Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:49 AM (GMT+7)

Đầu tư bài bản để phát triển bền vững

authorNghiêm Liên- Linh Chi Thứ Tư, ngày 08/07/2015 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một trong những yếu tố đem đến sự thành công cho các sản phẩm mang biểu tượng “Ba nhành cọ xanh” chính là việc định hướng và thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản - một quá trình trong chuỗi tái sản xuất tài sản cố định - tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của công ty trong hơn nửa thế kỷ qua”. 

   

Đó là lời chia sẻ của ông Trần Đại Nghĩa – Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn vệ sinh và môi trường (Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao).

Sản phẩm mới và hướng đi mới nhiều hứa hẹn

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã trở thành người bạn, người đồng hành tin cậy với nhà nông. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn hướng tới làm ra sản phẩm phân bón hàng đầu về chất lượng.

 dau tu bai ban de phat trien ben vung hinh anh 1
Phòng điều khiển trung tâm dây chuyền sản xuất axít 1 (trong ảnh: Anh Cao Minh Thụ (bên trái) – Tổ trưởng dây chuyền  sản xuất axít 1, anh Đỗ Minh Tuấn nhân viên phòng điều khiển trung tâm). Ảnh:  L.C
Song song với việc phát triển, ứng dụng khoa học kỹ thuật, việc đầu tư xây dựng cơ bản đóng vị trí và vai trò quan trọng, tạo thế và lực vững vàng cho công ty. Hàng loạt các dự án đầu tư, nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới được triển khai đều hướng đến các mục tiêu: Phát triển, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, giảm nhân công, tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

 

Bám sát các mục tiêu nói trên, trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có các đợt cải tạo và đầu tư mở rộng lớn, đem lại hiệu quả cao… Trước sự vận động liên tục và phát triển mạnh mẽ của thị trường phân bón, hóa chất ngày càng có nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh cao xuất hiện, đòi hỏi bất cứ nhà sản xuất nào cũng phải vận động, đổi mới để thích ứng, tránh tình trạng lạc hậu. Vì vậy, các thế hệ lãnh đạo công ty đều xác định, mục tiêu đầu tiên trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản chính là đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Với các sản phẩm chủ đạo trong thời kỳ đầu của công ty là supe lân và axít sunfuaric, công ty chú trọng đầu tư chiều sâu, nâng cấp và lắp đặt mới thêm dây chuyền sản xuất hiện đại. Xác định được sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, Công ty Supe đã vạch ra chiến lược đầu tư phù hợp, ưu tiên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, mở ra những hướng đi mới, tạo ra thời cơ và vận hội để phát triển, hội nhập.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, cán bộ, công nhân viên công ty đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm phân bón NPK, được đông đảo bà con nông dân tin dùng. Với mong muốn đa dạng hóa các sản phẩm phân bón giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều chất đất và loại hình cây trồng, từ năm 2010, công ty đã nghiên cứu, xây dựng và triển khai dự án sản xuất phân lân nung chảy, công suất 300.000 tấn/năm, sản phẩm này đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, hứa hẹn sẽ tiếp tục mở ra hướng đi mới cho công ty trong thời gian tới.

Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

Với một đơn vị sản xuất phân bón, hóa chất, công tác sản xuất và bảo vệ môi trường luôn là đòi hỏi hàng đầu và khắt khe để đảm bảo một nền sản xuất hiệu quả, chất lượng, môi trường xanh - sạch- đẹp. Vậy Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã thực hiện điều này như thế nào? Ông Trần Đại Nghĩa cho biết: Công ty đã có các buổi đào tạo, huấn luyện thường niên nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ, công nhân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất, kiểm soát tốt chất lượng nguyên nhiên liệu đầu vào; đầu tư máy móc mới, hiện đại, tự động hoá các quá trình sản xuất, đảm bảo vận hành đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo đúng chế độ kỹ thuật, đạt hiệu suất tối đa tại từng công đoạn sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra thường xuyên từ cấp xí nghiệp, cấp công ty, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn cơ sở công bố.

Quan điểm

Ông Trần Đại Nghĩa
  Chúng tôi đã đầu tư các hệ thống xử lý môi trường nước thải, khí, bụi thải, chấp hành tốt pháp luật về môi trường xử lý: Chất thải sinh hoạt, chất thải rắn, chất thải nguy hại... Ngay tại khuôn viên công ty, chúng tôi sẽ tăng cường trồng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ, đầu tư trang thiết bị xe phun nước rửa đường, xe hút bụi. 
Trước đây có thời điểm, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là 1 trong những cơ sở sản xuất có phản ánh của người dân xung quanh về vấn đề môi trường. Trước yêu cầu ngày càng cao của quản lý nhà nước về môi trường và để cải thiện môi trường sản xuất, công ty đã triển khai hàng loạt các dự án nhằm cải tạo môi trường đã được triển khai một cách tập trung và đồng bộ, đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn, thân thiện với môi trường. Lượng khí thải và nước thải ra môi trường được đưa vào kiểm soát, và đến nay luôn đảm bảo thấp hơn hoặc không vượt quá quy định. Từ năm 2010, công ty triển khai dự án đầu tư cải tạo dây chuyền supe số 1 sang sản xuất supe đơn theo phương pháp nghiền ướt với công suất 400.000 tấn/năm, dự án sản xuất supe lân đi từ 100% quặng tuyển ẩm tại dây chuyền supe số 2.

 

“Hai dự án trên đều giúp quá trình sản xuất supe không còn tốn chi phí về than, giảm chi phí điện năng, nhân công vận hành, môi trường sản xuất được cải thiện không còn bụi và tiếng ồn, loại bỏ hoàn toàn về bụi thải, khí thải và nước thải ở khu vực sấy nghiền” – ông Triệu Đăng Định - Phó phòng Kỹ thuật - An toàn vệ sinh và Môi trường của công ty cho biết. Lượng bụi và tiếng ồn cũng đạt tiêu chuẩn môi trường. Bước vào công ty, người ta không còn gặp không khí ngột ngạt, bụi, tiếng ồn phát tán ra môi trường nữa, thay vào đó là không gian có rất nhiều cây xanh, bầu không khí trong lành, mát mẻ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng năng suất, giảm chi phí (sản xuất, nhân công), cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, công ty đã thực hiện một loạt các dự án đầu tư xây dựng công trình, nhà xưởng, thiết bị có tính ứng dụng cao như: Dự án đầu tư xây dựng nhà điều hành supe; dự án xây dựng kho chứa nguyên liệu, kho chứa sản phẩm supe lân; dự án xây dựng nhà tắm, nhà giao ca Xí nghiệp Axít 1; đầu tư xây dựng cầu cân điện tử ô tô 80 tấn, cân ô tô 150 tấn; xây dựng mạng máy tính và phần mềm quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh…

“Chúng tôi luôn chú trọng chăm lo bảo dưỡng, bảo trì máy móc thiết bị, hạn chế tối đa các sự cố, duy trì sản xuất ở sản lượng cao, sản xuất đạt chất lượng tiêu chuẩn cơ sở công bố tại các dây chuyền sản xuất nhằm giảm chi phí tiêu hao nguyên nhiên liệu hạ giá thành sản phẩm, các sản phẩm NPK chủ lực hiện tại của công ty được duy trì và nâng cao chất lượng bằng cách tiếp tục bổ xung các nguyên tố trung vi lượng có lợi cho cây trồng nhằm đem đến môi trường làm việc văn minh, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tạo giá trị cho công ty cũng như cho cộng đồng, hướng tới phát triển bền vững” – ông Nghĩa chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, Thành ủy thành phố (TP) Thanh Hóa đã Sơ kết 5 năm thực...
Đón đầu nhiều sự kiện đặc biệt, tháng 5 được Sacombank chọn để khởi...
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông tin, đề nghị các cơ sở khám...