Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:29 AM (GMT+7)

Doanh nhân lên tiếng về việc “không làm được ốc vít”

authorMinh Huệ Thứ Năm, ngày 22/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực tế, có những doanh nghiệp (DN) làm ăn kiểu “ăn xổi ở thì” đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều DN khác, thậm chí là thương hiệu quốc gia. Về việc này, ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung khẳng định, DN sản xuất được cẩu trục 1.200 tấn với công nghệ hiện đại, điều khiển từ xa thì không thể nói rằng “không làm được ốc vít”.

   

“Ăn xổi ở thì” ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia

Liên quan đến câu chuyện DN công nghiệp phụ trợ của Việt Nam không đáp ứng nổi đơn hàng là sạc pin, ốc vít theo đơn đặt hàng của Samsung đã từng “nóng” lên trên diễn đàn của Quốc hội khóa 13, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) từng than: “Nước ta mỗi năm đào tạo bao nhiêu tiến sĩ, kỹ sư, mà tại sao không sản xuất nổi con ốc vít, vậy làm sao có thể tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu?”.

Về nội dung này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung (Ninh Bình) cho rằng, thực tế, có những DN làm ăn kiểu “ăn xổi ở thì”, nhận thầu rồi bán lại cho các đơn vị khác để hưởng “hoa hồng”. Những DN đó không sản xuất được ốc vít là chuyện hoàn toàn có cơ sở. Và những đơn vị làm ăn kiểu này thường không chịu chi tiền để đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn tay nghề,  không đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, nên khi gặp đối tác sẽ bị đánh giá là “không sản xuất được ốc vít”. Việc này vừa làm ảnh hưởng đến uy tín của nhiều DN khác, vừa làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu ngành cơ khí quốc gia.

 doanh nhan len tieng ve viec “khong lam duoc oc vit” hinh anh 1

Ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung (ngoài cùng bên trái) bên công trường thủy điện Lai Châu. (Ảnh M.Đ)

Trước đó, năm 2012, Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đã cung cấp hệ thống cẩu trục 1.200 tấn hạ đặt thành công rô to nặng 1.000 tấn vào 6 tổ máy của nhà máy thuỷ điện Sơn La. Việc hạ đặt thành công rô to là một trong những khâu quyết định đưa nhà máy thuỷ điện Sơn La cán đích sớm hơn dự kiến 2 năm.

Tuy nhiên, theo vị doanh nhân này, ở Việt Nam đang có không ít DN đầu tư có chiều sâu, dám bỏ ra cả tỷ USD để đầu tư trang thiết bị máy móc, nhà xưởng và đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân chất lượng cao. Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đã hạ đặt thành công rô to nặng 1.000 tấn tại nhà máy thuỷ điện Lai Châu vào ngày 14.10 mới đây.

Ông Cường khẳng định: “Cần cẩu xí nghiệp chúng tôi chế tạo có tỷ lệ nội địa hóa tới 90%. Bằng các giải pháp sáng tạo như chế tạo hộp số hành trình; chế tạo vành mâm xoay cho các cần cẩu chân đế; bộ điều khiển động cơ lồng sóc kiểu biến tần; dự ứng lực cho các sản phẩm kết cấu và công nghệ đúc chính xác trong chân không, xí nghiệp đã làm chủ được công nghệ sản xuất cần cẩu nặng hàng nghìn tấn để phục vụ các công trình thủy điện, nhiệt điện…, góp phần tiết kiệm hàng triệu USD cho đất nước”.

Chứng kiến cảnh vận chuyển hệ thống cẩu trục 1.200 tấn do Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung chế tạo tại Uông Bí (Quảng Ninh), sau đó ngược dòng vượt trên những con thác gập ghềnh, hiểm trở vắt qua 2 đập thuỷ điện Hoà Bình và Sơn La đến nhà máy thuỷ điện Lai Châu, với quãng đường gần 1.000km, chúng tôi đã vô cùng kinh ngạc. Đặc biệt hơn, tại nhà máy thuỷ điện Lai Châu, toàn bộ hệ thống cẩu trục 1.200 đều được điểu khiển từ xa, nhẹ nhàng nhấc chiếc ro to có trọng lượng 1.000 tấn rồi di chuyển đến khu vực stato. Chỉ trong ít phút, chiếc rô to đã được hạ đặt chính xác vào trong lòng stato, với độ chính xách cao. Sự kiện hạ đặt thành công rô to này đã góp phần đưa nhà máy thuỷ điện Lai Châu vượt tiến độ 12 tháng.

Trí tuệ Việt hiện hữu trên thuỷ điện Lai Châu

Trao đổi với PV về sự kiện hạ đặt roto, ông Nguyễn Cường Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ dự án thủy điện Sơn La, đến nay là dự án thủy điện Lai Châu, DN cơ khí chế tạo trong nước đã đảm nhận được gần như 100% phần việc, không cần phải nhà thầu nước ngoài.

 doanh nhan len tieng ve viec “khong lam duoc oc vit” hinh anh 2

Công nhân nhà máy thủy điện Lai Châu chuẩn bị hạ đặt roto nặng 1.000 tấn. (Ảnh M.Đ)

 doanh nhan len tieng ve viec “khong lam duoc oc vit” hinh anh 3

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy ngành cơ khí chế tạo trong nước đã vươn lên một tầm cao mới. “Điều này phù hợp với chủ trương, kỳ vọng của Chính phủ về việc tạo điều kiện cho các DN cơ khí chế tạo trong nước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí” - ông Lâm nói.

Theo ông Phạm Hồng Phương - Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La - Lai Châu, thực tế không phải ở thủy điện Lai Châu mới lựa chọn nhà thầu trong nước, mà ở thủy điện Sơn La (công trình thủy điện lớn của khu vực Đông Nam Á), chúng tôi cũng đã lựa chọn Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung thực hiện phần việc này.

“Việc DN trong nước sản xuất, chế tạo sẽ đạt được 3 mục tiêu. Thứ nhất là nâng cao năng lực nhà thầu trong nước, thứ hai là chủ động trong việc làm chủ công nghệ mà trước đây hoàn toàn phải nhập từ nước ngoài, thứ ba sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc phải mua của nước ngoài. Với tiến độ như hiện nay, đến cuối năm chungsta có thể phát điện ở tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Lai Châu” – ông Phương thông tin.

Theo kết quả nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF), Việt Nam lọt vào danh sách 10 quốc gia có số lượng kỹ sư lớn nhất thế giới với 100.390 kỹ sư tốt nghiệp/năm. Theo thống kê của Bộ KH&CN, cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó TS tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm.

Tag:     
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức thành công...
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay vừa công bố báo cáo...