Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:36 PM (GMT+7)

Để nhà nông trở thành "chuyên gia"

authorTrần Đình Thế Chủ Nhật, ngày 22/03/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ kết quả rất khả quan của mô hình thí điểm ở ấp Trà Coi A, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng vụ hè thu năm 2014, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ và Công ty CP Phân bón Bình Điền đã triển khai chương trình “Từ ruộng vườn đến trường quay” ra tất cả 13 tỉnh thành Nam bộ trong vụ Đông - Xuân 2014 - 2015.

   

Theo đoàn VTV Cần Thơ, chúng tôi tới thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Hôm nay là ngày làm chương trình ngoài trời, chuẩn bị cho đêm phát hình vào chủ nhật theo đúng lịch 2 tuần/lượt phát sóng trực tiếp của đài.

 de nha nong tro thanh "chuyen gia" hinh anh 1

Chú thích ảnh:Ông Lê Quốc Phong – Tổng giám đốc Phân bón Bình Điền (đầu tiên bên phải), cùng các nhà khoa học trao đổi với nông dân ngay tại ruộng lúa mô hình.

Nông dân chắc thắng

Đạo diễn Đặng Đáng, cho biết: “Thêm tiết mục, lại phải lội ruộng mới có tư liệu, mùa khô còn đỡ chớ mùa mưa, rất cực. Nhưng làm được chút gì giúp nhà nông là chúng tôi ráng làm. Các thầy trong Hội đồng cố vấn khoa học của chương trình dù tuổi đã cao, lại phải đi xa, mưa, nắng nhưng đều đến hiện trường, tiếp xúc với nông dân đúng kế hoạch.”

Thăm chân ruộng, nông dân Nguyễn Thanh Hoài nói thao thao về giống, mật độ sạ, lượng phân bón, lượng thuốc BVTV đã xịt, ngày công lao động…, tổng cộng mỗi công ruộng hết đúng 2 triệu đồng. GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, chuyên gia của chương trình bước xuống bờ ruộng, nhổ một nhánh lúa, ông nói: “Cây lúa xanh đậm, bông lúa đã đỏ đuôi thế nầy mà không bị ngã đổ, bông lại to, hạt nhiều, tôi cầm chắc mỗi ha đạt không dưới 10 tấn lúa tươi. Nếu bán tại ruộng hiện tại với giá thật thấp là 4.000 đồng/kg thì anh Hoài cũng thu 40 triệu, trừ 20 triệu chi phí, còn bỏ túi 20 triệu, lãi vậy là trên 50% rồi”.

Ông Hoài gật gù xác nhận, ông nói: “Nghe các thày hướng dẫn tại ruộng và trên ti vi, tui ghi chép cẩn thận rồi cứ vậy mà áp dụng…, nhưng mình cũng có sáng kiến chút chút là rút bớt lượng phân theo công thức ở chân ruộng trũng, lúa phát triển tốt để tăng thêm cho khu cao lúa xấu hơn nên cả thửa ruộng tốt đều. Mùa nầy thắng là cái chắc rồi. Tôi mong chương trình tiếp tục chọn ruộng của tui làm vụ tới.”

Nhân rộng “chuyên gia” nông dân

Ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng vùng miền Tây của Phân bón Bình Điền, giải thích: “Qua một vụ anh tham gia mô hình, đã thành thạo quy trình kỹ thuật sản xuất, vụ tới anh không chỉ tự làm tốt cho ruộng nhà mình mà còn có thể chỉ dẫn bà con lối ấp làm theo cho đúng, tức anh đã thành “chuyên gia” rồi. Chương trình phải chuyển đầu tư sang khu khác để nhân rộng chuyên gia ra chớ!”.

Từ ruộng trở về, theo hướng dẫn của đạo diễn, gian phòng khách nhà ông Hoài chỉ trong chốc lát trở thành trường quay… Nông dân Nguyễn Thanh Bình, nói: “Là nông dân, nguyện vọng thường trực của tụi tui là mong trúng mùa, được giá; nhưng hiện nay giá lúa bèo quá, thấy nản, nhà nước có cách gì hỗ trợ nông dân tăng được lợi nhuận để yên tâm, phấn khởi sản xuất.”

Đây gần như là ước nguyện chung của nhà nông. “Làm đúng theo chương trình sẽ tiết giảm tối đa được chi phí đầu vào, thì không sợ lỗ. Mô hình vừa làm bên Sóc Trăng, bà con tính toán chi ly tất tật cũng chỉ hết 3.150 đồng cho 1 kg lúa tươi, chỉ cần bán giá 4.000 là đã có lãi 30% rồi, nhưng mình còn muốn hơn cơ, chứ vậy bao giờ mới giàu được”, KS Võ Quốc Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng, nói.

Nghe ông Nguyễn Thanh Phương, phó chủ tịch thị trấn Ngã Bảy, nói, tôi chợt nhớ buổi hỏi chuyện bà con được Cty Bình Điền tặng quà tết. Không có gì nhiều, chỉ 5 kg gạo, ký bột ngọt, lít dầu ăn, chai nước mắm, nước tương, ký đường cát mà nhiều người mừng lắm, họ bảo “vầy là nhà tui có tết rồi.”

Làm sao tăng lên được giá trị gia tăng cho sản xuất lúa gạo của nhà nông? Chính phủ đã có nhiều chính sách, nhưng vẫn chưa giải quyết hết được cái khó của người làm lúa… Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ và đồng tổ chức chương trình, phân tích: “Về giá lúa thời gian tới tôi nghĩ cũng sẽ khó có thể tăng cao được do sự phát triển sản xuất rất mạnh mẽ của nhiều nước, như Mianmar, Campuchia… Cho nên cách tốt nhất để cạnh tranh của nhà nông là phải làm lúa chất lượng cao và hạ cho được giá thành sản xuất bằng sử dụng vật tư nông nghiệp tiên tiến, tiết kiệm. Sắp tới các chuyên gia của chương trình còn hướng dẫn nông dân tiết kiệm nước tưới…

Như lời cam kết của Phân bón Bình Điền, ông Phong nhắn lại với bà con: “Chương trình này chính là nơi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Chúng tôi dám nhận bồi thường toàn bộ nếu nhà nông nào thực hành sản xuất đúng khuyến cáo mà bị thất mùa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được Ban dân...
Mùa hè 2018 này, gói ưu đãi Summer Deal tại FLC Vĩnh Phúc mang tới...
Trước thực trạng nắng nóng gay gắt, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc...