Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 13:42 PM (GMT+7)

Hạnh phúc với những “mùa vàng” nhà nông

authorHỒNG LIÊN- LINH CHI Thứ Tư, ngày 25/02/2015 17:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi không thích được gọi là doanh nhân hay nhà thơ, tôi muốn mọi người biết đến tôi với tư cách là một người lao động bình thường, góp phần tạo ra những sản phẩm có ích đem lại  những "mùa vàng" cho bà con nông dân".

   

Người có lời bộc bạch giản dị ấy là ông Nguyễn Duy Khuyến - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, một doanh nhân có trái tim người thi sĩ.

Dung hòa giữa “lạnh lùng"và “lãng mạn”

 hanh phuc voi nhung “mua vang” nha nong hinh anh 1
 Ông Nguyễn Duy Khuyến (giữa) tặng quà Mẹ VNAH Đỗ Thị Mai  tại xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.      
Nhiều người nói: Đã làm thơ thì khó làm kinh doanh, nhưng với ông Nguyễn Duy Khuyến thì kinh doanh vẫn đảm đương tốt, mà làm thơ vẫn rất tình tứ nhẹ nhàng. Ít có người kinh doanh nào lại ung dung, tự tại, bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn nuôi dưỡng hồn thơ ăm ắp trong tâm hồn như ông. Nhiều bài thơ được ông viết ngay chính trong thời gian rảnh rỗi mỗi ngày bên cạnh “cuộc chiến” giữa thương trường gay gắt.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Vĩnh Phú cũ, tuổi thơ thiếu thốn và nghèo khó đã góp phần tôi luyện nên một vị doanh nhân thành đạt với "cái đầu lạnh", lãnh đạo một công ty lớn mỗi năm tạo ra hàng ngàn tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng vạn người.

Không chỉ được biết đến với tư cách là một doanh nhân thành đạt, mà nhiều người còn biết đến ông dưới tư cách là một nhà thơ với "trái tim nóng" cùng những bài thơ rung động lòng người về tình yêu nghề, yêu người, về quê hương, đất nước, về người nông dân chân lấm tay bùn.

 hanh phuc voi nhung “mua vang” nha nong hinh anh 2
Ông Nguyễn Duy Khuyến (trái) trao Biển công trình cầu nông thôn do Công ty đồng hành cùng VTV xây tặng bà con nhân dân xã An Trạch A, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.  
Doanh nhân – trong con mắt người đời, là phải thực dụng, lạnh lùng, thậm chí có khi tàn nhẫn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Bởi nếu không, đối thủ sẽ loại anh ta ra khỏi thương trường. Những quy luật về kinh tế, về thị trường, quy luật về sự tán tụ đồng tiền… không giống sự lãng mạn, đam mê, cống hiến nồng nhiệt trong nghệ thuật. Hạnh phúc nghề nghiệp của nghệ sĩ là được công chúng tôn vinh, của doanh nhân là tiền chảy về tài khoản.

Là doanh nhân, nhưng lại mê thơ, đắm đuối vì thơ, nhưng thơ chưa bao giờ làm người đàn ông này ủy mị, yếu đuối trong hoạt động kinh doanh. Nơi vốn được coi là là mặt trận kinh tế, được coi là hết sức khốc liệt, không kém gì mặt trận chiến đấu ngày xưa. Ông Nguyễn Duy Khuyến chia sẻ, thơ ca làm cho mình có cái gì đó con người hơn. Còn nếu suốt ngày chỉ biết có cạnh tranh, lợi nhuận thì cuộc sống sẽ rất mệt mỏi. Chính những giây phút được sống trong thơ ca là giây phút ông cảm thấy mình được tự do nhất, thanh thoát nhất, thoải mái nhất.

