Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:00 PM (GMT+7)

Không để nông dân thiếu phân bón

authorP.V Thứ Tư, ngày 02/07/2014 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là khẳng định của ông Nguyễn Duy Khuyến- Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao khi trao đổi với phóng viên tại hội thảo quốc gia thực hiện Nghị định 202 của Chính phủ về quản lý phân bón (vừa tổ chức tại Hà Nội).

   

Từ khi thành lập đến nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã sản xuất và cung ứng gần 30 triệu tấn phân bón cho đồng ruộng, đồng hành cùng với bà con nông dân cả nước tạo nên những bước phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Ban đầu, công suất sản xuất supe phốt phát của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đạt khoảng 100.000 tấn/năm, axít sunphuric 40.000 tấn/năm và một số sản phẩm hóa chất khác phục vụ cho các ngành kinh tế và an ninh quốc phòng. Qua nhiều lần mở rộng, cải tạo, đến nay công ty có thể sản xuất 830.000 tấn supe lân/năm, 750.000 tấn NPK-S/năm, 300.000 tấn lân nung chảy/năm và 280.000 tấn axít sunphuric/năm. Hiện, công ty cũng là doanh nghiệp có sản lượng phân bón lớn nhất Việt Nam (khoảng 1,8 triệu tấn/năm) và là đơn vị duy nhất sản xuất được cả 2 loại phân bón supe lân và phân lân nung chảy.

Ông Nguyễn Duy Khuyến cho biết, bên cạnh những áp lực do sản phẩm phân bón giả, phân bón kém chất lượng, sản phẩm của Lâm Thao cũng như các doanh nghiệp khác còn phải cạnh tranh khốc liệt với phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính sách thuế xuất khẩu phân bón của Trung Quốc rất linh hoạt, thời điểm vào vụ mức thuế rất cao, nhưng khi không vào vụ thì thuế rất thấp nên giá phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc rất cạnh tranh. Chính vì vậy, không có cách nào khác, các doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh bằng chất lượng, bằng chính sách bán phân bón trả chậm, cũng như tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm hướng dẫn, tư vấn bà con nông dân sử dụng phân bón đúng cách, hợp lý...

Cũng theo ông Khuyến, trong bối cảnh ngành giao thông thực hiện siết chặt xe quá khổ, quá tải, hiện mỗi ngày NPK Lâm Thao chỉ có thể vận chuyển được 1/3 lượng phân bón về các vùng miền so với trước đây. “Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng công ty quyết không để bà con bị thiếu phân bón cho đồng ruộng. Theo đó, chúng tôi thực hiện bù cước vận chuyển, ước tính số tiền chi trả thêm cho vận chuyển lên đến gần 500 tỷ đồng, trong khi giá bán phân bón đến tay người nông dân vẫn không thay đổi, thậm chí có thời điểm còn thấp hơn giá thành sản xuất. Công ty chúng tôi cam kết vận dụng mọi khả năng của mình để hỗ trợ bà con nông dân ổn định sản xuất, có những mùa vụ bội thu” – ông Khuyến khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối tháng 7 này, các gôn thủ tham gia Giải Golf nghiệp dư lớn nhất...
Chiều 16.7, tại TP.HCM, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) tổ...
Trong tháng 5 và tháng 6.2018, Vinamilk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt...