Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 22:25 PM (GMT+7)

Đổ vốn khai thác tiềm năng du lịch lớn

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 07/08/2018 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PV Nông thôn ngày nay đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Long An, để làm rõ hơn việc đầu tư, khai thác du lịch Tiểu vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM).

   

Thưa, ông đánh giá thế nào về tiềm năng du lịch tại Tiểu vùng ĐTM?

- Tại tiểu vùng ĐTM,  Long An chiếm hơn 40% diện tích. Mặc dù tiềm năng du lịch khá lớn, nhưng Long An lại có mức xuất phát chậm. Vài năm gần đây, Long An mới kêu gọi đầu tư du lịch tại đây. Theo chiến lược phát triển du lịch của Long An từ nay đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, tỉnh xác định là du lịch sinh thái ĐTM. Hiện nay, tỉnh đã kêu gọi DN đầu tư các điểm du lịch ở ĐTM, như: Khu du lịch Làng nổi Tân Lập, Khu Dược liệu, Ramsa Láng Sen, Lâm viên thanh niên…

 do von khai thac tiem nang du lich lon hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Thanh, Phó Giám đốc Sở VT-TT-DL tỉnh Long An.

Cụ thể các khu này hiện đang đầu tư ra sao, thưa ông?

- Ông NTT. Khu du lịch Làng nổi Tân Lập có hơn 135ha đang do Công ty TNHH MTV Tháp Mười đầu tư. Công ty đang quy hoạch 1/500 khu này. Giai đoạn 1 sẽ cải tạo tháp canh 38m thành khách sạn, nhà hàng... Ở đây đã có 62 phòng phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, khu này sẽ xây dựng khu trò chơi dân gian, cải tạo đường xuyên rừng…Công ty đã đầu tư 90 tỷ đồng vào đây.Hiện, mỗi tuần có khoảng 400 lượt khách đến vui chơi.

Khu du lịch thứ hai là Khu Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu (NCBT&PTDL) Đồng Tháp Mười, cũng có tên du lịch là “Cánh đồng bất tận”. Tỉnh đã giao cho chủ đầu tư khai thác rừng đặc dụng ở đây, cũng như 65ha để công ty đầu tư nhà máy thuốc Đông dược. Khu này sẽ làm du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, ẩm thực, dược liệu… Nhà đầu tư đã kết hợp với Công ty du lịch Lửa Việt, Công ty tư vấn du lịch cộng đồng để xây dựng dịch vụ, hạ tầng nhằm đón khách. Hiện, mỗi tuần có khoảng vài trăm khách đến vui chơi.

Một khu nữa, tỉnh kêu gọi đầu tư khai thác du lịch là khu vùng lỏi Láng Sen (Khu Ramsa Láng Sen). Theo QĐ 2200 của Thủ tướng Chính phủ, khu này và khu Tràm Chim (Đồng Tháp) là khu du lịch QG. Tỉnh đã quy hoạch khoảng 660ha vùng lỏi rừng cho thuê (khoảng 15%) làm dịch vụ khai thác du lịch tham quan. Dự án này đang triển khai.

Một khu nữa đang đầu tư làm du lịch là khu Lâm viên thanh niên rộng 72ha. Khu này đã giao cho nhà đầu tư và sẽ tiến hành triển khai các hạng mục nhằm phục vụ du lịch thời gian tới.

Thưa ông, một số nhà mở tuor du lịch hay nhà đầu tư đang cho rằng làm du lịch ở Long An còn khó khăn.

- Hiện, cái khó của Long An khi làm du lịch là cơ sở hạ tầng. Mặc dù gần một trung tâm du lịch lớn là TP.HCM, nhưng cơ sở hạ tầng ở Long An chưa tốt. Ví như, xe 50 chỗ ngồi nếu đến Khu du lịch Dược liệu ĐTM khá khó khăn do đường sá xuống cấp, trắc trở, thậm chí phải đi bằng đường thủy vào khu này.

Ngoài ra, việc thu hút, kêu gọi nhà đầu tư vẫn chưa tốt do thủ tục, cơ chế khó khăn, kéo dài. Ví như, tỉnh định khai thác du lịch tại một khu đất rộng 25ha, nhưng phải xin tới Bộ Quốc phòng.

Cũng phải nói thêm, việc nhận thức về du lịch của các ngành, các cấp tuy có chuyển biến nhưng chưa nhiều. Rồi tổ chức du lịch cộng đồng, đòi hỏi người dân phải nâng cao nhận thức ứng xử… Ví như, tại chợ bán động vật hoang dã ở Thạnh Hóa, đôi khi nhìn rất phản cảm. Chúng tôi đã kêu gọi những tiểu thương bán động vật ở đây không nên nhặt lông, treo chim ngược tại chợ nhưng chưa cải thiện triệt để được.

Xin cám ơn ông!

Tag:  Tiểu vùng ĐTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi...
Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, từ 19/10 - 25/10/2019, đồng loạt 10...
Có cơ hội cạnh tranh với những trung tâm du lịch lớn trong khu vực...