Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:19 PM (GMT+7)

Hội ngộ ấm áp dưới "mái nhà" Bình Điền

authorTrần Đình Thế Thứ Hai, ngày 11/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội nghị khách hàng Công ty CP Phân bón Bình Điền vừa diễn ra tại thành phố biển Nha Trang có nhiều nhà phân phối đến từ nhiều quốc gia, như Canada, Singapore, Thái Lan, đông đảo nhất là các đại lý cấp 1 đến từ đất nước Chùa Tháp (Campuchia).

   

Ông Phe Hok Chhuon, Tổng giám đốc Tập đoàn Yetak, dẫn đầu đoàn đại lý 23 người từ Campuchia (CPC) sang Việt Nam, dự hội nghị khách hàng năm 2015 của Công ty CP Phân bón Bình Điền. Tập đoàn Yetak đã là nhà phân phối lớn nhất của Bình Điền tại nước ngoài, với 70 ngàn tấn sản phẩm mỗi năm, đưa thị phần phân bón NPK lên đến gần 50% trên toàn lãnh thổ Vương quốc CPC. Qua Tập đoàn Yetak, phân bón Đầu Trâu đã đẩy các thương hiệu phân bón nổi tiếng khác, như Đầu Bò của Thái Lan xuống hàng sau. “Ở CPC bây giờ, từ Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp, lãnh đạo các tỉnh, thành, đến bà con nông dân đều biết phân bón Đầu Trâu của Việt Nam”, ông Chhuon nói.

 hoi ngo am ap duoi "mai nha" binh dien hinh anh 1

Cùng múa hát bài Việt Nam - Campuchia Xamaki (đoàn kết) tại Hội nghị khách hang của Phân bón Bình Điền

Tâm tình từ nhà phân phối số 1 Campuchia

Ông Chhuon nhớ lại mười ba năm trước, bắt đầu từ việc lựa chọn phân bón và kỹ thuật canh tác cho 2000 ha cây điều của mình, mà ông sang Việt Nam. Cơ duyên cho ông gặp ông Phong “Đầu Trâu” và Công ty Bình Điền. Bình Điền không chỉ bán phân mà còn cử cán bộ kỹ thuật sang cùng làm và chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây điều cho nhân công của ông, để đưa năng suất từ 300 kg hạt/ha trước đó, lên 1000 kg hạt ngay vụ thu hoạch đầu tiên có phân bón và kỹ thuật canh tác của Bình Điền. Ông trở thành Tổng đại lý độc quyền phân phối phân bón Đầu Trâu trên lãnh thổ CPC từ sau thực tế đầy sức thuyết phục này.

“Chất lượng là số 1 rồi, nhưng gần đây chúng tôi rất mừng khi Bình Điền đã có cải tiến rất rõ về mỹ thuật bao bì, về độ đều và màu sắc hạt phân. Người dân CPC đã phân biệt được giá trị hơn hẳn của phân bón Đầu Trâu so với sản phẩm của các hãng khác ở các hoạt chất như Agrotain, Avail, PenacP mà Bình Điền đang nắm giữ độc quyền từ chuyển giao kỹ thuật cùa Mỹ, Đức, giúp nhà nông giảm lượng bón từ 20 đến 50% tùy loại sản phẩm”, ông Chhuon nói.

Từ nông dân trở thành đại lý

Cũng giống ông Chhuon ở bước khởi đầu, mười năm trước, ông Plong Bun Thoeurn, ở tỉnh Battambang cũng từ chỗ được đi dự lớp tập huấn đại lý phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp, do Bình Điền phối hợp với Tập đoàn Yetak tổ chức mà mua phân Đầu Trâu về dùng. Chưa tin, ông phải dùng thử phân bón của nhiều hãng, chấp nhận sự phát triển không đều của hai ha lúa nhà mình, để rồi ông khẳng định phân bón Đầu Trâu của Việt Nam tốt hơn hẳn phân bón của một số hãng khác.

Từ đó ông dùng và chỉ vẽ cho người khác cùng dùng phân bón Đầu Trâu. Sẵn có xe vận tải, ông đi lấy hàng giùm một lượt cho bà con…, rồi ông trở thành nhà phân phối phân bón Đầu Trâu lúc nào không hay.

Bây giờ ông Plong Bun Thoeurn đã là đại lý cấp 1, mỗi năm bán ra hơn 10 ngàn tấn phân bón Đầu Trâu các loại, ông vẫn không quên cái quyết định dùng thử, so sánh kỹ chất lượng sản phẩm cách nay 10 năm. Sang Việt Nam lần này, được đi thăm nhà máy Bình Điền Long An, tận mắt coi dây chuyền sản xuất NPK 1 hạt trên nền ure hóa lỏng, tận tay sờ vào hạt phân nóng hổi chuẩn bị vô bao, ông thật sự tin tưởng vào chất lượng và sự đồng đều của hạt phân mà không có cách trộn thủ công nào làm được.

Góp phần để nông dân nước bạn làm giàu

13 năm đưa hàng sang CPC, Bình Điền đã làm từng bước chắc chắn, từ khảo sát thổ nhưỡng, khí hậu để đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất với từng vùng đất, từng loại cây trồng, đến tổ chức những lớp tập huấn kỹ thuật giúp nhà phân phối hiểu rõ từng sản phẩm, trở thành người đại diện của Công ty tại các vùng miền, mà tư vấn kỹ cho nông dân khi mua phân bón Đầu Trâu.

Trong dịp kỷ niệm 10 năm phân bón Đầu Trâu có mặt tại CPC gần đây, bà Lok Chumter Dr.Men Sam An, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ CPC cảm ơn Công ty Bình Điền đã cung cấp cho nông dân CPC những sản phẩm phân bón chất lượng cao, giá bán hợp lý, lại rất tận tình hướng dẫn cách thức xử dụng và chịu trách nhiệm đến cùng vì lợi nhuận thu được của người dân, góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của người dân, cũng là tạo sự phồn vinh cho đất nước. Thực hiện mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo của Chính phủ CPC trong vài năm tới, có sự đóng góp của Công ty Bình Điền, Việt Nam. Thay mặt Chính phủ CPC, bà trao Huân chương lao động cho Tổng giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền, ông Lê Quốc Phong.

Ông Vũ Thịnh Cường, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại CPC, cũng có chia sẻ rằng: “Những nỗ lực của Bình Điền vừa góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương giữa hai quốc gia, vừa đóng góp xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, bền vững lâu dài giữa hai đất nước Việt Nam- Campuchia.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 26.5, vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng kinh doanh - Business...
Ngày 24.5.2018, VietinBank vinh dự nhận 2 Giải thưởng uy tín là...
Từ ngày 28.5 đến ngày 1.7.2018, Sacombank kết hợp với tổ chức thẻ...