đã vận động gây quỹ bằng nhiều hình thức để có tiền trao học bổng cho học sinh nghèo, học giỏi. Việc này được tiến hành từ năm 2000, số lượng lúc đầu còn ít nhưng tăng dần qua mỗi năm. Năm 2016 nhờ sự chung tay giúp sức của những doanh nghiệp lớn, giàu tình nghĩa, như Công ty CP Phân bón Bình Điền, học bổng “Chắp cánh ước mơ” đã trao cho 500 em, với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Đồng thời chương trình cũng trao học bổng 1 triệu đồng/suất cho 11 em thi THPT đạt từ 27 điểm trở lên, trao 6 xe đạp và cặp sách  cho các em học sinh giỏi thành phố Phủ Lý; trao quà tặng 6 thầy cô giáo có thành tích bồi dưỡng học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2016.

Nhà nghèo nhưng giàu mơ ước

 cung chung tay chap canh uoc mo hinh anh 2

Hà Nam là vùng đất chiêm trũng, bao đời nay người dân nơi đây gắn bó với cây lúa. Ruộng mỗi ngày một ít đi, lợi nhuận từ cấy trồng cũng ngày một teo tóp, việc chăm lo cho con em ăn học của mỗi nhà càng ngày càng khó khăn, vất vả. Nhưng các lứa học sinh con nhà nông nơi đây, từ khi sinh ra đã có cái gen ham học, học giỏi của vùng đất học.

Em Đào Đình Tuyên, học sinh lớp 12 ở xã Văn Lý, huyện Lý Nhân không chỉ học giỏi mà còn mày mò sáng chế thành công bộ phận tự gạt chân chống xe máy với giá thành chỉ 50 ngàn đồng/xe, giúp người chạy xe máy không bị cà chân chống xe xuống đường do lơ đãng, hoặc vội vàng, có khi gặp tai nạn. Em còn chế được thuốc chữa sâu răng bằng cây cỏ quanh nhà…. Nhận được 2 triệu đồng học bổng “Chắp cánh ước mơ”, Tuyên mừng lắm. Em cho biết sẽ dùng phần lớn số tiền đó để đóng học phí, còn lại thì chi cho các công trình “ nghiên cứu” của mình.

Em Nguyễn Thị Trà My, học lớp 7 ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, có nước da đen nhẻm, gầy gò và nhỏ hơn nhiều so với cái tuổi 13, nhưng nghị lực thì thật đáng nể. Bước qua mặc cảm khi có người bố mắc căn bệnh thế kỷ HIV đang ở giai đoạn cuối, nhiều năm nay không làm được gì; mẹ cũng đau yếu luôn, nhà chỉ có 2 sào ruộng (360m2/sào) và đứa em nhỏ mới gần một tuổi… để đến trường và năm nào cũng đạt học sinh giỏi. My nói: “Không nhận được học bổng này em chưa biết lấy tiền đâu để đóng học phí, mua sách vở. Em sẽ dành một ít tiền để mua thức ăn chăm em nhỏ vì mẹ thiếu sữa, bé bị suy dinh dưỡng. Nhà nghèo khó lắm, nhưng em sẽ không bỏ học. Em quyết học để trở thành bác sỹ, để có điều kiện chữa bệnh cho bố, mẹ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Còn nhiều, rất nhiều những em học sinh được trao học bổng hôm nay có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng vẫn không chịu buông xuôi việc học với quyết tâm nên người, thành tài. Nghị lực vượt khó của các em đã lay động tâm can nhiều nhà tài trợ.

Đến dự buổi trao học bổng, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước ủng hộ ngay 50 triệu đồng vào quỹ. Còn bà Nguyễn Thị Doan, nguyên phó Chủ tịch nước, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ… thì đã có nhiều năm gắn bó với học bổng này.

Mỗi người chỉ cần ráng một chút

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ chính, chia sẻ: “Gần 20 năm qua, tôi đã đi khắp các tỉnh thành, cùng doanh nghiệp của mình để trao các suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học. Có rất nhiều tấm gương vượt khó vươn lên, vượt qua nghịch cảnh để học và học giỏi của các em đã làm chúng ta phải khâm phục. Tôi nghĩ mỗi người chúng ta cố gắng một chút, chung tay một chút sẽ dành ra được những suất học bổng chia sẻ khó khăn với những gia đình bất hạnh, giúp con em họ ấm lòng để tự tin bước tới.”

                  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu chỉ uống nước lọc khi vận động, hay chơi thể thao ra mồ hôi...
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (MCK: DCM)cho biết vào lúc...
Bạn đã sẵn sàng “check - in” tại sự kiện “khủng” lần đầu tiên được...