Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:42 AM (GMT+7)

“Một vốn, bốn lời” cho nhà nông

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã tích cực hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi đến tận tay người nông dân. Thông qua nguồn vốn này, nhiều nông dân đã làm giàu.

   

Nguồn vốn vay ưu đãi của Chi nhánh Agribank huyện Ninh Hải đã giúp cho nhiều nông dân làm giàu, nhiều gia đình đã có “của ăn, của để” và nuôi con cái học hành “đến nơi, đến chốn”. Những nông dân nơi đây đang gọi đồng vốn này là đồng vốn sinh lời, bởi vay với lãi suất thấp, lại đến đúng đối tượng đang thực sự cần vốn và đặc biệt là ngày một sinh sôi.

 “mot von, bon loi” cho nha nong hinh anh 1

Anh Thuận “ăn nên, làm ra” nhờ tiền vốn vay ngân hàng Ninh Hải.

Gia đình anh Bùi Thanh Thuận (thôn An Xuân 2, xã Xuân Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) hơn 20 năm trước thuộc diện khó khăn, gia đình rất cần nguồn vốn để phục vụ chăn nuôi. Anh Thuận cho hay: Nhìn các hộ xung quanh  nhà  mình nuôi dê, cừu, cứ sau mỗi vụ xuất bán đều lãi cao nên anh cũng quyết tâm làm theo. Sau khi vợ chồng bàn bạc, đầu năm 1997, anh Thuận liên hệ với Agribank vay vốn 10 triệu đồng. Khi đó, giá cừu đang thời điểm đắt đỏ nên anh chỉ mua được 4 con cừu sinh sản. Anh vừa làm, vừa học hỏi, tích lũy kiến thức về thú y để phục vụ chăn nuôi cừu. Chỉ trong vòng 4 năm, đàn cừu của anh Thuận đã không ngừng sinh sôi nảy nở, xuất bán bớt để trả nợ ngân hàng.

Đầu năm 2014, do nhu cầu phát triển sản xuất, anh Thuận tiếp tục vay 50 triệu đồng từ Agribank để xây dựng chuồng trại, mua thêm cừu giống. Nhờ sự chăm sóc chu đáo mà anh đã có đàn cừu hàng chục con, bình quân mỗi năm xuất bán từ 10 – 15 con cừu; trọng lượng đạt từ 20 – 30kg/con. Với giá bán từ 60.000 – 80.000 đồng/kg, tính bình quân mỗi năm cho thu nhập lãi từ 20 – 30 triệu đồng.

Anh Thuận cho hay, cừu là đối tượng 3 dễ: Dễ nuôi, dễ sinh sản và dễ bán. Mỗi năm cừu đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 2 con, nếu chăm sóc đúng cách, không bị nhiễm bệnh chẳng mấy chốc đã có đàn cừu hàng trăm con.

Có được đồng vốn sinh lời từ việc nuôi cừu, anh Thuận tiếp tục đầu tư mở rộng trồng 2,5ha lúa nước, mỗi năm cho thu hoạch 3 vụ. Trong 2 vụ liên tiếp gần đây, anh thu lãi trên 25 triệu đồng/vụ; tính cả năm thu lời gần 80 triệu đồng. Anh Thuận khẳng định, đồng vốn của Agribank đã giúp cho kinh tế của gia đình phát triển bền vững, ổn định. Từ cừu và lúa đã cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Nhờ làm ăn có hiệu quả nên gia đình anh đã chủ động mở rộng sản xuất nâng cao nguồn thu, có “của ăn, của để”, chăm lo thêm cho các con học hành.

Anh Đàng Phú Vĩnh – Trưởng phòng tín dụng Chi nhánh Agribank huyện Ninh Hải cho biết: Để thực hiện có hiệu quả các chính sách tam nông, mỗi quý Ngân hàng đều tổ chức các đợt tập huấn, phổ biến các nghị định liên quan cho cán bộ cũng như tổ vay vốn. Thông qua đó, ngoài hỗ trợ làm thủ tục cho người dân vay vốn, các cán bộ còn hướng dẫn cho nông dân chọn các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả để làm ăn.

Cũng theo anh Vĩnh, tính đến nay, dư nợ cho vay của Chi nhánh Agribank huyện Ninh Hải đạt 75 tỷ đồng với 1.400 hộ vay vốn. Tính trong 8 tháng năm 2016, nguồn vốn giải ngân đạt gần 20 tỷ đồng với 350 hộ vay. Từ nay đến cuối năm, Chi nhánh tiếp tục cho vay 15 tỷ đồng.

Box:“Agribank luôn xác định chủ động nguồn vốn để hỗ trợ cho vay các lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh như: Sản xuất muối, đóng tàu thuyền có công suất lớn, chăn nuôi… để đồng hành với người nông dân phát triển kinh tế”, anh Đàng Phú Vĩnh.

Tag:  Agribank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, Thành ủy thành phố (TP) Thanh Hóa đã Sơ kết 5 năm thực...
Đón đầu nhiều sự kiện đặc biệt, tháng 5 được Sacombank chọn để khởi...
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông tin, đề nghị các cơ sở khám...