Thứ Ba, ngày 21/01/2020 18:20 PM (GMT+7)

Hoằng Phong xây dựng NTM sáng, xanh, sạch, đẹp

authorHữu Dụng Thứ Năm, ngày 05/12/2019 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017), Đảng uỷ, UBND xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã phát động phong trào xây dựng “NTM sáng, xanh, sạch, đẹp”. Phong trào có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và được triển khai sâu rộng trong toàn xã, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ở Hoằng Phong.

   

Đặt chân đến Hoằng Phong những ngày này, chúng ta dễ dàng nhận thấy bao quanh những con đường nhựa khang trang, sạch đẹp là hình ảnh những bức tường bích họa đầy màu sắc, hay những tuyến đường hoa được trồng cắt tỉa gọn gàng; từ đó tạo ra môi trường sống bình yên, trong lành cho người dân…

 hoang phong xay dung ntm sang, xanh, sach, dep hinh anh 1

Phong trào xây dựng “NTM sáng, xanh, sạch, đẹp” ở Hoằng Phong được chính quyền và người dân đồng lòng góp sức xây dựng.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong cho biết: UBND xã Hoằng Phong xác định việc thực hiện Kế hoạch 99 của UBND huyện Hoằng Hóa và kế hoạch số 13 của UBND xã về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường giai đoạn 2019 -2025 là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng hình thành môi trường sống xanh, sạch, đẹp, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nâng cao tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện, xây dựng NTM nâng cao của địa phương. Theo đó, công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng công cộng, trồng cây xanh và hoa các tuyến đường… được xã đặc biệt quan tâm.

Hiện sau 7 năm xây dựng NTM với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn xã đã huy động được 158,7 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 13,6 tỷ đồng); tất cả các trục đường 100% được cứng hóa, xây dựng mới 18,44 km đường giao thông các loại (8,64 km đường liên thôn, 2,4 km đường ngõ xóm, 7,4 km đường nội đồng). Đầu tư 4,9 km đường điện chiếu sáng, xây dựng 7 nhà văn hóa thôn; thu nhập đầu người đạt mức 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,15%, quy hoạch vùng sản xuất cây rau màu như thuốc lào, ớt…

Riêng với tuyến đường trung tâm xã, để con đường từ 5m mở rộng lên đến 12m, có hệ thống rãnh thoát nước được xây dựng đồng bộ là sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân khi tranh thủ được nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên để đầu tư xây dựng, còn người dân là chủ thể trong việc hiến đất, xã hỗ trợ tiền cho nhân dân xây dựng lại tường rào, cổng ngõ một cách đồng bộ, khang trang. Kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn, người dân hiến 7.265 m2, tháo dỡ 185 cổng ngõ, 18.000 m2 tường rào, đóng góp hơn 5.000 ngày công lao động.

 hoang phong xay dung ntm sang, xanh, sach, dep hinh anh 2

Những bức tường bích họa đầy màu sắc, hay những tuyến đường hoa được trồng cắt tỉa gọn gàng đang được Hoằng Phong nhân rộng ra toàn xã.

Thực hiện phong trào xây dựng “NTM sáng, xanh, sạch, đẹp”, xã Hoằng Phong đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình, khu dân cư trên hệ thống đài truyền thanh xã, trong cuộc họp của các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Hội NCT, Đoàn Thanh niên… Các hoạt động giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm được các cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm túc.

Cả 7 thôn trong xã đã phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức, đoàn thể để đảm nhận trồng và chăm sóc các loại hoa, cây cảnh tại khuôn viên UBND xã và dọc đường trục xã. Ngoài ra, hàng tháng, hàng quý, các dịp lễ, tết, các hoạt động xuống đường dọn vệ sinh, thu gom, xử lý, tập kết rác thải được hội viên các đoàn thể hưởng ứng nhiệt tình. Từ khi thực hiện phong trào xây dựng “NTM sáng, xanh, sạch, đẹp” đến nay, hệ thống giao thông trong thôn được mở rộng, nâng cấp đạt chuẩn NTM nhờ sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Theo đó, địa phương đã lựa chọn tuyến đường làm điểm nhấn vẻ đẹp cảnh quan toàn xã, từ cổng chào xã Hoằng Phong qua đường trục xã chạy đến Cầu núc thôn Bắc Hội Triều với tổng chiều dài khoảng 2,45km. Trên tuyến đường làm điểm này, Hoằng Phong đã xây dựng được đường điện chiếu sáng công cộng theo hình thức huy động xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí chi trả tiền điện hằng tháng cũng do người dân tự đóng góp. Đồng thời, đặt các thùng chứa rác thải trên tuyến đường, trồng hoa theo tuyến (các loại hoa chủ yêu là osaka, hoa mắt ngọc, chiều tím hoa mười giờ, hoa sam), vẽ đường tranh bích họa tuyên truyền về xây dựng NTM, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phát triển nuôi trồng thủy sản, phòng chống ma túy, các tệ nạn xã hội…

 hoang phong xay dung ntm sang, xanh, sach, dep hinh anh 3

Giờ đây những tuyến đường của xã Hoằng Phong được lắp đèn chiếu sáng và mở rộng, giúp người dân lưu thông thuận tiện và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để khi thực hiện tốt phong trào xây dựng “NTM sáng, xanh, sạch, đẹp” toàn xã phát động mỗi ngày, người dân trong xã đều dành ít nhất 15 phút đầu buổi sáng để cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Bên cạnh đó, việc phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, tại công sở và 3 trường học, trạm y tế, thành 2 thùng vô cơ, hữu cơ cũng được Hoằng Phong chú trọng thực hiện. Theo đó, các hộ gia đình liền kề mua thồng nhựa đựng rác ở lề đường cho công ty thu gom chủ động, đảm bảo về thu gom, xử lý đúng quy trình, tiết kiệm, hiệu quả. Ngoài ra, hàng tháng người dân khơi thông dòng chảy rãnh nước thải khu dân cư, không để ứ đọng nước dài ngày, xây dựng các rãnh thoát nước có nắp đậy, thường xuyên nạo vết kênh mương, các tuyến đường giao thông nội đồng.

Phong trào xây dựng “NTM sáng, xanh, sạch, đẹp” ở xã Hoằng Phong đã và đang góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và làm cho diện mạo NTM của địa phương ngày càng khởi sắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo bà con nông dân, nhiều giống ngô hiện nay bị nhiễm sâu bệnh...
Nhằm nâng cao công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong năm 2019 lực...
Chắc chắn rằng tín đồ du lịch nào cũng mong ước một lần được đặt...