Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 16:06 PM (GMT+7)

HND Hải Phòng: Đẩy mạnh vai trò của Hội trong công tác hòa giải

authorTrần Phượng Thứ Tư, ngày 17/07/2019 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) HND TP.Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Tới tham dự sơ kết có đồng chí Bùi Hùng Thiện, Phó chánh thanh tra TP.Hải Phòng cùng lãnh đạo HND các quận, huyện trên địa bàn.

   

Tại buổi sơ kết đồng chí Nguyễn Hồng Hưng, Phó Chủ tịch HND TP.Hải Phòng cho biết: Tình hình sản xuất NN trên địa bàn, vấn đề nổi cộm có thể kể tới đó là dịch tả lợn Châu Phi gây tổn hại lớn trong ngành chăn nuôi lợn và môi trường. Trước tình hình nêu trên, HND các cấp đã tích cực phối hợp với các Ban, ngành, vận động nông dân, các hộ chăn nuôi chủ động vệ sinh, khử trùng chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi theo đúng qui định đồng thời chủ động phát triển đàn gia súc. Thêm nữa, tình hình nông dân bỏ ruộng, không sản xuất NN có xu hướng gia tăng. Riêng vụ Xuân 2019, toàn thành phố diện tích bỏ không gần 3.000 ha.

 hnd hai phong: day manh vai tro cua hoi trong cong tac hoa giai hinh anh 1

Trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội đạt 52,8% kế hoạch năm. HND thành phố phối hợp HND các huyện và doanh nghiệp tổ chức được 03 hội nghị và 12 lớp tập huấn về ATVSTP giới thiệu sử dụng chế phẩm sinh học SUMITRI-Chế phẩm xử lý rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng cho trên 1.400 hội viên nông dân các xã, phường.

HND các cấp cũng tập trung  cao tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường. Nông dân toàn thành phố đóng góp hơn 10 tỷ đồng, tự nguyện hiến gần 36.000 m2 đất thổ cư, đất canh tác xây dựng đường giao thông nội đồng, xóm,…

Các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp góp kinh phí xây, sửa “Mái ấm nông dân” được 9 nhà, với tổng số kinh phí hơn 180 triệu đồng, giúp đỡ được 153 hội viên nông dân thoát nghèo.

Về nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2019, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố đã đề ra 10 chỉ tiêu và giải pháp thực hiện.

 hnd hai phong: day manh vai tro cua hoi trong cong tac hoa giai hinh anh 2

Tại Hội nghị sơ kết, ông  Bùi Hùng Thiện, Phó chánh thanh tra TP.Hải Phòng đánh giá báo cáo của HND TP.Hải Phòng có nội dung khá đầy đủ và phong phú về số liệu. Hiện nay, số lượng đơn thư của người dân không tăng nhưng việc tố cáo, khiếu nại vượt cấp đông người. Một số thành phần tham gia có tính chuyên nghiệp, xúi giục khiến nội dung vụ việc ngày càng phức tạp. Một số địa phương có tình trạng khiếu kiện vượt cấp đông người có thể kể tới như: Các xã đường 10 huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, dự án Bắc Sông Cấm huyện Thủy Nguyên, liên quan tới đất thuê tại bãi bồi ven sông, ven biển, nuôi ngao tại khu vực Tiên Lãng, Kiến Thụy, Đồ Sơn. 

Ông Thiện cũng khẳng định, HND các cấp có vai trò quan trọng trong công tác tham gia hòa giải các vụ việc khiếu nại, tố cáo của Hội viên nông dân. Chính vì vậy, HND TP.Hải Phòng nên thống kê những số liệu cụ thể về những vụ việc đã được giải quyết và cách thức giải quyết hiệu quả như thế nào từ cách áp dụng các mô hình vào giaỉ quyết vụ việc đó.  Để từ đó, có thể rút kinh nghiệm hoặc tuyên truyền về cách triển khai mô hình một cách hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị sơ kết, nhiều quận, huyện cũng báo cáo về những việc làm tốt của đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2019. Điển hình huyện Tiên Lãng có hoạt động nổi bật đó là phối hợp với Hội đồng hương Tiên Lãng tại Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây nhà “mái ấm nông dân” cho hội viên có gia cảnh khó khăn. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ xây nhà Hội viên khó khăn còn được hỗ trợ bộ bàn ghế, quạt và một số vật dụng cần thiết khác. Còn huyện Cát Hải, thành tích nổi bật đó là có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với các huyện trong thành phố. Huyện Thủy Nguyên, làm tốt nội dung vận động nông dân mua BHYT tự nguyện.

Tag:  HND TP.Hải Phòng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Israel đã và đang khiến cả thế giới thán phục về sự phát triển của...