Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:21 AM (GMT+7)

Long An: Nhiều chính sách thu hút đầu tư

authorTrần Cửu Long Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để duy trì tăng trưởng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Long An đã và đang xây dựng nhiều chính sách mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư vào các cụm, khu công nghiệp. Trong đó, tỉnh ưu tiên thu hút và phát triển các ngành nghề công nghiệp xanh, thân thiện môi trường.

   

Hiện, tỉnh có 28 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy hơn 77%. Tính đến tháng 5.2018, các khu công nghiệp đã thu hút được gần 1.400 dự án đầu tư, trong đó 597 dự án đầu tư nước ngoài và 762 dự án trong nước. Ngoài ra, tỉnh có 32 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích hơn 900ha, thu hút hơn 540 dự án.

 long an: nhieu chinh sach thu hut dau tu hinh anh 1

Khu công nghiệp Long Hậu (Cần Giuộc, Long An).

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cho biết, ngoài yếu tố thuận lợi về mặt tự nhiên, lãnh đạo tỉnh luôn xác định quan điểm xuyên suốt trong chỉ đạo điều hành là gắn chặt và kết hợp hài hòa, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan. Trong thực hiện xúc tiến đầu tư luôn nhất quán trong cả 2 khâu là kêu gọi đầu tư và thúc đẩy triển khai dự án đầu tư, trong đó đặc biệt chú trọng đến hoạt động thúc đẩy triển khai đầu tư”. 

 Ngoài việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng bằng thủ tục hành chính, chính quyền tỉnh cùng nhà đầu tư hạ tầng thường xuyên kết nối, đẩy mạnh triển khai hiệu quả các giải pháp xúc tiến đầu theo cách công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Đặc biệt, Long An đang đẩy mạnh đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng về giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc ngoài hàng rào cụm, khu công nghiệp và kết nối với các cụm, khu công nghiệp để bảo đảm khi các dự án đầu tư vào có đầy đủ điều kiện để vận hành hiệu quả.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An Lê Minh Đức, việc hình thành và phát triển cụm, khu công nghiệp là chiến lược đúng đắn của tỉnh. Từ khi có cụm, khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư cũng như quy mô sản xuất, sử dụng công nghệ hiện đại đi vào hoạt động tạo doanh thu cao, tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh. Các doanh nghiệp ở các cụm, khu công nghiệp luôn chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh và  tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất trên địa bàn tỉnh Long An.

Long An có gần 800 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và xuất khẩu đến hơn 120 quốc gia và vùng, lãnh thổ trên thế giới. Trong đó các sản phẩm hàng hóa của tỉnh ngày càng đa dạng, chất lượng sản phẩm xuất khẩu được cải thiện và nâng cao tính cạnh tranh đáp ứng được thị trường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng như thị trường EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…”.

Dù vẫn còn những khó khăn, bất cập trong quy hoạch, thu hút đầu tư tại các cụm, khu công nghiệp, nhưng với quỹ đất được quy hoạch sẵn có sẽ là nền móng vững chắc để khu, cụm công nghiệp là động lực phát triển kinh tế của tỉnh. “Thời gian tới, Long An ưu tiên kêu gọi đầu tư vào cụm, khu công nghiệp ở lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, các dự án có hàm lượng công nghệ mới, công nghệ cao. Đồng thời, Long An tiếp tục đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, xử lý rác nước thải và rác thải để doanh nghiệp thuận lợi khi triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương”, ông Cần khẳng định.

Tag:  Long An   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Agribank Chi nhánh Cần Thơ II thông báo thay đổi địa điểm phòng...
Từ tháng 9/2018, các sản phẩm sữa chua của Vinamilk bắt đầu được...
Đôi khi, linh hồn và sức hút của một điểm đến du lịch lại không chỉ...