Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 08:30 AM (GMT+7)

Năm nay gia đình đã có thịt gà, thịt lợn để ăn Tết

authorThanh Phương Thứ Ba, ngày 02/02/2016 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có dịp đến Hòa Bình vào những ngày cuối năm, trong không khí se lạnh, những cành hoa mận, hoa đào bắt đầu hé nụ trắng cũng là lúc những người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị đón một cái Tết Nguyên đán Bính Thân ấm áp và vui vẻ.

   

Và thật vui khi trong những ngày tết đễn xuân về, đoàn làm chương trình Lục Lạc Vàng đã được tận mắt chứng kiến sự đổi thay vươn lên thoát nghèo của những hộ gia đình đã nhận bò của chương trình.

 nam nay gia dinh da co thit ga, thit lon de an tet hinh anh 1

Nhìn vào ngôi nhà mới vẫn còn hắc lên mùi xi măng, trong nhà có thêm các vật dụng như ti vi, đầu máy thì không ai nghĩ rằng gia đình Anh Bùi Văn Thẹ ở xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình thuộc diện “nghèo nổi tiếng” của vùng có được sự đổi thay lớn như ngày hôm nay. Cả nhà anh đang tất bật để đón cái tết sung túc đầu tiên ở ngôi nhà mới, tuy còn đơn sơ nhưng so với trước kia đã là một sự thay đổi rất lớn, vợ anh cũng vừa đi chợ về mua cho mấy đứa nhỏ tấm áo mới để mặc ngày tết. Anh kể với chúng tôi về câu chuyện thoát nghèo của mình như một giấc mơ.

Ở một nơithôn bản nghèo khó, giữa vùng rừng núi trùng điệp, còn rất lạc hậu,nhà tôichỉ có ít đất canh tác nông nghiệp, không có nghề nghiệp ổn định nên việc chạy ăn ngày hai bữa cho gia đình 5 miệng ăn đã là cả một vấn đề lớn, có hômcả nhà chỉ ăn cơm với muối ớt dằm và rau rừng đắng chát.

 nam nay gia dinh da co thit ga, thit lon de an tet hinh anh 2

Trước đây, ngày tết cũng như ngày thường, chẳng có thịt thà hay thứ gì trong nhà gọi là tết cả. Ngôi nhà vách đan bằng tấm tre, trống trước, hở sau, mỗi lần gió lạnh lùa vào là buốt hết cả da thịt.

Hàng ngày hai vợ chồng tôi ra khỏi nhà đi làm thuê từ khi mặt trời con chưa ló rạng và quay về nhà khi trời đã tối mịt. Thế mà cũng chỉ kiếm được vài đồng tiền công ít ỏi. Cuộc đời hai vợ chồng tôi vốn khổ cực vì không biết cái chữ nên muốn cho 3 đứa con được ăn học đầy đủ để mà sau này còn tự nuôi tấm thân.

 Chạy ăn đã khó thì tiền học phí cũng không thể lo hết được. Thấy hai vợ chồng tôi làm lụng cực quá nên thằng con trai lớn cũng xin nghỉ học để đi làm thuê phụ tiền lo cho 2 đứa em ăn học, thương con đứt ruột mà vợ chồng chẳng biết làm gì hơn.

Từ ngày đứa con trai lớn nghỉ học, hai cha con tôi dẫn nhau đi làm thuê xa nhà mong có thể kiếm được nhiều tiền hơn để lo cho gia đình nhưng thu nhập cũng không đáng là bao. Vòng luẩn quẩn nghèo khó cứ đeo bám mà khiến chúng tôi thêm tự ti mặc cảm.Ước mơ thoát nghèo không bao giờ nguôi.

Rất may gia đình tôi đã được chương trình Lục Lạc Vàng và Trà Dr Thanh tìm đến trao cho cặp bò để làm vốn mưu sinh.Từ ngày nhận được cặp bò, gia đình tôithấy vui mừng lắm, ngày trước còn tự ti mặc cảm nhưng bây giờ cả gia đình đã vui vẻ hơn bởi vì tôi tin vào cặp bò sẽ là động lực để gia đình thoát nghèo, cho con đến trường.

 nam nay gia dinh da co thit ga, thit lon de an tet hinh anh 3

Niềm vui lớn dần lên sau một thời gian chăm sóc, bò mẹ đã sinh bê, hai vợ chồng tôi quyết định bán đi để có thêm vốn chăn nuôi thêm gà và lo cho các con ăn học. Thằng con trai lớn tìm được công việc ở gần nhà nên không còn đi làm xa nữa, cuộc sống của gia đình không còn sợ thiếu cái ăn, sửa sang được ngôi nhà, hai đứa nhỏ học giỏi lắm, thế là vui lắm rồi.Nhờ bò mà năm nay gia đình được đón một cái tết đàng hoàng, sung túc hơn, Tết năm nay cũng đã có thịt gà, thịt lợn để ăn tết, có ti vi để xem pháo hoa đêm giao thừa rồi.

Nhờ có Lục Lạc Vàng mà cuộc sống đã có những đổi thay, điều ước thoát nghèo để con cái vững bước đến trường đã thành hiện thực. Kinh tế gia đình bây giờ đã khá hơn nhiều, các con được đến trường và học rất giỏi,năm nay gia đình có một cái tết no ấm, tôi rất biết ơn chương trình Lục Lạc Vàng và Trà Thảo Mộc Dr Thanh đã giúp đỡ không chỉ gia đình nhà tôi mà còn rất nhiều hộ dân khó khăn khác.

Tag:  Lục Lạc Vàng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Fansipan một ngày tháng 4 lộng gió chỉ với mục đích duy nhất:...
Trong 3 ngày (15.4.2018 - 17.4.2018), Đạm Cà Mau phối hợp với các...
Giải pháp “Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa thuần mới TBR225 phục vụ...