Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:25 PM (GMT+7)

Ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án “đường ống dẫn khí nam Côn Sơn 2 – GDD1”

authorS.Nâu Thứ Tư, ngày 02/07/2014 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 1.7.2014, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án “Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 1” giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP và Tổ hợp ngân hàng nước ngoài do Cathay United Bank làm đầu mối thu xếp vốn.

   

Tham dự lễ ký, có ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành -  Văn phòng Chính phủ; về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Vũ Khánh Trường – thành viên HĐTV, ông Ninh Văn Quỳnh – Phó Tổng Giám đốc; về phía PV GAS có ông Đỗ Khang Ninh – Tổng Giám đốc, ông Dương Mạnh Sơn – PTGĐ Thường trực, các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, các lãnh đạo ban, công ty trực thuộc; về phía Ngân hàng Cathay United Bank có ông Chen Zu Pei – Chủ tịch HĐQT và đại diện lãnh đạo các Ngân hàng tham gia hợp vốn; về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ông Nguyễn Hoàng Minh – PGĐ Ngân hàng tại Tp.HCM.

 ky hop dong tin dung tai tro du an “duong ong dan khi nam con son 2 – gdd1” hinh anh 1 

 

Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) là một trong những đơn vị chủ chốt của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam, đóng góp doanh thu cho ngành dầu khí hơn 67.000 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước hơn 5.700 tỷ đồng, nằm trong danh sách những doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất vào ngân sách nhà nước trong những năm qua. PV GAS là một doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh và phát triển với nhiều dự án trong ngành công nghiệp Khí như xây dựng đường ống thu gom/phân phối khí, xây dựng nhà máy xử lý và chế biến khí, đầu tư kho chứa/cảng nhập các sản phẩm khí.

Dự án “Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - Giai đoạn 1” do PV GAS làm chủ đầu tư nhằm xây dựng đường ống thu gom khí có chiều dài 151.35km với đường kính ống khoảng 26” từ mỏ Thiên Ưng và kết thúc tại điểm Tie-In (Km 207+500) kết nối vào dàn Bạch Hổ (BK4A) để thu gom khí Đại Hùng và Thiên Ưng vào bờ để bổ sung cho lượng khí ngày càng thiếu hụt trong tương lai ở khu vực Đông Nam Bộ. Đây là một dự án hết sức quan trọng, có một ý nghĩa đặc biệt, mang tính chiến lược đối với ngành công nghiệp khí nói riêng và PV GAS nói riêng. Dự án này sẽ tạo cơ sở hạ tầng kích thích thăm dò khai thác dầu khí vùng nước sâu bể Nam Côn Sơn để khai thác các mỏ khí thiên nhiên đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao đồng thời xác định chủ quyền lãnh hải và kinh tế biển của Việt Nam. Bên cạnh đó, Dự án này cũng tạo hạ tầng kỹ thuật cho việc nhập khẩu khí trong tương lai.

 ky hop dong tin dung tai tro du an “duong ong dan khi nam con son 2 – gdd1” hinh anh 2 

 

Dự án “Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 1” là một dự án lớn với tổng mức đầu tư Dự án tương đương trên 400 triệu USD. Tỉ lê vốn vay là 70% (280 triệu USD) trên tổng mức đầu tư.

Hợp đồng tín dụng trị giá 280 Triệu USD để tài trợ Dự án “Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 1” là khoản vay hợp vốn do Tổ hợp ngân hàng nước ngoài bao gồm 11 ngân hàng tham gia tài trợ: Cathay United Bank, Bangkok Bank, The Bank of Tokyo – Mitsubishi UFJ, Oversea- Chinese Banking, Frist commercial Bank, HuaNan Bank, May Bank, Taipei Fubon Bank, E.Sun commercial Bank, Taiwan Shin Kong Commercial Bank và The Shang Hai Commercial & Savings Bank. Đây là khoản vay lớn trong những năm gần đây ở thị trường Việt Nam do Cathay United Bank làm đầu mối thu xếp vốn. Với thời hạn của khoản vay lên đến 7 năm (có điều khoản gia hạn hợp đồng thêm 2 năm) cho khoản vay tín chấp, khoản vay này gây được sự chú ý đặc biệt trong thị trường cho vay hợp vốn do đã đột phá vượt qua mức kỳ hạn tối đa 5 năm đối với khoản vay hợp vốn nước ngoài tại Việt Nam, cũng như trong khu vực, góp phần tạo nên tiền lệ mới cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể vay nguồn vốn nước ngoài với những điều kiện tốt hơn so với hiện nay, đặc biệt là về thời gian giải ngân cũng như thời hạn của khoản vay.

Việc ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 1 giữa PV GAS và Tổ hợp ngân hàng nước ngoài do Cathay United Bank làm đầu mối đã lập nên một lộ trình mới đối với ngành ngân hàng Châu Á nói chung và ngành Ngân hàng Đài Loan nói riêng. Triển vọng trong tương lai, Tập đoàn Tài chính Cathay sẽ tiếp tục cung cấp thêm nhiều dịch vụ tài chính chất lượng tốt cho Tập đoàn Dầu khí, PV GAS cũng như các khách hàng khác ở thị trường Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù chỉ mới nuôi tôm thẻ chân trắng được ba mùa, nhưng anh Nguyễn...
Ngày 15.7.2018, Lễ trao Chứng nhận Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu...
Năm 2018, Việt Nam đạt 41/100 điểm và trở thành nước đứng thứ 14...