Thứ Tư, ngày 24/10/2018 12:12 PM (GMT+7)

Hải Phòng: Phát huy sức mạnh của nhân dân trong phòng cháy, chữa cháy

authorTrần Phượng Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 11:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chủ đề của buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng do Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TP.Hải Phòng tổ chức ngày 28.10.

   

Buổi đối thoại xoay quanh các nội dung cụ đó là: Kết quả từ phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy” tại Hải Phòng thời gian qua; công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành PCCC; chững mô hình tiên tiến về hoạt động PCCC; các thông tin trao đổi, giải đáp về chính sách, pháp luật liên quan đến PCCC…

 hai phong: phat huy suc manh cua nhan dan trong phong chay, chua chay hinh anh 1

Buổi đối thoại trực tuyến về PCCC tại Sở thông tin và truyền thông Hải Phòng ngày 26.10

Với vai trò chủ trì phiên đối thoại, Thiếu tướng Lê Quốc Trân, GĐ Cảnh sát PCCC TP.Hải Phòng trao đổi tại buổi trực tuyến về hoạt động của ngành trong những năm qua, cụ thể:

Đơn vị được thành lập từ năm 2011, thời điểm ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thế giới, nền kinh tế trong nước cũng gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, việc đầu tư, trang bị cho đơn vị mới thành lập gặp nhiều hạn chế. Mặc dù gặp khó khăn về trụ sở, con người, phương tiện nhưng đơn vị vẫn luôn đoàn kết, gắn bó và nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian qua, đơn vị đã thực hiện 42 chuyên đề cơ bản cũng như chuyên sâu nhằm đánh giá cụ thể tình hình PCCC trên địa bàn thành phố, sàng lọc những loại hình, đối tượng tiểm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao để tham mưu với thành phố một cách đầy đủ và kịp thời.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay cho thấy các cá nhân, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn, việc quan tâm tới công tác PCCC còn rất nhiều bất cập. Chính vì vậy, để đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến tới các tầng lớp nhân dân về chính sách, pháp luật và kỹ năng trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ đơn vị đã phối hợp với Công thông tin điện tử thành phố, Đài truyền hình, Báo và trên loa truyền thanh tăng cương công tác truyền thông.

Trên địa bàn Hải Phòng, đơn cử tại khu Công nghiệp Đình Vũ, tuyến đường có lượng phương tiện tham gia lớn, thường xuyên xảy ra ùn, tắc nên việc tiếp cận đối tượng khi có hỏa hoạn xảy ra là khá bất cập. Chính vì vậy, việc triển khai triển khai mô hình cụm cơ quan doanh nghiệp an toàn nhằm tập trung phòng cháy ngay tại tuyến cụm, cơ sở nơi mình kinh doanh, sản xuất là thực sự rất cần thiết. Trong những năm qua, đơn vị đã triển khai loại mô hình nêu trên. Tại những điểm khó tiếp cận, đòi hỏi các đơn vị, doanh nghiệp phải chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC.

Buổi giao lưu trực tuyến cũng thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, tiểu thương, chủ các cơ quan, doanh nghiệp, trường học,… trên địa bàn tham gia vào hỏi đáp.

Cụ thể có một cá nhân hỏi rằng: Nếu không may nhà bị cháy, người dân có nhà bị cháy gọi lực lượng PCCC đến gia đình có phải nộp khoản phí nào không? Và có trường hợp lực lượng PCCC lợi dụng qui định về xử phạt hành chính để ưu sách người dân hay không?

Để giải đáp thắc mắc nêu trên, ông Lê Quốc Đạt, trưởng phòng PCCC cho biết: Khi lực lượng PCCC phát hiện hoặc nhận được tin báo cháy, lực lượng được điều động đến để chữa cháy. Các cá nhân, cơ quan hay tổ chức không mất bất cứ khoản phí nào. Tuy nhiên, khi tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân xảy ra cháy, lỗi là của chính đơn vị thì đơn vị đó sẽ phải chịu hình thức xử phạt hành chính theo qui định. Để làm rõ, cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của nhân chứng xung quanh để có những căn cứ cụ thể, chính xác. Và khi nộp phạt, người hoặc đơn vị vi phạm sẽ nộp tiền tại kho bạc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phiên bản Halloween thần tiên, đáng yêu hiếm nơi nào có đang...
Từ nay, khách hàng cá nhân chưa có tài khoản thanh toán tại...
Vừa qua, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân...