Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:48 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 09:38 AM (GMT+7)

Mang lại những mùa vàng cho nông dân

Những năm qua Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (Công ty Thủy lợi Quảng Nam) đã quản lý và khai thác tốt các công trình thủy lợi để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

   
Đơn vị có nhiều giải pháp chống hạn hiệu quả, góp phần tích cực để giảm tối đa số diện tích sản xuất bị thiếu nước.

Ông Võ Đình Niên- Giám đốc Công ty Thủy lợi Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam rất quan tâm đầu tư thủy lợi để phục vụ cho ngành nông nghiệp. Từ nguồn vốn trung ương, vốn các tổ chức khác và nguồn vốn của địa phương, bình quân từ 2005 đến nay, mỗi năm Quảng Nam đã chi hơn 100 tỷ đồng cho việc đầu tư, nâng cấp các hồ chứa nước trên địa bàn để đảm bảo nguồn nước tưới ổn định cho cho các vụ sản xuất chính.

Ngoài ra, từ nguồn thu thủy lợi phí, mỗi năm công ty cũng trích từ 3-4 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng các công trình, nhất là kênh mương thủy lợi trên địa bàn. Nhờ vậy, hệ thống thủy lợi của tỉnh Quảng Nam đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất của ngành, góp phần tích cực tăng năng suất cây trồng, tăng giá trị và thu nhập cho người nông dân.

 mang lai nhung mua vang cho nong dan hinh anh 1
Công ty Thủy lợi Quảng Nam phát động đoàn viên tham gia với người dân nạo vét kênh mương chống hạn.

Hiện nay công ty đang quản lý 17 hồ chứa nước lớn, 25 trạm bơm điện, 3 đập dâng kiên cố và hơn 700km kênh mương, hàng năm, đảm bảo cung cấp nước tưới phục vụ cho hơn 50 ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp và một phần diện tích của TP.Đà Nẵng. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp nước sinh hoạt và công nghiệp cho thành phố Tam Kỳ và Khu kinh tế mở Chu Lai, cung cấp nước nuôi trồng thủy sản trên địa bàn…

Ông Niên cho rằng, những năm gần đây, thời tiết thất thường, hạn hán kéo dài, lượng mưa ít nên việc tích nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh rất ít. Lại thêm việc chặn dòng nước đầu nguồn của các thủy điện đã làm cho hạ lưu các dòng sông Vu Gia, Thu Bồn… cạn kiệt nước và tình trạng thiếu nước sản xuất đang diễn ra.

Trước tình hình này, ngay từ đầu năm, ngành nông nghiệp tỉnh đã họp bàn với các nhà máy thủy điện trên địa bàn để có phương án xả nước phù hợp. Theo kế hoạch, các nhà máy thủy điện sẽ xả nước chu kỳ 15 ngày của mỗi đợt, từ đó các vùng hạ du có nước để sản xuất.

Ngoài ra, để đảm bảo nước tưới, giải pháp trước mắt là công ty cho cắt nước tại các hồ, đập sớm hơn dự kiến để tích nước cho vụ hè thu, một số trạm bơm bị nhiễm mặn sẽ đầu tư ngăn đập, khơi thông dòng chảy tại một số nhánh sông lớn trên địa bàn…

Sự năng động, tích cực của công ty đã mang lại liên tiếp những mùa vàng cho nông dân Quảng Nam.
Theo Đoàn Hồng - Trương Hồng (Đoàn Hồng - Trương Hồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện cùng thương hiệu VinFast trên...
Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng...
Tối 18.9, tại Hà Nội, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ...