Thứ Tư, ngày 14/11/2018 09:36 AM (GMT+7)

Hội Đua bò Bảy Núi thu hút hàng ngàn người tham dự

authorP.V Thứ Tư, ngày 20/09/2017 09:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 19.9, tại sân đua bò dưới chân núi Tà Pạ, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 24 năm 2017 đã diễn ra dưới sự tài trợ độc quyền của Nước tăng lực Number 1 thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

   

Hội đua bò năm nay do huyện Tri Tôn đăng cai, có tổng cộng 64 đôi bò tham gia thi đấu đến từ Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành (An Giang) và các huyện Giang Thành, Hòn Đất và Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang.

 hoi dua bo bay nui thu hut hang ngan nguoi tham du hinh anh 1

Nước tăng lực Number 1 là nhà tài trợ chính của giải.

Sau vòng đấu loại của buổi sáng, đến chiều cùng ngày, các trận đấu chung kết của 8 cặp đã diễn ra rất gay cấn, sôi nổi bởi dù một vài đôi bò bỏ cuộc hay phạm luật thì đôi bò còn lại phải hoàn thành vòng đấu mới được vào vòng trong.

Trận chung kết giữa cặp bò số 07 (của ông Chau Suôl) và số 45 (của ông Dương Văn Hiệp) cùng ngụ huyện Tịnh Biên, An Giang diễn ra giữa cái nắng gay gắt nhưng không kém phần hào hứng.

 hoi dua bo bay nui thu hut hang ngan nguoi tham du hinh anh 2

Mỗi năm lễ hội đua bò Bảy Núi - An Giang thu hút hàng nghìn người đến xem và cổ vũ.

Kết quả chung cuộc, cặp bò của ông Chau Suôl đã giành giải vô địch Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25 năm nay. Cũng đồng thời nhận được giải thưởng "Người điều khiển bò hạng I" của mùa giải này, đứng trên bục nhận giải thưởng, ông Chau Suôl cười rạng rỡ nói "Tết này (Tết của người Khmer - NV) vui quá".

Hội đua bò Bảy Núi là lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer mang đậm bản sắc dân gian. Trong đó, lễ hội đua bò kéo bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hoá và là môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi, An Giang mà giống bò đua trong lễ hội là giống bò Bảy Núi. Lễ hội đua bò được tổ chức cùng lễ hội Sen Dolta (lễ cúng ông bà), diễn ra từ ngày 29.8 đến 1.9 âm lịch.

Tính hấp dẫn lâu nay của hội đua bò thu hút rất đông người dân và du khách đến với giải đấu diễn ra ở Tri Tôn năm nay. Ước tính có hơn 10.000 lượt người tham dự.

Để chuẩn bị cho cuộc đua bò, ban tổ chức đã chọn một khoảnh ruộng lớndiện tích khoảng 200m x 100m xăm xắp nước, được "trục" xới nhiều lần cho có độ trơn của bùn, bốn bên có bờ bao và điểm đích có đoạn trống để làm độ dừng an toàn cho bò.

Mỗi trận đấu diễn ra giữa từng hai cặp bò. Từng đôi bò được ách vào một chiếc bừa đặc biệt, gọng bừa là bàn đạp mà người điều khiển phải đứng thật vững ở trên gồm một tấm gỗ rộng 30cm x 90cm, bên dưới là răng bừa.

Người điều khiển bò cầm roi mây hoặc khúc gỗ tròn vừa tay độ 3cm, đầu có tra cây đinh nhọn (cây xà-lul). Khi có hiệu lệnh xuất phát, người điều khiển chích mạnh cây xà-lul vào mông con bò, bò bị đau sẽ phóng nhanh về phía trước.

Điều đặc biệt thú vị là người điều khiển phải có kỹ thuật vững để chích cho đều thì vận tốc của cặp bò đó mới nhanh và nương nhau kịp. Đây là yếu tố khác với đua ngựa khi mỗi nài cưỡi một con đua về đích.

Trong quá trình đua, cặp bò nào chạy tạt ra khỏi đường đua sẽ bị loại, đôi còn lại vẫn phải chạy về đích không phạm luật mới được công nhận thắng. Cặp bò sau giẫm lên giàn bừa của cặp bò trước là đôi thắng cuộc, và người điều khiển phải đứng vững bởi nếu ngã hoặc bị rơi khỏi giàn bừa xem như thua cuộc.

 hoi dua bo bay nui thu hut hang ngan nguoi tham du hinh anh 3

Đây là một lễ hội dân gian khá nổi tiếng của đồng bào dân tộc Khmer.

Sau khi bốc thăm cặp đi trước cặp đi sau tương ứng với mốc về đích lệch nhau. Do đường đua ngắn nên các cặp bò sẽ tập trung vào phần thi tăng nước rút về đích (còn gọi là vòng thả, phần hấp dẫn nhất của đua bò).

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi - Trưởng phòng Quan hệ Công chúng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và là đại diện nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 cho biết, với mong muốn góp phần bảo tồn văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer và cổ vũ tinh thần thể thao với khát khao chiến thắng mãnh liệt, Tập đoàn này vinh dự được tiếp tục đồng hành cùng lễ hội truyền thống này.

 hoi dua bo bay nui thu hut hang ngan nguoi tham du hinh anh 4

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi (bìa trái) cùng BTC trao giải nhất cho ông Chau Suôl..

"Hội đua bò truyền thống Bảy Núi đã ngày càng cuốn hút không chỉ cư dân vùng Bảy Núi hay các huyện ở An Giang mà còn lan tỏa đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khán giả ở những tỉnh thành trên khắp cả nước cũng chẳng quản đường sá xa xôi để đến với lễ hội đua bò. Trải qua 23 năm thành lập và phát triển, Tập đoàn Tân Hiệp Phát tin tưởng rằng sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức và sự tin dùng của bà con nhân dân sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và đồng hành cùng nhiều chương trình ý nghĩa trên khắp cả nước như Hội đua bò Bảy Núi, Giải đua xe đạp nữ tranh cúp Truyền hình An Giang, xây cầu treo, tặng hàng ngàn con bò giúp bà con thoát nghèo bền vững…", ông Lê Nguyễn Đức Khôi chia sẻ.

Mọi chị tiết vui lòng liên hệ với:

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi - Trưởng phòng Quan hệ Công chúng

Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát

219 Đại lộ Bình Dương, phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Bình Dương

ĐTDĐ: 0938 266193   |   Email: khoile@thp.com.vn   |   Web: www.thp.com.vn

Tag:  Tân Hiệp Phát   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là sữa chua (Yaourt ;Yogurt ) một sản phẩm được sản xuất từ sữa...
Trong buổi mở gói thầu tài chính chương trình “Sữa học đường” do Sở...
Sự xuất hiện của nữ giám khảo Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc...