Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:53 AM (GMT+7)

Muốn phát triển thị trường chứng khoán, cần minh bạch hóa thông tin

authorP.V Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, tại Hội nghị doanh nghiệp niêm yết thường niên, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố, vinh danh 30 Doanh nghiệp minh bạch nhất năm 2016.

   

Đánh giá về sự minh bạch của một doanh nghiệp niêm yết, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa ra 102 tiêu chí được chia theo các nguyên tắc cốt lõi của quản trị công ty. Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, trên thang điểm 100%, điểm công bố thông tin và minh bạch trung bình của hơn 340 doanh nghiệp niêm yết trên HNX năm nay đạt 51,3%, tăng 0,5% so với năm 2015. Các doanh nghiệp điểm cao nhất đã được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp minh bạch nhất HNX tại Hội nghị doanh nghiệp niêm yết thường niên 2016.

 muon phat trien thi truong chung khoan, can minh bach hoa thong tin hinh anh 1

SHB nhận giải thưởng Top 30 DN minh bạch nhất HNX.

Không đơn giản chỉ là việc cung cấp thông tin, muốn phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh, bền vững thì một trong những vấn đề cần quan tâm là minh bạch hóa thông tin để các cổ đông,nhà đầu tư có quyết định đúng đắn khi thực hiện việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp.

Trước mỗi kỳ Hội nghị doanh nghiệp niêm yết hàng năm, Sở GDCK Hà Nội đều tiến hành công tác chấm điểm các doanh nghiệp niêm yết theo 5 lĩnh vực: Quyền của cổ đông; Đối xử bình đẳng với cổ đông; Vai trò của các bên liên quan; Minh bạch và công bố thông tin; Trách nhiệm của HĐQT. Căn cứ vào kết quả, HNX sẽ vinh danh 30 doanh nghiệp minh bạch nhất. Còn tại Sở GDCK TP.HCM, từ năm 2008, Sở đã cùng Báo Đầu tư Chứng khoán và các đối tác, tổ chức Cuộc bình chọn báo cáo thường niên tốt nhất, nhằm vinh danh sự minh bạch của các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đã biểu dương các đơn vị được vinh danh là doanh nghiệp minh bạch nhất, các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên HNX đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán, tiếp tục đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn và dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế, góp phần ổn định và phát triển kinh tế vĩ mô.

Đại diện lãnh đạo SHB –ngân hàng nhiều năm liền được vinh danh cả 2 hạng mục: Doanh nghiệp minh bạch nhất và Báo cáo thường niên tốt nhất chia sẻ về vấn đề minh bạch thông tin: Năm 2016 là năm bản lề của việc triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020) của tất cả các doanh nghiệp, trong đó có SHB. Đặc biệt, đây cũng là giai đoạn quan trọng để SHB hoàn thành mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Để đạt được điều đó, bên cạnh những nỗ lực không ngừng trong việc phát triển và mở rộng kinh doanh; minh bạch và liêm chính trong mọi hoạt động của ngân hàng luôn là kim chỉ nam hoạt động của ngân hàng.

Do đó, kể cả trước khi lên sàn, SHB cũng luôn tuân thủ tính minh bạch trong công bố thông tin trên các kênh nội bộ từ báo cáo tài chính Quý, 6 tháng, năm, báo cáo quản trị, các tài liệu cho cổ đông, nhà đầu tư trước mỗi kỳ đại hội cổ đông, các thông báo giao dịch của người liên quan đến cổ đông nội bộ…Và từ khi chính thức niêm yết tại HNX, năm 2009, SHB càng đề cao, chú trọng tính minh bạch, trung thực trong tất cả các hoạt động trên toàn hệ thống. Ngân hàng này cũng không ngừng nâng cao năng lực quản trị điều hành, công tác quản trị rủi ro, kiểm toán kiểm soát nội bộ, luôn tuân thủ và thực hiện tốt nghĩa vụ công bố thông tin tới cổ đông và nhà đầu tư, đóng góp vào sự minh bạch và phát triển chung trên toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán vốn là thị trường của niềm tin, các nhà đầu tư đều căn cứ vào thông tin doanh nghiệp cung cấp để quyết định mọi giao dịch. Thông tin càng minh bạch, nhà đầu tư càng dễ đưa ra quyết định, còn với doanh nghiệp, việc minh bạch trong hoạt động quản trị sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và tăng trưởng vững chắc.

Tag:  SHB   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị Võ Thị Thanh Nhung - Phó Giám đốc VietinBank TP.Hà Nội (CN)...
Khách hàng khi mua vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines...
Đây là Giải đấu truyền thống nằm trong hệ thống thi đấu chính thức,...