Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 13:41 PM (GMT+7)

Đắk Nông: Tăng cường xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện

authorVũ Anh Thứ Ba, ngày 02/04/2019 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm, kiến nghị chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng trong hành lang an toàn lưới điện. 

   

Thời gian qua, tình trạng xâm phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến khá phức tạp. Các hình thức vi phạm chủ yếu là các hộ dân đào đắp đất dưới đường dây, xây dựng nhà vi phạm khoảng cách an toàn, trồng cây xanh và cây công nghiệp trong hành lang an toàn lưới điện, họp chợ dưới đường dây… Đặc biệt còn 7 trường hợp nhà ở vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp chưa xử lý được, do các hộ dân không cho nâng khoảng cách đường dây để đảm bảo an toàn. Tình trạng này có thể gây sự cố điện và đe dọa tính mạng, tài sản của người dân.

 dak nong: tang cuong xu ly vi pham hanh lang an toan luoi dien hinh anh 1

PC Đắk Nông phối hợp cơ quan chức năng tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Cụ thể, đơn vị đã tiến hành tuyên truyền tại 21 địa điểm thuộc 8 huyện, thị xã trên địa bàn, mỗi điểm tuyên truyền gồm 4 cán bộ công nhân viên thuộc Công ty và 4 cán bộ công nhân viên của các Điện lực trực thuộc; đồng thời phát hơn 1.000 tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, kết hợp quảng bá đầu số chăm sóc khách hàng 19001909 cho các hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông.

Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, lập biên bản 2 trường hợp đổ đất vi phạm hành làng lưới điện. Trường hợp thứ nhất là hộ ông Nguyễn Trung Sơn đổ đất vi phạm tại khoảng cột 5 đến cột 10 thuộc đường dây 475 Đăk Song (thôn 10, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song). Đoàn đã yêu cầu ông Nguyễn Trung Sơn dừng ngay việc đổ đất và thuê đơn vị có chức năng lập phương án để tiến hành di dời lưới điện. Trường hợp thứ hai là hộ ông Nguyễn Văn Cộng đổ đất vi phạm tại khoảng cột 15 đến cột 16 thuộc đường dây 472 Đăk R’lấp (thôn 2, xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp). Đoàn đã yêu cầu ông Cộng dừng ngay việc đổ đất và thuê đơn vị có chức năng lập phương án để tiến hành di dời lưới điện.

Tuy nhiên, cũng theo Công ty Điện lực Đắk Nông, việc xử lý tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn hiện gặp không ít khó khăn, vi phạm tồn tại nhiều nhưng không dễ xử lý, đặc biệt là nhiều hộ vi phạm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nên họ có quyền xây dựng trên đất được cấp. Giải pháp tối ưu nhất hiện nay là di chuyển đường dây ra vị trí khác hoặc di dời các hộ dân, nhưng cũng không dễ do tốn kém kinh phí và thời gian thực hiện.

 dak nong: tang cuong xu ly vi pham hanh lang an toan luoi dien hinh anh 2

Một trường hợp vi phạm đổ đất dưới đường dây 475 Đắk Song.

Trước tình hình trên, Công ty Điện lực Đắk Nông đã kiến nghị UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ; kiến nghị chính quyền địa phương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; đồng thời ban hành quy chế phối hợp chặt tỉa cây xanh đô thị theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông.

Thực tế cho thấy, giải quyết vi phạm hành lang an toàn lưới điện không phải là vấn đề của riêng ngành điện, mà cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, xử lý các trường hợp vi phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi họp tổng kết thị trường bất động sản quý I.2019, ông...
Là thương hiệu sữa được lựa chọn nhiều nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp...
Du lịch hiện nay đã trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn để giúp mọi...