Khát vọng làm tăng giá trị nông sản Việt

Quan điểm

Ông Nguyễn Duy Khuyến
  Tôi mong muốn đầu ra sản phẩm của nông dân Việt Nam (do phân bón Lâm Thao góp phần tạo nên giá trị cao hơn) để xuất khẩu được nhiều hơn, đây mới là đích lâu dài mà công ty hướng tới.  
Có lẽ cách nghĩ thích được gọi là “người lao động”, người tạo ra những sản phẩm có ích giúp bà con nông dân có hiệu quả kinh tế cao chính là sự khiêm tốn để giới thiệu đầy đủ, rõ ràng và dễ hiểu nhất về vị doanh nhân thành đạt ở tuổi 60.

Chia sẻ về quan niệm sống của mình, ông cho rằng, việc kinh doanh không chỉ có tạo ra lợi nhuận cho bản thân, cho công ty mà còn cho nông dân và xã hội, giúp xã hội tốt lên, cải thiện được những vấn đề an sinh trong xã hội đương thời.

Có lẽ chính nhờ “cái đầu lạnh và trái tim nóng”, cộng thêm với sự nhìn xa trông rộng mà ông Nguyễn Duy Khuyến đã có lần chia sẻ với phóng viên NTNN về mục đích lâu dài của công ty mà ông đang lãnh đạo: “Hiện công ty đã và đang xuất khẩu sản phẩm sang một số nước có nền sản xuất tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc… Điều đó đã chứng minh rằng sản phẩm của Lâm Thao luôn đạt đủ tiêu chuẩn và được bà con nông dân trên thế giới tin tưởng. Nhưng tôi mong muốn đầu ra sản phẩm của nông dân Việt Nam (do phân bón Lâm Thao góp phần tạo nên giá trị cao hơn) để xuất khẩu được nhiều hơn, đây mới là đích lâu dài mà công ty hướng tới”.

Ông đã đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ chia sẻ với nhiều nông dân và lãnh đạo địa phương. Và nhiều người cũng nhận xét về vị doanh nhân này là “người nặng tình với nông dân”. Đó cũng là điều dễ hiểu đối với ông, bởi chính người nông dân và sự tin cậy của họ đã đem lại lợi nhuận, sự phát triển như ngày hôm nay cho công ty. Một lý do dễ hiểu khác, là ông sinh ra và lớn lên ở nông thôn, bản thân mẹ ông cũng là người nông dân, bố là giáo viên, tuổi thơ ông gắn bó với nông thôn từ việc cày bừa, cấy hái đến mò cua, bắt ốc… Tuổi thơ vất vả ấy đã giúp ông gắn bó với hình ảnh người nông dân hơn, giúp ông cảm thấy luôn trong tư thế bình thản đón nhận những sóng gió và cạnh tranh từ của cuộc sống.

Người đàn ông ấy là một người rất lạ, lạ ngay từ đường học hành, đến lập nghiệp. Ông học chuyên ngành cơ khí ở nước ngoài, nhưng lại về nước gắn bó với nông dân - làm phân bón và bây giờ ông rất thành công với công việc này. Khi được hỏi về việc nếu được bắt đầu lại từ đầu, ông có lựa chọn lại hay không? Ông Khuyến vẫn nhất mực: “Cuộc đời đã cho tôi sự lựa chọn không thể tốt hơn".

Chúng tôi tạm biệt ông trước thềm xuân Ất Mùi 2015, khi ông tiếp tục dẫn đầu đoàn cán bộ của công ty đi trao quà Tết Ất Mùi cho nông dân nghèo những vùng khó khăn. Tấm lòng của doanh nhân, doanh nghiệp trước những người nghèo khó cũng là một dấu lặng nhẹ nhàng, ông không hề kể đến, nhưng chúng tôi cảm nhận được cái tâm tình ấm áp trong mỗi chuyến từ thiện của ông.

Không chỉ được biết đến với tư cách là một doanh nhân thành đạt, mà nhiều người còn biết đến ông dưới tư cách là một nhà thơ với "trái tim nóng" cùng những bài thơ rung động lòng người về tình yêu nghề, yêu người, về quê hương, đất nước, về người nông dân chân lấm tay bùn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cuốn sách được đúc kết từ trải nghiệm thực tế trong kinh...